Quan tâm thứ hai là chọn cán dao: trên thị trường hiện nay có các loại dao cán gỗ tự nhiên, gỗ tổng hợp (bền và tiện dụng) và cán nhựa (vệ sinh, bền, không bị ăn mòn). Khi lựa chọn cán dao, bạn nên cầm thử để đảm bảo dao cầm vừa tay và dễ thuận tiện khi sử dụng.
Bên cạnh chất lượng dao, các bạn nên chọn dao theo mục đích cũng như thói quen sử dụng của mình. Có thể kể đến một số loại dao nhà bếp cơ bản và phổ biến nhất trên thị trường hiện nay:
+ Dao cắt tỉa : Lưỡi dao ngắn, hơi cong, mũi nhọn và chắc chắn. Phù hợp để cạo vỏ và sơ chế các loại rau củ hoặc cắt tỉa trang trí.
+ Dao đa năng: Lưỡi dao dài từ 13-15 cm, dùng để cắt, thái các loại rau củ.
+ Dao trang trí: Cắt rau củ (sống hoặc chín) hoặc tạo thành hình lượn sóng đẹp mắt.
+ Dao đầu bếp: Lưỡi dao dài từ 15-25cm, bản rộng và chắc chắn, dễ dàng cắt, thái lát, băm nhỏ rau củ và thịt.
+ Dao lọc/dao phi lê: Lưỡi dao dài từ 15-18cm, vói mũi nhọn và mềm dẻo uyển chuyển giúp bạn lọc phi lê cá/thịt một cách dễ dàng.
+ Dao lạng thịt: Dùng để lạng thịt hoặc thái các miếng thịt sống/ chín thành những lát mỏng như ý.
+ Dao cắt bánh: Lưỡi dao hình răng cưa, dài và chắc chắn, dùng để cắt bánh gato, bánh mỳ (kể cả vỏ giòn mà không làm bị nát bánh).
Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn sẽ có thêm thông tin để có thể lựa chọn cho mình những loại dao làm bếp phù hợp và ưng ý.
Biên dịch từ: videlice