Nếu không có sẵn bánh phở, bạn hoàn toàn có thể áp dụng công thức cùng những loại “sợi tinh bột” khác như mì, miến, bún đều rất ngon nhé.
Nếu không muốn ăn chay, bạn có thể chế thêm thịt bò, thịt gà xé vào – món ăn sẽ càng thêm hương vị và dưỡng chất. Tuy nhiên, nếu để nhẹ bụng và tránh tăng cân thì hãy áp dụng công thức chay nhé.
Nguyên liệu chính:
+ 340g bánh phở khô
+ 2 củ cà rốt
+ 1-2 quả dưa chuột
Nguyên liệu làm nước chấm ngon:
+ 5 nhánh tỏi băm nhuyễn
+ 1 quả ớt cắt lát nhỏ (nếu thích ăn cay)
+ 3 thìa canh đường trắng
+ 2 quả chanh xanh, vắt lấy nước
+ 3 thìa canh nước mắm ngon
+ 1 nắm rau thơm cắt nhỏ (rau mùi, bạc hà, rau răm…)
+ 1/4 chén lạc rang
+ Hành phi
Thực hiện
1. Nếu dùng phở khô, thì luộc bánh phở theo thời gian hướng dẫn trên gói phở. Khi chín rồi, tráng qua nước lã để bánh phở nguội đi và dẻo hơn.
2. Cà rốt và dưa chuột bạn cắt làm đôi, rồi cắt dọc thành từng miếng mỏng. Xếp các từng miếng mỏng lên nhau và cắt thành sợi mỏng, khoảng 2-3 mm.
3. Làm nước chấm: Bạn cho tỏi băm nhuyễn, ớt, đường, nước cốt chanh và nước mắm vào bát nhỏ. Quấy đều đến khi đường tan.
4. Cho bánh phở chín, cà rốt, dưa chuột, và rau thơm vào bát to. Từ từ đổ bát nước chấm vào và trộn đều tay.
5. Để vào tủ lạnh khoảng 2 tiếng. Trước khi ăn, rắc lạc rang và hành phi vào bát cho thêm vị giòn.
Món này cũng rất tiện và nhanh nếu bạn chuẩn bị từ trước, để từng phần nguyên liệu ra các hộp khác nhau, tới khi ăn chỉ việc trộn chúng vào nhau là xong.
Bài và ảnh: Nancy Trương