Nguyên liệu:
+ 500g gừng củ tươi
+ 300g đường
+ 2 thìa muối
+ Một âu nước
Bước 1:
Gừng rửa sạch qua nước muối loãng sau đó gọt vỏ rồi thái thành từng miếng có độ dầy khoảng 2mm.
Bước 2:
Ngâm gừng đã thái vào âu nước muối pha loãng trong 1 tiếng (cách ngâm muối an toàn hơn ngâm vôi hay phèn chua mà miếng gừng vẫn trong và dẻo).
Bước 3:
Sau khi ngâm nước muối, bắt đầu ướp gừng với đường. Thời gian ướp là 4-5 tiếng hoặc ướp qua đêm để đường ngấm sâu vào từng miếng gừng và khi sên miếng gừng sẽ trong, dẻo, ngon ngọt, không bị cay quá.
Bước 4:
Sau khi ướp đường, cho gừng vào chảo có đế dày và sên ở nhiệt lửa nhỏ nhất của bếp. Vì sên mứt dẻo nên ta cho thêm 1/2 bát nhỏ nước lọc vào để sên cùng.
Bước 5:
Sên đến khi miếng mứt gừng chuyển sang màu trong, đường trong chảo cũng đã cạn thì tắt bếp và gắp từng miếng mứt ra khay. Bạn có thể phủ lớp áo đường hoặc không tùy thích. Để mứt khô và nguội hẳn thì bắt đầu cho vào lọ kín để bảo quản.
Bài và ảnh: Thùy Anh