Nguyên liệu:
– Ngâm ốc trong thau (chậu) nước vo gạo, đập thêm 1-2 trái ớt vào thau nước cho ốc nhả sạch đất cát. Rửa sạch ốc, để ra rổ cho thật ráo nước.
– Cho 1 muỗng cà phê muối vào nửa nồi nước đem đun cho đến khi vừa sôi mạnh thì nhanh tay đổ ốc vào và tắt bếp ngay. Đậy nắp nồi 3 phút rồi trút ốc ra rổ, đổ bỏ phần nước luộc.
– Tỏi lột vỏ bằm nhuyễn. Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo rồi cho tỏi vào phi trên lửa vừa, đến khi tỏi chuyển sang màu vàng nhạt thì cho thêm vào 1 muỗng cà phê đường cát. Canh chừng tỏi vừa giòn vàng thì tắt bếp ngay. Dùng vợt vớt hết phần tỏi phi cho thật ráo dầu.
– Đổ hết phần dầu phi tỏi ra khỏi chảo, bật lửa lớn cho bơ và ốc vào xào nhanh tay. Cho thêm ½ muỗng cà phê tiêu, ½ muỗng cà phê muối, 01 muỗng canh đường đảo cho gia vị thấm đều ốc. Nếu cả nhà có thể dùng cay thì cho thêm ½ muỗng cà phê ớt bằm vào xào cùng. Cuối cùng cho ½ phần tỏi phi vào và tắt bếp nhưng vẫn tiếp tục trộn cho ốc thấm đều gia vị và tỏi phi.
– Đổ ốc ra dĩa xếp rau răm một góc, sau đó rắc thêm ½ phần tỏi phi còn lại lên mặt dọn kèm ăn cùng với muối tiêu chanh ớt.
Bài và ảnh: Xuân Quế