3 món kho dễ làm cho mâm cơm chay tháng 7 - Tạp chí Đẹp

3 món kho dễ làm cho mâm cơm chay tháng 7

Ẩm Thực
1. Mỳ căn om trám đen

Nguyên liệu:

món kho chay, trám kho chay, mỳ căn kho chay, thịt chay

+ 100g trám đen
+ 100g mỳ căn tươi (xem cách làm mỳ căn tươi)
+ 2 thìa canh mật mía
+ 2 thìa canh mắm chay
+ 1 thìa canh nước tương
+ Dầu ăn

Cách làm:

– Mỳ căn rán vàng đều 2 mặt. Cắt miếng dày vừa ăn. Ướp mỳ căn với mật mía, nước tương, nước mắm 30 phút.

– Trám rửa sạch, đun nước sủi tăm tắt bếp cho trám vào ngâm, đậy kín vung, khi nước nguội vớt trám ra. Lúc này quả trám mềm chỉ cần bóp nhẹ hạt trám trồi ra. Hoặc có thể để nguyên cả quả để om.

– Cho 1 thìa canh dầu ăn vào nồi, cho mỳ căn, trám vào đảo, cho thêm 50ml nước lọc vào om nhỏ lửa cho tới khi cạn nước.

món kho chay, trám kho chay, mỳ căn kho chay, thịt chay

2. Nấm đông cô kho tộ

Nguyên liệu:

món kho chay, trám kho chay, mỳ căn kho chay, thịt chay

+ 200g nấm đông cô tươi
+ 2 thìa canh mật mía
+ 200ml nước dừa tươi
+ 2 thìa canh mắm chay
+ 1 thìa cà phê hạt nêm chay
+ 1 thìa cà phê tiêu sọ tán dập
+ Hành tím, hành hoa, ớt, dầu ăn

Cách làm:

– Nấm đông cô làm sạch gốc, rửa sạch. Đun sôi nước với một chút muối, cho nấm vào luộc sơ 3 – 5 phút. Rửa sạch lại bằng nước lạnh.

– Phi thơm hành tím, cho nấm, mật mía, nước mắm chay, hạt nêm chay vào xào cho ngấm gia vị. Cho nước dừa, ớt vào om nhỏ lửa. Nước om nấm bắt đầu keo cho tiêu và hành hoa vào đảo đều, tắt bếp.

– Ăn nóng cùng cơm.

món kho chay, trám kho chay, mỳ căn kho chay, thịt chay

3. Thịt nạc chay rim tiêu

Nguyên liệu:

+ 150g mỳ căn tươi
+ 1 thìa canh mật mía
+ 2 thìa canh nước mắm chay
+ 1 thìa canh dầu hào chay
+ Hành tím, hành hoa, tiêu sọ tán dập, dầu ăn.

Cách làm:

– Mỳ căn tươi hấp chín, cắt miếng vừa ăn sau đó rán qua.

– Phi thơm hành cho mỳ căn mật mía, nước mắm chay, dầu hào chay và 2 thìa canh nước lọc vào rim nhỏ lửa. Cạn nước cho tiêu và hành hoa vào đảo đều, tắt bếp.

món kho chay, trám kho chay, mỳ căn kho chay, thịt chay

Bài và ảnh: Kẹo Ngọt

logo

Thực hiện: depweb

19/08/2015, 09:37