>> Xem thêm: 101 công thức làm bánh mì ngon nhất
Nguyên liệu:
+ 330g bột bánh mì/bột mì dai/bột mì số 11
+ 125ml sữa tươi không đường
+ 1 quả trứng gà
+ 60g đường
+ ½ muỗng cà phê muối
+ 1,5 muỗng canh sữa bột
+ 10g men khô
+ 40g bơ nhạt
+ Mứt dâu tây, 1 lòng đỏ trứng quét mặt bánh
Bước 1:
Nếu nhồi bằng máy làm bánh mì: Cho nước, trứng vào trước, sau đó cho muối, đường, rồi cho bột mì, men lên trên cùng và nhấn chế độ dough cho máy nhồi trộn trong vòng 10 phút. Tuy nhiên, khi máy nhồi chúng ta cần quan sát xem bột có khô hay nhão quá không. Lượng nước nên cho khoảng 100ml ban đầu thôi, khi thấy hỗn hợp khô thì ta cho nốt 25ml còn lại. Sau khi máy nhồi được 10 phút ta cho bơ mềm xắt miếng vào. Tiếp tục nhồi thêm đến khi véo 1 miếng bột và dùng hai bàn tay kéo dãn ra 4 phía mà miếng bột tạo màng là được.
Nếu nhồi tay, bạn cho trứng vào hỗn hợp khô trước, tiếp đó cho từ từ nước vào. Nhồi cho bột vê thành viên rồi cho tiếp bơ vào. Trong khi nhồi nhớ đập bột cho mặt bột được mịn.
Sau khi nhồi bằng máy thì lấy bột ra đập và nhồi tay thêm vài phút. Bột sau khi đã nhồi thì vun thành ụ tròn sau đó cho vào thố inox đã đựơc chống dính bằng bơ chảy hoặc dầu ăn, phủ màng bọc thực phẩm lên mặt bột rồi ủ ở nhiệt độ phòng khoảng 1 giờ hoặc đến khi bột nở gấp đôi là được.
Bước 2:
Bột sau khi nở chúng ta đấm xẹp bọt khí.
Bước 3:
Chia thành từng viên bột khoảng 30g, vê tròn viên bột rồi cán dẹt ra, cho mứt dâu vào giữa, túm bột lại và vê tròn.
Bước 4:
Sau khi bánh chín, lấy ra khỏi khuôn cho nguội rồi thưởng thức.
Bài và ảnh: Trâm Phạm