Vừa qua, tại khách sạn Sheraton Saigon, Hiệp Hội Nho Khô Bang California đã tổ chức tổ chương trình hướng dẫn nấu ăn “Vào Bếp Cùng Nho Khô California” với Siêu Đầu Bếp Lê Xuân Tâm. Tại đây, anh cũng giới thiệu các món ăn ngon và bổ dưỡng được chế biến từ nho khô California và khách tham dự được thưởng thức các món ăn này ngay tại hội thảo.
Nho khô California với vị ngọt hoàn toàn tự nhiên, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là nguyên liệu hoàn hảo để tạo ra nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng. Ngoài ra, nho khô California là loại nho khô an toàn nhất và chất lượng cao nhất trên thế giới nhờ quy trình sản xuất hiện đại và tuân thủ nghiêm ngặt các tiêu chuẩn chất lượng. Nho khô California mang đến vị ngọt 100% tự nhiên mà không cần thêm đường. Dưới đây là 3 công thức nấu ăn bổ dưỡng, thơm ngon từ nguyên liệu này:
Nguyên liệu:
Dẻ Sườn Bò: 2kg
Nho Khô California: 200gr
Bơ lạt: 30gr
Hành tây: 50gr
Hành tím: 20gr
Tỏi lột: 20gr
Bay leaf (nguyệt quế): 2 lá
Thyme (xạ hương) tươi: 10gr
Cà paste: 80gr
Cà rốt: 200gr
Khoai tây: 200gr
Nước lọc: 3 lít
Đường cát: 50gr
Muối iot: 10gr
Hạt nêm: 70gr
Rượu vang đỏ: 100gr
Ngò tây: 10gr
Cách làm:
1. Dẻ sườn bò Mỹ rửa qua nước cho sạch
2. Cắt hình quân cờ khối lượng 40gr/ 1 viên
3. Sao đó ướp thịt bò với thyme bầm nhuyễn + tỏi bầm nhuyễn + hành tím bầm nhuyễn + rượu vang đỏ + lá bay leaf khoảng 15 phút cho thấm
4. Nho khô Califorina ngâm với nước ấm khoảng 20 phút trước khi nấu (nho sẽ nở và mềm ngon hơn)
5. Sơ chế rau củ (bào vỏ cà rốt & vỏ khoai tây sau đó cắt hình quân cờ bằng giống như thịt bò)
6. Bắc nồi lên đun lửa vừa cho nóng, sau đó cho bơ vào. Khi bơ tan chảy thì cho cà paste vào đảo điều tay, tiếp theo đổ phần bò vừa ướp vào xào lên cho săn thịt. Sau đó, cho phần nước lọc vào ninh thịt bò trong khoảng 40 phút cho bò mềm
7. Cho phần nho khô California đã ngâm sẵn, cà rốt , khoai tây vào hầm thêm 10 phút nữa cho rau củ vừa mềm
8. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị và sở thích
9. Khi ăn, múc ra tô hoặc thố giữ nóng, lấy 50gr hành tây cắt mỏng + 10gr ngò tây bằm nhuyễn trang trí trên mặt
10. Dùng kèm với bánh mì hoặc cơm nóng tùy theo sở thích
Nguyên liệu:
Nho khô California: 100g
Bắp cải trắng: 600g
Cà rốt: 100g
Giấm táo: 50ml
Đường: 20g
Hành tây: 50g
Dưa bao tử muối: 50g
Hành lá: 50g
Mayonnaise: 200g
Muối và tiêu
Cách làm:
1. Làm sạch bắp cải, cà rốt, hành tây, dưa bao tử, sau đó thái sợi và cho vào một cái tô.
2. Ướp hỗn hợp trên với đường, giấm, ít muối và tiêu, sau đó trộn đều và bọc kín lại để khoảng 20-30 phút,cho hỗn hợp trên thấm đều gia vị và mềm nhẹ.
3. Dùng khăn sạch, cho hỗn hợp vào khăn gói lại và dùng tay vắt nhẹ cho hỗn hợp vừa ráo.
4. Cho hỗn hợp vào tô trở lại, cho nho khô California, hành lá thái nhỏ và mayonnaise vào trộn đều, nêm nếm lại với muối và tiêu cho vừa ăn là được.
5. Tôm ướp với muối, tiêu, tỏi (gia vị tùy thích), nướng chín (hay áp chảo cho chín) để dùng kèm.
6. Trình bày ra dĩa với ít rau xà lách, cà chua bi và ít rau mùi tùy thích, hay kèm thêm tương ớt.
Nguyên liệu (6 khẩu phần):
Nho khô California: 100gr
Phô mai kem: 400gr
Tôm sú: 200gr
Hành lá: 50gr
Hạt dẻ: 50gr
Muối + tiêu
Lá hoành thánh: 0,5kg
Trứng gà: 3 cái
Dầu chiên
Xốt ớt
Cách làm
1. Tôm sú luộc vừa chín tới, bóc vỏ lấy thịt, cắt hạt lựu nhỏ.
2. Nho khô Califonia cắt làm đôi.
3. Hạt dẻ rang thơm, hạt cắt nhỏ.
4. Hành lá thái nhỏ.
5. Phô mai kem xả mềm, sau đó dùng 1 cái tô cho tất cả thành phần ở trên vào trộn đều, nhẹ tay.
6. Nêm nếm muối tiêu vừa ăn.
7. Trải từng lá hoành thánh ra bàn.
8. Đập trứng đánh tan đều,sau đó dùng cây quét trứng quét 4 cạnh.
9. Lấy nhân đã trộn cho vào ở giữa (khoảng 20gr) sau đó gói kín từng cạnh với nhau.
10. Đun dầu nóng khoảng 180 độ C, chiên bánh hoành thánh cho vàng giòn, vớt ra khay có giấy thấm dầu.
11. Phục vụ với xốt dâu và ít salad ăn kèm.