Ẩm thực Việt luôn đa dạng và phong phú, đồng thời đây cũng chính là minh chứng cho nền văn hóa đậm đà bản sắc của đất nước ta. Dù trong nhà, ngõ hẻm hay phố thị xa hoa, chúng ta đều có thể dễ dàng nhận ra sự hòa trộn văn hóa vùng miền và cảm nhận hết sự tinh tế, đậm đà của các món ăn truyền thống. Từ các món ăn đường phố ở Hà Nội đến hải sản ở Đà Nẵng, dưới đây là danh sách những địa điểm ẩm thực hấp dẫn được du khách Việt đánh giá cao
Không chỉ nổi tiếng bởi vẻ đẹp của những kiến trúc cổ thời Pháp sâu trong lòng khu phố cổ của Thủ đô, Hà Nội còn được biết đến như cái nôi của tinh hoa ẩm thực Việt với nhiều món ăn truyền thống mang hương vị bản sắc đậm đà thân quen.
Ẩm thực thủ đô mộc mạc và bình dị hiện diện từ phố phường, ngõ hẹp đến quán cóc vỉa hè. Đây là các địa điểm thường được du khách tìm đến với mức giá phải chăng với những món ăn đậm đà. Bất cứ nơi đâu cũng có thể tìm thấy món phở quốc hồn quốc túy của Việt Nam, dùng kèm với quẩy vàng giòn hay món bún chả chính gốc mà cựu Tổng thống Obama đã thưởng thức trong chuyến thăm Việt Nam năm 2016. Bún đậu mắm tôm – món ăn dân dã, dậy mùi nhưng không kém phần hấp dẫn có nguồn gốc từ Hà Nội là món nhất định phải thử cho những ai muốn thử thách với hương vị mắm tôm nồng đượm.
Là chốn phồn hoa không bao giờ ngủ, Sài Gòn luôn có cách quyến rũ khẩu vị của mọi du khách với vô số hàng quán và chợ mở cửa 24/7. Chuyến du ngoạn Sài Gòn sẽ không trọn vẹn nếu không trải nghiệm những món ăn đường phố với đa dạng cách chế biến như bột chiên trứng trên chảo gang, bánh tráng nướng trên bếp than, hột vịt lộn sốt me hay phá lấu bò nấu nước dừa béo ngậy. Với vô vàn món ăn thơm ngon và sáng tạo đã làm nên thương hiệu “thiên đường ăn uống bình dân”, không ngạc nhiên khi du khách chọn Tp. HCM là một trong các điểm đến hàng đầu về ẩm thực đường phố.
Với những bãi biển hoang sơ và là cảng biển lớn của cả nước, Đà Nẵng được bình chọn là điểm đến lý tưởng nhất để thưởng thức các món hải sản tươi ngon, hấp dẫn. Vị ngon miền biển của Đà Nẵng nằm ở món gỏi cá Nam Ô đặc trưng. Món ăn này hấp dẫn du khách bởi cá trích tươi sống ngâm trong nước dùng pha bằng nước mắm, nhiều du khách đã ví nó như một loại “sashimi” của riêng Việt Nam. Ngoài gỏi, du khách còn có thể thưởng thức món cá đuối nướng, cua rang me, mực kim nhúng giấm, hay cá nục hấp với khung cảnh tuyệt đẹp của các làng chài xung quanh.
Những điểm đến với nền ẩm thực đậm chất khẩu vị địa phương được du khách Việt Nam ưa chuộng hàng đầu chủ yếu thuộc về các tỉnh thành miền Trung. Cố đô Huế giữ chân du khách với bề dày văn hóa ẩm thực cung đình từ nem công chả phượng đến bún bò Huế trứ danh, nem lụi, cơm hến, bánh xèo hay bánh bột lọc heo quay lạ vị.
Tương tự, phố cổ Hội An lại là điển hình tiêu biểu về một cảng thị châu Á truyền thống được bảo tồn gần như nguyên vẹn, nơi có cơm gà Hội An, Cao Lầu và bánh bao bánh vạc – bông hồng trắng độc đáo của ẩm thực xứ Quảng. Những du khách vừa muốn du lịch khám phá vừa muốn trải nghiệm ẩm thực địa phương không thể bỏ qua cung đường Đà Nẵng – Huế – Hội An, nơi gắn liền với nền ẩm thực địa phương được yêu thích nhất.