Tôi biết, điều ngăn trở con đường đến bếp vỏn vẹn mấy bước chân không hẳn vì hạn hẹp thời gian mà còn bởi tôi ngại bày bừa. Nhất là khi, sau cả giờ mệt nhoài vì nấu nướng, tôi tự hỏi, có đáng không khi phải làm mình bận bịu thêm?
Cho đến một ngày, tôi gặp lại cô bạn cũ từ hồi phổ thông. Cô ấy làm tôi choáng ngợp bởi vóc dáng vô cùng hấp dẫn và làn da sáng bừng khoẻ khoắn. Cô ấy tuy độc thân, công việc bận rộn, nhưng vẫn duy trì lối sống cực kỳ khoa học, đặc biệt không bao giờ có thói quen ăn uống qua loa như tôi.
Rất nhanh chóng, cô bạn có tài truyền cảm hứng đã làm tôi thấy mình đang đối xử thật tệ với bản thân. Nói nhỏ là thực ra tôi cũng mơ ước có được vẻ ngoài đầy sức sống như cô ấy.
Với những háo hức xen lẫn quyết tâm ngùn ngụt, tôi thấy bóng mình vụt qua những dãy hàng cao trong siêu thị, tay nhặt một túi xúc xích, vớ chai giấm táo, lấy thêm lọ mật ong sóng sánh ánh vàng, vài củ cà rốt, dưa chuột, nấm, xúp lơ, bắp…
Việc mua sắm không có gì quá khó, cách thực hiện còn dễ hơn tôi tưởng tượng. Nhiệm vụ của tôi chỉ giản đơn là rửa sạch rau củ, cắt đôi xúc xích, xếp ngay ngắn vào khay rồi nêm giấm táo, mật ong, oliu, rải tí muối và rắc thêm xíu tiêu cho thơm lừng. Công việc chính vẫn là của lò nướng – thật hoàn hảo cho cô gái vốn vụng về bếp núc như tôi!
Quãng thời gian hồi hộp đợi chờ vừa vặn để tôi tỉa tót móng tay, tỉ mẩn phết những lớp màu óng ánh. Đoạn này, hẳn cũng đủ để các cô gái khác kịp dọn một góc phòng, gấp quần áo hay nằm thảnh thơi đọc vài trang sách với một lớp mặt nạ dưỡng ẩm trên mặt.
“Chiến lợi phẩm” cho bữa tối cuối tuần hôm đó là đĩa thức ăn đầy màu sắc, từ súp lơ xanh thẫm, hạt bắp vàng ươm đến cà rốt rực rỡ cùng vị thanh đạm của rau củ hòa quyện vị ngọt từ thịt của xúc xích. Điểm ưng ý nhất của loại xúc xích tôi chọn là dù nướng ở nhiệt độ cao nhưng không bị cứng và vẫn giữ được hương vị đặc trưng riêng. Món này bạn có thể ăn cùng bánh mỳ, mỳ hoặc cơm đều rất tuyệt.
Tôi đã từng đổ tại việc mình có quá ít thời gian hay chưa có ai đó để yêu thương, chăm chút một bữa ăn tử tế. Tôi quên mất rằng, ăn không chỉ để làm đầy bao tử đang rỗng mà còn là cách để yêu thương bản thân và tận hưởng cuộc sống của chính mình.
Tôi không thể có nhiều hơn 24 giờ mỗi ngày, nhưng hoàn toàn có thể tối đa hóa thời gian để làm nhiều việc cùng lúc. Rất nhiều món có thể hoàn thành trong chớp mắt lại đủ đầy dưỡng chất bằng cách tận dụng những nguyên liệu chất lượng được đóng gói sẵn để tiết kiệm thời gian.
Và tôi nhận ra có những niềm vui nho nhỏ được bắt đầu từ gian bếp bé xíu nhà mình.
Xúc xích & rau củ nướng
Thích hợp với những cô gái trẻ năng động muốn việc vào bếp thật nhẹ nhàng, không tốn nhiều công và thời gian. Ăn một mình hoặc có thể chiêu đãi bạn bè khi nhà có khách đến chơi.
Nguyên liệu
+ Xúc xích Frankfuter
+ Khoai tây
+ Cà rốt
+ Dưa chuột
+ Nấm
+ Giấm balsamic
+ Mật ong
+ Muối
+ Tiêu
Cách làm
– Xúc xích để nguyên cây hoặc cắt khúc ngắn.
– Khoai tây, cà rốt, dưa chuột, nấm thái miếng vừa ăn.
– Cho tất cả các nguyên liệu vào khay nướng.
– Cho khay vào lò nướng đã bật sẵn ở nhiệt độ 190 độ C. Nướng trong 40 phút.
– Ăn kèm cơm, mỳ, hoặc bánh mỳ.
Mẹo nhỏ
– Trước khi nướng bọc giấy bạc để rau củ chín đều và giữ được màu sắc.
– Có thể sử dụng đèn khò sau khi nướng để giúp món ăn hấp dẫn hơn.