Khi ông xã vào bếp

Thường thì chuyện bếp núc là việc của phụ nữ. Nhưng những dịp đặc biệt như sinh nhật vợ, có lẽ các ông xã cũng nên xắn tay vào bếp nấu món gì đó đãi vợ nhỉ?

Ông xã tôi vốn là người thích ăn uống, nhưng kiến thức nấu nướng nhìn chung chỉ dừng ở mức luộc trứng và… cắm nồi cơm điện. Tuy thế, nếu phải vào bếp, anh cũng có thể nấu một bữa khá thịnh soạn với món “tủ” mì Ý. Lẽ dĩ nhiên, ông xã nhà tôi chỉ có thể nấu với sự “giám sát” của vợ, nếu không, anh sẽ hoa cả mắt với bao nhiêu loại mì Ý hay dầu ăn tôi có trong tủ bếp.

Thực đơn  gồm những món ăn dễ làm, để ông xã của bạn có thể khoe tài dễ dàng nhé. Món chủ đạo là mì Ý với tỏi phi và dầu ô-liu. Thêm một bát salad bí ngòi nhỏ là có một bữa tối khá ổn rồi. Món tráng miệng, nếu ngại, bạn có thể mua bánh ga-tô làm sẵn.

Nhưng bữa tối sẽ ấm cúng hơn nhiều với món bánh madeleine của Pháp trên bàn.

Salad bí ngòi

Bí ngòi héo hay bị đắng, bạn nên lựa nguyên liệu tươi cho món này. Ngoài ra, dưa chuột làm theo cách này cũng ngon và mát.

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn):

1 quả bí ngòi to (khoảng 300g)
1 thìa canh dầu ô-liu 1 thìa canh giấm đỏ Vài cọng rau húng Chút muối và đường

Cách làm:

• Bí ngòi rửa sạch, có thể ngâm qua nước muối hoặc không.
• Dùng dao nạo bào bí ngò thành từng sợi mỏng, to bản, ngâm nước vắt chanh.
• Cho giấm, dầu ô-liu, muối và chút đường vào bát nhỏ khuấy cho tan đều. Nêm nếm gia vị cho vừa.
• Trộn dầu, giấm với bí ngòi, trang trí với lá húng. Ăn ngay.

Bánh Madeleine vị mật ong

Bánh madeline có nguồn gốc từ nước Pháp, ăn mềm lại không ngấy và rất dễ làm. Công thức này có mật ong rất thơm, nhâm nhi với chén trà nóng là hợp nhất!

 

Nguyên liệu (làm được 12 cái):

2 quả trứng gà
40g đường cát
40g mật ong
90g bột mì thường
½ thìa cà phê bột nở (baking powder)
80g bơ

Cách làm:

• Bật lò 1800C
• Trộn đường với trứng cho tan đều. Tiếp đến, cho mật ong vào khuấy tan.
• Rây bột mì và bột nở vào hỗn hợp trên, khuấy đều. Bơ đun chảy, rồi trộn vào hỗn hợp bột. Chú ý không trộn kĩ quá.
• Khuôn bánh bôi chút dầu chống dính rồi dùng thìa cho hỗn hợp bột vào khuôn. Nướng đến khi bánh chín, vàng đều (khoảng 16’).
• Lấy bánh ra, để nguội rồi cất trong hộp kín.

* Khuôn sò là hình đặc trưng của bánh madeleine. Bạn có thể mua ở tiệm chuyên bán đồ làm bánh. Nếu không, bạn có thể dùng khuôn cupcake hay muffin nhỏ.

Có thể thay mật ong bằng maple syrup, cũng sẽ rất ngon.

Spaghetti với tỏi phi và dầu ô-liu

Đây là món ăn truyền thống của Ý, với tên gọi Spaghetti Aglio e Olio. Chồng tôi rất thích nấu món này, bởi nguyên liệu dễ tìm và cách làm rất nhanh. Chỉ mất khoảng 15’, món ăn đã sẵn sàng! Bạn có thể gia giảm lượng ớt cho phù hợp.

Nguyên liệu (cho 2 phần ăn):

300g mì spaghetti
25g tỏi bóc vỏ
3 thìa canh dầu ô-liu loại extra virgin (extra virgin olive oil)
1/2 thìa cà phê ớt bột
2 thìa canh lá ngò tây thái nhỏ

Cách làm:

• Tỏi một nửa giã nhỏ, nửa còn lại thái lát.
• Bắc một nồi nước to đun sôi.
Cho thêm một chút muối, rồi cho mì spaghetti vào luộc chín (khoảng 10-12’). Giữ lấy khoảng một bát nhỏ nước luộc mì.
• Cho dầu ô-liu vào chảo, đun ấm rồi cho tỏi vào phi nhanh tay. Khi tỏi hơi vàng thì vớt ra, để vào đĩa. Cho mì và ớt bột vào đảo đều. Nêm nếm với muối và hạt tiêu.
• Cuối cùng cho ngò tây và tỏi phi vào trộn đều. (Nếu mì hơi khô, bạn có thể cho một, hai thìa nước luộc mì vào đảo cùng).
• Cho ra đĩa, ăn nóng.

* Luộc spaghetti trong nước muối mặn giúp thêm gia vị cho món mì. Nhưng đừng cho quá nhiều muối kẻo món ăn sẽ mặn.

– Người Ý luộc spaghetti đến độ “al dente”, nghĩa là mềm nhưng vẫn cắn được. Đừng nấu mì quá nhũn mềm, mất ngon.

– Ai thích ngậy, có thể thêm 10g bơ vào đun chảy với dầu ô-liu trước khi phi tỏi. 

Bài & ảnh: White Poplar


From the same category