Những cách bảo quản của bà nội trợ thông thái

Trái cây và rau quả không để lẫn

Rau quả và trái cây nếu để lẫn lộn với nhau rất dễ lan truyền bệnh nếu một trong hai loại bị hỏng. Một nghiên cứu cho thấy: táo, hạnh nhân, ớt đỏ, đào, dưa vàng, cà chua khi để cùng các loại rau củ, quả khác sẽ sinh ra khí ethylene khiến rau quả nhanh chín và dễ bị hỏng hơn. Nếu để các loại quả trên cùng rau xanh sẽ khiến lá rau nhanh vàng và bị thối. Do vậy, rau xanh nên để trong tủ lạnh và ăn ngay khi có thể.

Củ cải, cà rốt, cải bắp, khoai tây, hành, táo, lê đều là thực phẩm để được lâu bạn có thể cất nơi khô thoáng. Khoai tây và các loại rau củ khác có chứa nhiều vitamin C nên bọc trong túi kín để tránh ánh sáng và không khí làm mất vitamin trong rau củ quả.

Không để gạo và các loại ngũ cốc ở nơi có nhiều ánh sáng

Một điểm lưu ý là bạn không nên mua ngũ cốc chưa được đóng trong túi. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng hàm lượng vitamin B2 trong các loại ngũ cốc rất dễ bị mất đi dưới ánh sáng mặt trời, đặc biệt vitamin E trong phôi gạo bị hủy diệt dưới sự bức xạ của tia cực tím trong ánh nắng mặt trời dẫn đến oxy hóa; mỳ ống bị mất đi 50% chất dinh dưỡng khi tiếp xúc với ánh sáng thậm chí ngay trong ánh sáng yếu cũng bị mất dần 80% dinh dưỡng trong 3 tháng; acid folic trong bột mỳ cũng rất nhạy cảm với ánh sáng và không khí.



Do đó, người ta khuyến cáo không nên mua gạo với số lượng lớn trong một lần, mà chỉ nên mua với số lượng đủ dùng cho 15-30 ngày. Gạo có nhiều thành phần dinh dưỡng nhưng hạn sử dụng ngắn thường chỉ được nửa năm. Đặc biệt vitamin A và C sẽ bị mất đi sau 3 tháng.

Ngoài ra, mì, gạo và ngũ cốc tốt nhất nên để trong túi tối màu hoặc đồ hộp kín. Mè, hạch quả và đồ có chất béo nên để tủ lạnh bởi chúng dễ biến chất, thiu khi nóng.

Không để sữa nơi có nhiều ánh sáng chiếu vào

Ánh sáng không chỉ khử trùng mà còn làm mất chất dinh dưỡng có trong sữa. Nghiên cứu cho thấy, sữa sau 4 phút tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng mặt trời sẽ bị axit hóa và biến chất. Nếu sữa đã đổ ra mà để dưới ánh đèn trong tủ lạnh ở siêu thị, thì không nên để quá 4 tiếng. Các chuyên gia cho biết vitamin B2 trong sữa rất nhạy cảm với ánh sáng. Ánh sáng gây oxy hoá chất béo trong sữa, và từ từ làm hỏng vitamin A, D, B6, B12 và các chất dinh dưỡng khác.


Sữa để trong lọ thủy tinh và hộp nhựa là dễ bị hỏng nhất. Do đó, khi mua sữa trong siêu thị, nên chọn sữa ở kệ hàng trong cùng, vì ít tiếp xúc với ánh sáng nhất, còn khi đổ sữa ra cốc chỉ nên uống chậm nhất trong vòng 4 phút.

Không để trà xanh và hồng trà với nhau

Trà xanh chứa catechins là chất có nhiều ích lợi với sức khỏe, giúp ngăn ngừa bệnh tim, ung thư, bệnh Alzheimer… Một nghiên cứu mới nhất của Mỹ cho thấy, nếu để trà xanh trong môi trường bình thường, catechin sẽ giảm xuống 32% sau 6 tháng. Nếu bạn thường xuyên uống trà xanh, có thể bảo quản ở nhiệt độ 50C,nếu muốn bảo quản trên 1 năm tốt nhất nên để tủ lạnh.



Để lá trà không trở thành chất khử mùi cho tủ lạnh, bạn nên bọc kín trước khi cho vào tủ.
Trà ô long, trà đen, trà hoa nhài thì tuyệt đối không nên để trong tủ lạnh, mà chỉ cần để nơi khô ráo, thoáng mát, đậy kín và tránh ánh sáng cũng như các mùi khác để giữ trong thời gian dài.

Không để dầu ăn cạnh bếp hoặc nơi có nhiệt độ cao

Chúng ta thường có thói quen để dầu ăn ngay cạnh bếp. Tuy nhiên, nhiệt độ cao sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa chất béo khiến dầu nhanh biến chất. Vitamin A, D, E bị oxy hóa ở mức độ khác nhau làm giảm thấp giá trị dinh dưỡng của dầu, thậm chí gây tổn hại cho cơ thể. Vì vậy không nên để dầu ăn ở nơi có nhiệt độ cao. Nghiên cứu phát hiện, chất chống oxy hóa trong dầu oliu sau 6 tháng sẽ giảm 40%, trong khi các loại dầu thực vật, dầu vừng hay lạc có hàm lượng chất béo chưa no nên thường mất ổn định và dễ mất đi chất dinh dưỡng.

Do đó, nhiệt độ bảo quản dầu ăn tốt nhất là 10℃ -25℃, nên cách xa nguồn nhiệt như bếp ga, lò vi sóng, bếp điện. Nên để trong chai nhỏ, tránh liên tục đóng mở nắp để dầu không thường xuyên tiếp xúc với không khí làm oxy hóa mùi vị dầu.  Ngoài ra, bạn cũng chú ý để dầu trong chai lọ có màu tối thay vì chai thủy tinh trong suốt. Cho muối vào dầu theo tỷ lệ 40:1 để giữ vai trò trong việc hấp thụ nước và giữ màu, vị của dầu. Có thể cho thêm 1-2 viên vitamin E để nâng cao khả năng chống oxy hóa của chất béo.

Gia vị tốt nhất nên để trong giấy nhôm

Gừng, hành, tỏi tốt nhất nên để trong giấy nhôm. Các nghiên cứu khẳng định, các loại gia vị như hồ tiêu, hồi, quế và các loại gia vị khác rất hiệu quả trong phòng chống ung thư và cảm cúm. Nhưng lợi ích cho sức khỏe sẽ mất đi nếu bạn không bảo quản và sử dụng trong thời gian nhanh nhất, ví như capsaicin trong ớt bột chỉ có hạn sử dụng trong 9 tháng.


Biện pháp bảo quản tốt nhất là bạn nên dùng giấy nhôm quấn chặt hành tỏi gừng chưa rửa có thể sử dụng một tháng hoặc dài hơn. Với hành tỏi đã được bóc sẵn nên đựng trong hộp đậy nắp kín rồi để trong tủ lạnh. Tỏi có chức năng chống khuẩn, không dễ bị hỏng vì vậy tốt nhất để cả đầu.

 Bài: Na (theo The Health)

From the same category