Bày tiệc mừng Giáng sinh

Gà tây quay


Gà tây hay còn được gọi là gà lôi (Turkey hay Dinde), được các nhà thám hiểm vùng châu Mỹ Sebastian Cabot đem về nước Anh vào thế kỷ thứ 16. Tại Pháp, gà tây lần đầu được đưa vào bàn tiệc là vào dịp cưới của vua Charles thứ 19 vào năm 1570. Từ đó, gà tây được coi như món ăn của hoàng gia và giới thượng lưu trong những dịp lễ, bữa tiệc. Ngày nay, gà tây là món ăn đặc trưng và thông dụng nhất trong dịp lễ Giáng sinh.

Để chế biến món gà tây quay, thông thường người ta chọn gà tây có trọng lượng khoảng 5kg, phết bơ bên ngoài thân của gà đã làm sạch, sau đó dùng giấy bạc gói lại, cho vào lò với nhiệt độ khoảng 200 độ C, trong thời gian từ 20 – 30 phút, sau đó hạ nhiệt độ dần để da gà chuyển sang màu nâu giòn là được. Gà sau khi lấy ra khỏi lò sẽ được gói lại và để nơi có nhiệt độ ấm và được ăn cùng món nước sốt chấm đặc biệt, được làm từ nước trộn của thịt và trái cây.

Bánh pudding


Là một thứ bánh được nhiều người ưa thích, bánh pudding không chỉ ngon độc đáo mà còn khá đơn giản trong cách chế biến. Thậm chí bạn không cần phải chuẩn bị nguyên liệu cầu kỳ mà đơn giản chỉ cần tận dụng bơ, bánh mỳ còn thừa để chế biến những chiếc bánh pudding xinh xắn.



Bánh pudding ngày nay đã khác xa ngày xưa. Vào thế kỷ 15, bánh pudding được làm từ mận, rượu vang, thịt bê thái nhỏ, mẩu vụn bánh mỳ, thảo dược, hành rau, trái cây khô và gia vị. Đến khoảng thế kỷ thứ 16, các loại rau và thịt trong làm bánh mất dần và đến thế kỷ thứ 19 thì thành phần và vị của nó rất gần với bánh pudding ngày nay. Người ta còn cho vào bánh vài hạt đậu hoặc đồng xu và tin rằng người nào ăn phải phần bánh này, sẽ gặp may mắn cả năm.

Bánh khúc cây




Đây là loại bánh được lấy từ hình ảnh những thanh củi ở lò sưởi trong các gia đình ở châu Âu vào thời kỳ trung cổ đốt lên để xua tan giá lạnh mùa đông và cầu mong sự an lành cho gia đình. Những ổ bánh khúc cây được làm từ kem chocolate nâu hình khúc gỗ, rắc ít chocolate trắng lên tượng trưng cho tuyết.

Súp



Món súp là món ăn quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày của người phương Tây, và không thể vắng mặt trong bữa tiệc nhân dịp Giáng sinh, đặc biệt nó có ý nghĩa sức khỏe và thành công. Tuy nhiên, cách làm món súp khá đơn giản và tùy khẩu vị mỗi gia đình mà lựa chọn và chế biến món súp thích hợp. Một số món súp phổ biến như súp gà, súp ngô, súp thịt


Rượu vang



Thông thường, người ta thường dùng vang trắng khi ăn món ăn chế biến từ thịt màu trắng (cá, tôm, cua…)  và vang đỏ cho món ăn chế biến từ thịt màu đỏ (thịt bò, trâu, nai…).  Tuy nhiên, rượu vang nho thường được mọi người lựa chọn và ưa chuộng trong dịp này. 


Bên cạnh món gà tây quay, các loại bánh truyền thống, người ta làm phong phú thêm thực đơn trên bàn tiệc với nhiều món ăn khác như: cá hồi hấp, hàu nướng, tôm càng sốt bơ, kem Sabayon dâu…

Bài: Thiên An

Ảnh: Ehow

From the same category