Một bữa cơm gia đình mừng ngày của mẹ (13/5) khá đầy đủ với các món xào, canh nấu. Bạn sẽ không phải mất quá nhiều thời gian mà vẫn hoàn thành được một bữa ăn tươm tất và thể hiện sự quan tâm tới tất cả mọi người.
Rau trộn
Chuẩn bị:
Xà lách nhiều màu, nước sốt xà lách, hành tây thái mỏng, đậu phộng giã nhuyễn, trái oliu ngâm, bơ, gia vị, giấm, tiêu, đường, chanh.
Thực hiện:
Xà lách bóc từng lá và rửa cẩn thận để không bị dập, hành tây thái sợi mỏng, trái oliu ngâm thái khoanh tròn mỏng, đậu phộng giã nhuyễn. Dùng gắp trộn chuyên dụng hoặc đũa để trộn nhẹ sao cho lá rau không bị dập.
Cho đường, giấm, tiêu, đường, nước sốt, gia vị, bơ, và vài giọt chanh sao cho vừa miệng.
Trong trường hợp chưa dùng ngay thì không nên rưới nước sốt và gia vị tránh giảm mất vitamin.
Dinh dưỡng:
Trong 100g: Protein 17g , chất béo 0, cacbohydrat 7g, chất xơ 16g, vitamin A, B, D, C, cholesterol 0.8g, số calo 150.
Tuy đây chỉ là món khai vị nhưng rất hấp dẫn và giàu vitamin, phù hợp với những ai có nhu cầu giảm cân.
Hương vị của món rau trộn này chua chua ngòn ngọt, không nên dùng làm món đầu tiên với những người có tiền sử đau bao tử vì chất chua trong chanh, nước sốt xà lách làm tăng nồng độ axit.
Canh tôm Thái
Chuẩn bị:
Tôm lột phần lại đuôi tôm, thịt băm, xả cây, ớt băm, nước dừa, bột cà ri, gia vị, hành, gừng thái miếng tròn mỏng, sườn heo, ớt thái.
Thực hiện:
Món này có thể coi như món cà ri nhưng nhạt và dễ ăn như canh. Ninh sườn với nước cốt dừa rồi nêm nếm gia vị, cho xả cây, thịt, tôm vào nước lèo. Khi ninh xong, ta hãy thêm những lát gừng, lá thơm và ớt vào.
Dinh dưỡng:
Trong 100g: Protein 45g, chất béo 35g, chất xơ 10g, cacbohydrat 36g, cholesterol 14g, số calo 440.
Đây là món canh khá quen thuộc với người Thái, có thể thêm cà tím nếu bạn là người thích các món rau củ.
Món này nên dùng nóng, trong trường hợp phải để lâu, nên lưu lại ở tủ lạnh rồi hâm lại để không bị mất các chất dinh dưỡng.
Nấm sốt cà chua
Chuẩn bị:
Thịt băm, nấm rơm, gia vị, cà chua băm nhuyễn, hành lá, hành củ thái nhỏ.
Thực hiện:
Cho dầu vào chảo rồi phi hành củ cho dậy mùi thơm, sau đó cho cà chua và thịt băm vào xào thật săn, nêm chút nước mắm cho sôi lên khoảng 1 phút rồi cho nấm rơm vào đảo khoảng 2 phút, cho hành lá vào là hoàn tất.
Dinh dưỡng:
Trong 100g: Protein 20g, không có chất béo, cacbohydrat 25g, chất xơ 5g, cholesterol 27mg, số calo 250.
Có thể coi đây là món rau hoặc món mặn dùng với cơm đều được, chú ý nêm món này nhạt để có thể ăn vã hoặc dùng với cơm nóng.
Ăn cùng với xà lách như một món chấm cũng là một kiểu chế biến nhất là với người miền Nam.
Mực nhồi thịt chiên
Chuẩn bị:
Mực ống loại nhỡ đã làm sạch, cá thát lát xay, thịt xay, gia vị, tiêu, hành, ớt, hành củ, thái nhuyễn, tỏi thái nhuyễn.
Thực hiện:
Trộn thịt, cá, gia vị, hành tỏi lại đến khi hỗn hợp sánh đặc, nhồi vào mực, chú ý không dồn quá đầy vì khi chiên, thịt sẽ bị lòi ra.
Chiên mực trên chảo dầu nóng, lật qua lại đến khi thịt chín là được.
Dùng nóng, hoặc cắt lát bày lên đĩa.
Dinh dưỡng:
Trong 100g: Protein 30g, chất béo 25g, cacbohydrat 35g, chất xơ 3g, cholesterol 10g, gluco 25g, số calo 375.
Có thể coi đây là món chính, dùng với cơm rất ngon. Dùng nóng, rắc thêm tiêu lên trên.
Món này nhiều dinh dưỡng, nên nhấm nháp với chút rượu hoặc bia và tốt nhất là nên dùng với cơm.