Hương biển

Hải sản luôn là lựa chọn được ưa thích trong thực đơn của nhiều người. Không chỉ vì sự bổ dưỡng trong mỗi món ăn mà cả sự ngon lành tươi mát và đậm đà thơm nồng mùi hương mặn của biển. Hơn nữa, bạn sẽ không mất quá 10 phút để chế biến những món nhắm tuyệt vời này.

Chem chép hấp thố

Chuẩn bị:

Chem chép, hành lá, sả cây thái nhỏ, gia vị, rau răm, tỏi thái nhuyễn.

Thực hiện:

Rửa chem chép thật sạch, đem luộc chín rồi tách miệng chem chép ra. Phi tỏi thật thơm rồi cho chem chép vào xào. Nêm ít gia vị, xả thái nhỏ. Sau đó rắc hành lá và rau răm trộn đều.

Trình bày:

Món này dùng nóng với nước chấm ngọt hoặc muối tiêu chanh.

Dinh dưỡng: Trong 100g

Protein 24g, chất béo 4g, cabohydrat 35g, không có chất xơ, cholesterol 3g, lượng calo 250.

Món này có mùi vị thơm hấp dẫn, nếu uống cùng với bia sẽ rất thích hợp.

Mực nướng áp chảo

Chuẩn bị:

Mực ống loại nhỏ, nước mắm ngon, ớt bằm nhuyễn, gia vị, muối, tiêu, chanh.

Thực hiện:

Tách riêng râu và thân mực ra, lột bỏ phần mắt mực và ruột mực, sau đó ướp với nước mắm ớt, để ít nhất là 15 phút để mực thấm gia vị.
Nướng trực tiếp hoặc nướng áp chảo bằng lò nướng điện.

Trình bày:

Đặt râu mực xòe như những cánh hoa trên đĩa, món này dùng với tương ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon.

Dinh dưỡng:Trong 100g

Protein 40g, chất béo 10g, cabohydrat 15g, không có chất xơ, cholesterol 9g, lượng calor 290.

Giống như chem chép, mực nướng là món nhậu hấp dẫn cho tất cả mọi người. Món này nhiều đạm nhưng ăn không ngấy và thích hợp khi dùng với bia hơn với rượu.

Tôm sốt trộn cam

Chuẩn bị:

Cam ngọt vỏ vàng, tôm sú tươi, gia vị, ớt xanh, ớt đỏ cay loại lớn, sốt mayonaise

Thực hiện:

Bóc đầu tôm để riêng, chỉ lấy thân tôm, đem hấp chín. Trộn tôm với sốt mayonaise đã pha thêm gia vị, nước chanh, đường, tiêu, nước cốt ôliu. Để một lúc cho ngấm.

Trình bày:

Trang trí quanh đĩa bằng các múi cam đã bóc với những sợi ớt to thái dọc khoảng 4cm. Sau đó vớt tôm đã ngấm nước sốt cho vào giữa. Khi dùng chung tôm và cam, bạn sẽ cảm nhận được mùi vị cộng hưởng rất ngon.

Dinh dưỡng: Trong 100g

Protein 30g, chất béo 2g, cabohydrat 11g, chất xơ 7g, vitamin C, A, không có cholesterol, lượng calo 370.

Đây là món khai vị rất hấp dẫn, dễ làm và trông lại đẹp mắt. Bạn có thể thưởng thức cùng với một chút rượu vang hoặc champagne, sẽ tốt cho hệ tiêu hóa của bạn.

Tư vấn dinh dưỡng:
Ths. Bs. Nguyễn Đình Tuấn, Phòng khám Quốc tế Parkway Shenton, Tp.HCM.

Hàu tẩm

Chuẩn bị:

Hàu tươi, tỏi bằm, ớt xay, gia vị.

Thực hiện:

Tách thịt hàu ra khỏi vỏ. Xào với tỏi, ớt và gia vị cho hào săn chín. Đặt hàu trở lại, trang trí bằng sốt ớt đỏ lên trên mặt hàu.

Trình bày:

Rắc thêm ít hành xanh thái mỏng lên trên đĩa hàu.

Dinh dưỡng: Trong 100g

Protein 45g, chất béo 25g, không có chất xơ, cabohydrat 30g, cholesterol 2g, lượng calo 350.

Món này chế biến rất nhanh nhưng vẫn đảm bảo về mặt thẩm mỹ và giá trị dinh dưỡng cao. Dùng chung với muối tiêu chanh là ngon nhất.

 Tư vấn dinh dưỡng:

 Ths. Bs. Nguyễn Đình Tuấn, Phòng khám Quốc tế Parkway Shenton, Tp.HCM.

 

Mẹo vặt:

– Khi đi picnic có ăn hải sản, bạn nhớ mang theo những quả chanh tươi không chỉ cho món muối tiêu chanh mà vỏ chanh có thể dùng để rửa các ngón tay nồng mùi biển khi bạn bẻ càng cua, càng ghẹ.

– Mang theo khăn giấy ướt vì khăn giấy bình thường không thể chùi hết các thức ăn bám bẩn như nước tôm, nước cua…

– Dùng thùng ướp chuyên dụng để ướp hải sản nếu bạn mua dọc đường, lưu ý thay đá thường xuyên để hải sản không bị ươn, có mùi.

– Nên mang theo loại chảo nướng áp chảo đa năng vừa nướng vừa có thể nấu được.


From the same category