Bữa cơm gia đình với đầy đủ các thành viên là điều có ý nghĩa nhất. Những món đơn giản và dễ làm sau đây có sức hấp dẫn, hương vị thơm ngon không chỉ vì đôi tay khéo léo của người nấu, mà bởi tình cảm của họ đã trọn vẹn đặt vào đó…
Canh măng tây trứng
Chuẩn bị:
Măng tây, gia vị, trứng gà, tiêu, nước mắm, nước lèo (nước xương ninh)
Thực hiện:
Ninh xương lấy nước. Trứng luộc lột vỏ cho vào nồi nước lèo. Khi nước sôi, cho măng tây cắt khúc vào, nêm nếm vừa ăn, măng tây sôi khoảng 3 phút là chín.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 28g, chất béo không có, cacbohydrat 47g, chất xơ 7g, cholesterol 5g, khoáng chất săët, lượng calo 210.
Món canh bổ dưỡng, không béo, có thể dùng làm bữa sáng cho người ăn kiêng.
Đậu Hà Lan xào nấm
Chuẩn bị:
Đậu Hà Lan, nấm đông cô hoặc nấm rơm, ớt xanh, ớt đỏ loại không cay, gia vị, rau mùi, đậu rồng.
Thực hiện:
Cho dầu vào chảo nóng, phi hành củ thơm rồi lần lượt cho hỗn hợp nấm, ớt, đậu rồng, đậu Hà Lan đã được làm sạch thái nhỏ theo sở thích vào chảo, khoảng 3 phút sau nêm nếm vừa ăn là chín. Dùng nóng, rắc tiêu lên trên cho dậy mùi.
Dinh dưỡng:
Trong 100g: chất béo không có, cacbohydrat 15g, chất xơ 4g, vitamin A, D, cholesterol không có, khoáng chất sắt, kẽm, lượng calo 170.
Đây là món xào, vừa dễ làm lại dễ ăn, có thể linh hoạt với nhiều loại củ khác nhau như thêm đậu đũa, cải trắng thái nhỏ…
Tôm chiên trứng
Chuẩn bị:
Ơæt trái, tôm tươi lột vỏ, hành lá, tỏi bằm, hành củ thái nhỏ, gia vị, cà chua. Tôm tươi bổ đôi theo đường sống lưng, để tạo độ mỏng, hành, ớt, tỏi thái nhuyễn để riêng, trứng đánh riêng, nêm gia vị, hành lá vào trứng, cà chua thái nhỏ.
Thực hiện:
Phi hành, tỏi, thật thơm, cho cà chua vào xào sơ qua rồi cho tôm tươi vào đảo đều khoảng 2 phút. Sau đó đổ hỗn hợp trứng đánh nhuyễn vào chảo, chờ mặt trên của trứng khô lại, dùng xẻng lật trứng khi nghe mùi thơm có vị cháy để mặt dưới của món ăn có độ vàng giòn, để khoảng 1 phút thì tắt bếp.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 40g, chất béo 15g, chất xơ 5g, cacbohydrat 40g, cholesterol 3g, lượng calo 250. Vitamin A, C.
Món ăn dùng trong bữa cơm chính hoặc có thể làm món ăn sáng vì rất dễ tiêu hóa, vừa đủ đạm.
Rau sống cuộn thịt bằm
Chuẩn bị:
Nạc heo băm nhuyễn (hoặc thịt bò băm đều được), gia vị, tiêu, hành lá, hành củ thái nhuyễn, ớt thái nhỏ, xà lách, rau húng, rau thơm.
Thực hiện:
Xào hỗn hợp thịt cho săn sau khi đã phi thơm hành tỏi, dùng đũa, nĩa đảo đều để thịt băm thật săn, cho gia vị, ít nước mắm vào tiếp tục đảo đều tay. Đổ thịt ra một cái thố, trộn hành lá, rau thơm thái nhỏ, ớt, tiêu thật đều với thịt. Đổ hỗn hợp lên trên đĩa xà lách.
Món mặn dùng nóng với cơm.
Dinh dưỡng:
Trong 100g có: Protein 60g, chất béo không có, cacbohydrat 35g, canxi 4g, chất xơ không có, cholesterol 3g, khoáng chất sắt, lượng calo 390.
Tư vấn dinh dưỡng: |
Parkway Shenton, Tp.HCM |