Dễ dàng cuốn, gói

Bữa cơm hằng ngày đôi khi khiến khẩu vị của bạn rơi vào sự nhàm chán. Thay đổi một chút bằng những món cuốn, gói với thành phần rau, củ, nước chấm là chủ đạo sẽ mang lại cho bữa ăn sự tươi mới, thú vị.

Cơm gói
 
Nguyên liệu:

Gạo 200g (tám thơm); Dừa khô nạo vắt lấy nước; Trứng gà 1 quả ; Nem chua 30g cắt sợi; Mực khô xé 10g; Rau thơm (cắt nhuyễn): ngò rí, ngò gai, hành lá, lá chanh

Thực hiện:

Gạo tám thơm nấu chín với nước cốt dừa, để ra khay cho vừa nguội, trộn với 1 quả trứng gà, vo thành viên, chiên vàng, để ráo dầu, dằm nhỏ trộn với nem chua, mực khô, rau thơm.

Cách làm nước chấm: Phi thơm hành tỏi, cho nước mắm, đường, nước vào đun sôi kỹ nêm vừa ăn.

Cách dùng: Cuộn cơm với rau xà lách và ngò, dùng với nước chấm.

Nem nướng

Nguyên liệu:

150g giò sống; 10g mỡ gáy; 5g bì heo; 5g thính gạo; Gia vị: Đường, nước mắm, tỏi bằm; Rau thơm

Thực hiện:

Trộn đều giò sống với các nguyên liệu trên, nêm vừa ăn, dùng lá chuối gói thành miếng hình chữ nhật, dày 1cm, nướng vàng đều 2 mặt. Dùng với chuối, khế, dưa leo và rau thơm các loại cuốn với bánh tráng.

Cách làm nước chấm: Tương bần, đậu phộng, mè trắng rang, đường, nước cốt me đun sôi với ít nước nêm vừa ăn, nấu kỹ, vớt bọt, cho một ít bột mì để có độ sánh.

Nem chua cuốn

Nguyên liệu:

Nem chua 1 cây; Bì heo 100g; Ba rọi 50g; Thính gạo 5g; Rau thơm

Thực hiện:

Thịt ba rọi luộc cắt nhuyễn trộn chung với bì heo, thính gạo, tỏi phi, đường, nước mắm, tiêu, nước củ riềng vừa ăn.

Cách cuốn nem chua: Bánh tráng mỏng, ủ mềm, trải rau thơm, xà lách, rau thơm các loại, cà rốt và đu đủ cắt sợi cho lên trên, cho bì và nem chua vào cuốn thành từng cuộn tròn, cắt làm 3 – 4 khúc tùy thích.

Làm nước sốt chua ngọt cho thêm tỏi, ớt.

Chả giò miền Trung

Nguyên liệu:

Bánh tráng mè đen 1 cái; Giò sống 100g; Thác lác 5g; Tôm sú bằm nhuyễn 100g; Gia vị: Hành, tỏi, gừng, tiêu, nước mắm

Thực hiện:

Trộn các nguyên liệu và gia vị cho kỹ, nêm vừa ăn. Bánh tráng mè ngâm qua nước cho mềm, vớt để ráo, cắt thành miếng hình chữ nhật 80 x 50cm. Lấy bánh tráng cuốn lại thành từng cuốn chiên vàng, dùng với nước sốt xí muội (bán sẵn).

Cá chình nướng nghệ

Nguyên liệu:

Cá chình phi lê 200g; Gia vị: Riềng, sả, nghệ, hành tím, mắm tôm, mẻ, đường, tiêu, muối, dầu ăn; Rau thơm

Thực hiện:

Cá chình cắt lát mỏng ướp với các loại gia vị cho vừa ăn, để khoảng 30 phút cho thấm, nướng vàng. Cuốn với bánh tráng kèm bún, chuối, khế, rau và dưa leo, chấm với nước mắm chua ngọt có tỏi, ớt, gừng.

Gỏi cá

Nguyên liệu:

Cá lóc phi lê 200g; Hành tây 100g; Đậu phộng, gừng, ớt; Gia vị: Giấm, đường, muối

Thực hiện:

Làm hỗn hợp giấm ngâm cá, nước, đường, muối pha chua vừa. Cá cắt và hành tây cắt lát mỏng. Ngâm cá, hành tây vào hỗn hợp 10 phút, vớt ra cắt khô, cho ra đĩa.
Trải đậu phộng rang, ớt gừng sợi mỏng rắc lên, dùng bánh tráng cuộn với bún, rau, chuối, khế và dưa leo.

Cách làm nước chấm: Bơ đậu phộng khuấy tan đều với ít nước, cho đường, nước mắm, nước cốt chanh vào khuấy tan, nêm vừa ăn. Dùng với ít ớt tỏi bằm nhuyễn.


From the same category