Trong nền ẩm thực tinh hoa và vô cùng phong phú của Trung Quốc, cùng với trường phái Thượng Hải, ẩm thực Hong Kong là một cái tên lớn, không chỉ bởi sự tài hoa của các đầu bếp, mà còn vì món ăn Hong Kong là sự giao thoa giữa ẩm thực Đông – Tây.
1. Cá thu om Hồng xíu
Nguyên liệu:
– Cá thu: 1 kg
– Rượu tiêu: 20 ml
– Hồng xíu (Chaxiu): 3 thìa súp
– Tương OK: 1 thìa cà phê
– Xốt tiêu đen: 1 thìa cà phê
– Nước luộc gà: 1 thìa súp (hoặc mỡ gà rán: 1/2 thìa súp)
Thực hiện:
– Cá thu rửa sạch, rưới rượu tiêu lên trên mặt cá, rồi rửa lại, để ráo, rán trên chảo (lửa to vừa) để săn chắc miếng cá, chín vàng hai mặt.
– Cho hỗn hợp Hồng xíu, tương OK, xốt tiêu đen, nước luộc gà vào đun sôi cùng nước luộc gà (mỡ gà). Sau đó cho cá thu vào om khoảng 10 phút rồi lật cá để cho cá ngấm đều với nước xốt. Om cho tới khi nước xốt sánh sền sệt là được, khi ăn rưới nước xốt lên trên mặt cá. Món dùng kèm với cơm, rau luộc.
2. Sườn chua ngọt Hong Kong
Nguyên liệu:
– Sườn lợn: 1.5 kg
– Rượu tiêu: 20 ml
– Nước luộc thịt, sườn: 250 ml
– Bột chiên: 6 thìa cà phê
– Hành khô, tỏi băm: 5 thìa cà phê
– Hạt tiêu, muối, hạt nêm: vừa đủ
– Hành tây: 300 g
– Ớt xanh: 2 quả
– Dứa: 1.5 quả
– Cà chua bổ cau: 4 quả
– Dấm trắng: 50ml
– Đường: 100 g
– Nước: 200 ml
– Tương OK: 50 g
– Mứt dâu: 40 g
– Cà chua hộp: 50 g
Thực hiện:
– Sườn rửa sạch, chặt miếng nhỏ bằng bao diêm, bóp qua rượu tiêu, rồi rửa lại lần nữa, để ráo nước, sau đó ướp với hành khô, muối, hạt nêm trong 30 phút.
– Trộn đều sườn với bột chiên rồi cho vào chảo rán nhỏ lửa cho tới khi chín đều.
– Cho tỏi băm vào chảo phi thơm, rồi cho sườn vào đảo đều. Nêm thêm chút gia vị, cho nước dùng vào om khoảng 20 phút.
– Ớt xanh, hành tây, dứa thái quân cờ.
– Xốt chua ngọt: khuấy đều hỗn hợp dấm trắng, đường, nước, tương OK, mứt dâu, cà chua hộp, rồi đun cho tan hỗn hợp trong 5 phút, sau đó om chung với sườn đã rán chín cho tới khi nước xốt sánh sền sệt, tiếp tục cho thêm cà chua bổ cau, ớt xanh, hành tây, dứa vào rồi đảo qua cho đến lúc chín củ quả là được. Rắc thêm hạt tiêu bột để dậy mùi thơm.
3. Thịt nướng Hong Kong
Nguyên liệu:
– Thịt nạc vai: 1 kg
– Hành tỏi băm: 50 g
– Xốt Hoisin: 50 g
– Sán xáu: 2 thìa cà phê
– Dầu điều: 2 thìa cà phê
– Dầu hào: 2 thìa cà phê
– Dầu mè: 2 thìa cà phê
– Ngũ vị hương: 1/2 gói
– Hạt tiêu, bột nêm: vừa đủ
– Vừng rang: vừa đủ
Thực hiện:
– Thịt nạc vai rửa sạch, để ráo nước, thái dày chừng 0.5 cm – to bản, rồi ướp với tất cả các nguyên liệu gia vị trong 30 phút, thỉnh thoảng cứ 10 phút lại trộn cho ngấm đều. Rồi nướng trên cho tới khi chín vàng là được. Rắc thêm vừng rang cho thơm.
4. Cơm niêu bò lạp xường
Nguyên liệu:
– Gạo tẻ thơm: 150 g
– Nước luộc gà (đã vớt váng mỡ): 200 ml
– Nước cốt dừa: 1 thìa cà phê
– Tương Mapo: 2 thìa cà phê
– Xốt Satay: 3 thìa cà phê
– Thịt bò thăn: 100 g
– Rượu tiêu: 20 ml
– Lạp xường: 1 cái
– Ớt đỏ: 1/2 quả
– Ớt xanh: 1 quả
– Hành khô, tỏi băm: 2 thìa cà phê
– Gừng thái chỉ: 10 gam
– Dầu ăn: 2 thìa súp
– Đường, hạt nêm, dầu hào, dầu mè: vừa đủ
Thực hiện:
– Gạo vo sạch, để ráo nước. Rưới dầu ăn lên gạo rồi đảo cùng với gừng, tỏi, hành khô.
– Trút gạo cùng nước luộc gà, nước cốt dừa, tương Mapo, xốt Satay (2 thìa) vào niêu đất, nấu cho tới khi chín.
– Lạp xường nướng qua trên bếp, hoặc cho vào lò vi sóng, rồi thái mỏng vừa ăn.
– Thịt bò rửa sạch, thái to bản – mỏng vừa, bóp với rượu tiêu rồi rửa lại lần nữa. Sau đó tẩm ướp với đường, hạt nêm, dầu hào, dầu mè, xốt Satay trong 10 phút rồi xào với ớt xanh (thái quân cờ hoặc thái miếng cau) và ớt đỏ (thái mỏng) cho tới khi chín tái. Rồi đổ thịt bò và lạp xường vào nồi cơm, đậy nắp lại, om trên bếp, sau hai phút, dọn ra dùng nóng.
5. Cừu xiên nướng
Nguyên liệu:
– Đùi cừu: 800 g
– Rượu vang: 80 ml
– Rượu tiêu: 20 ml
– Dấm: 40 ml
– Mạch nha: 4 thìa cà phê
– Bột nêm, hạt tiêu: vừa đủ
– Ớt xanh: 1 quả
– Dứa: 1,5 quả
– Cà chua: 1 quả
– Hành tây: 1 củ
Thực hiện:
– Thịt đùi cừu cắt quân cờ, bóp qua rượu tiêu, rửa sạch lại lần nữa, rồi ướp với rượu vang, dấm, mạch nha, bột nêm, hạt tiêu trong một tiếng.
– Ớt xanh, dứa, cà chua, hành tây thái quân cờ.
– Lấy que xiên các nguyên liệu cho đều, không bị nhấp nhô rồi nướng cho tới khi thịt chín vàng, dậy mùi thơm.
– Món này ăn cùng bánh mì bơ tỏi kèm sa-lát rau củ.
“Đặc trưng của món ăn Hong Kong là không quá cầu kỳ về gia vị như món Thượng Hải, Tứ Xuyên… mà đã chắt lọc những gia vị nêm nếm đặc sắc nhất để tẩm ướp nguyên liệu, nên không mất nhiều thời gian chế biến, phù hợp với cuộc sống công nghiệp của người Hong Kong. |
Thực hiện: Phạm Khánh Hưng
Bếp trưởng nhà hàng Mino House (Tầng 6, Trung tâm TM Parkson, 198B Tây Sơn, Hà Nội; Tầng 1 và 3, siêu thị Big C, 222 Trần Duy Hưng, Hà Nội)
Tổ chức hình ảnh: Thùy Trinh
Chụp hình: Nguyễn Khôi