Tôm rang hoàng kim
Nguyên liệu: 4 người ăn
500g tôm sú
4 cái trứng vịt muối
1 củ hành tây
1 thìa súp bơ lạt
2 thìa cà phê đường
1 thìa súp hành tím băm
1 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê ớt bột
1 tép hành lá
Cách làm
Tôm sú rửa sạch, cắt bớt phần đầu, ướp với đường, ớt bột, hạt nêm hành tím, để khoảng 20 phút cho thấm gia vị. Trứng muối luộc chín, lấy lòng đỏ rây nhuyễn mịn. Hành lá rửa sạch, cắt nhuyễn. Hành tây bóc vỏ, thái sợi.
Làm tan bơ trên chảo nóng, cho hành tây vào xào thơm, cho tôm đã ướp vào đảo nhanh tay cho tôm chín, trút ra đĩa. Cho trứng muối vào đảo đều, khi trứng sệt lại thì cho tôm vào, thêm hành lá, xóc đều cho trứng muối bao đều con tôm, tắt bếp. Dọn ra đĩa, dùng kèm với muối tiêu chanh.
Bí quyết cho món rang Cùng với chiên, xào, luộc, nướng…, làm chín thực phẩm bằng cách rang là một trong những cách thức nấu nướng phổ biến. Một vài bí quyết nhỏ sau sẽ cho món rang ngon hơn: – Điểm khác biệt rõ rệt nhất giữa rang và chiên chính là lượng dầu ăn được dùng để chế biến. Ở món rang lượng dầu ăn được hạn chế tối đa. Món ăn được làm chín chủ yếu do sức nóng của chảo. – Dụng cụ để làm các món rang thường là chảo gang lớn, trước khi cho nguyên liệu vào phải đảm bảo độ nóng nhất định. Việc này sẽ giúp cho các nguyên liệu được nóng nhanh và chín kĩ bên trong. Với món cơm rang, bạn nên để cơm nguội trong tủ lạnh để cơm rang ngon hơn. Trong món cơm rang thường có rất nhiều nguyên liệu, có thể là rau củ hoặc hải sản. Vì vậy, để món cơm rang ngon, sau khi sơ chế thực phẩm xong, bạn nên rang từng loại, sau đó cho cơm vào, bạn sẽ cảm nhận được hương vị riêng biệt của từng nguyên liệu. – Nên xóc chảo thay vì đảo khi rang. Việc đảo quá nhiều sẽ làm cho các nguyên liệu gãy vỡ, mềm khi chưa kịp săn nóng hoặc làm các hạt cơm dễ dính bết vào nhau, không rơi. |
Canh gà xốt cay
Nguyên liệu: 4 người ăn
4 cái cánh gà
1 quả trứng gà
1 chén bột xù
1 trái ớt sừng
2 thìa cà phê tỏi băm
1 thìa súp tương ớt
1 thìa súp tương cà
1 thìa súp đường
2 thìa cà phê hạt nêm
1 thìa cà phê dầu mè
½ thìa cà phê tiêu
1 thìa súp nước
Dầu để chiên
Xà lách ăn kèm
Cách làm
– Cánh gà rửa sạch, để ráo. Trứng gà đập ra chén, đánh đều. Ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ. Cho cánh gà lăn qua trứng, sau đó lăn qua bột chiên xù. Đun nóng dầu ăn, cho gà vào chảo chiên vàng, vớt ra để ráo dầu.
– Dùng chảo khác làm nóng ½ thìa súp dầu ăn, phi thơm tỏi, cho tương cà, tương ớt, ớt sừng băm, đường, hạt nêm, tiêu, nước vào khấy đều, để nhỏ lửa cho gia vị quện vào nhau sền sệt, tắt bếp.
– Cho cánh gà đã chiên vào hỗn hợp nước xốt, trộn đều, để khoảng 20 phút cho gà thấm xốt cay. Xà lách cắt gốc, rửa sạch. Cho gà ra đĩa, ăn kèm với xà lách và nước xốt.
Chè khoai tím
Nguyên liệu: 4 người ăn
500g khoai lang tím
100g đậu xanh cà
500g đường
1 ít muối
4 chén nước
50ml nước cốt dừa
50g hạnh nhân lát
¼ củ gừng, xắt sợi
1 ống vani
Cách làm
– Khoai tím bào vỏ, rửa sạch, để ráo, cho vào xửng hấp chín mềm. Đậu xanh ngâm nước khoảng 30 phút, đãi sạch lại cho vào xửng hấp chín
– Cho khoai lang tím vào thố, quyết dai, thêm ít dường muối vào nhồi mịn. Đậu xanh nghiền nhuyễn, trộn với 50g đường, vo viên tròn nhỏ. Cho khoai lang tím bao quanh đậu xanh, vo tròn đều.
– Cho 440g đường vào nước nấu tan, thêm gừng, hạnh nhân lát và vani vào, cho viên khoai vào, để nhỏ lửa cho khoai thấm. Múc chè ra ly, rưới nước cốt dừa lên ăn kèm.
Món ngon từ khoai lang tím Khoai lang tím chứa nhiều tinh bột, có vị ngọt, màu tím thấm. Cũng giống các loại khoai lang khác, cách chế biến khoai tím phổ biến nhất vẫn là luộc và nướng, dùng ăn chơi. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể sáng tạo nên những món ăn ngon, lạ từ loại củ mịn, ngọt, giàu dinh dưỡng này: – Hấp, xay nhuyễn khoai tím với sữa tươi và một ít kem béo để tạo ra món sinh tố ngon tuyệt. – Làm bánh khoai lang tím nhân đậu xanh thơm ngọt bằng cách giã nhuyễn đậu xanh cùng đường, sau đó đem xào, nặn thành những viên tròn. Khoai lang tím trộn với sữa đặc, kem tươi, nén vào khuôn, cho nhân đậu vào chính giữa nén chặt thành hình. Hay hấp khoai lang tím, trộn với đường, dừa, làm món ăn vặt cũng rất ngon. |
Cơm chiên cốm xanh
Nguyên liệu: cho 4 người
200g tôm sú
100g mực
3 chén cơm
100g cốm xanh
2 cây xúc xích
1 quả trứng
2 củ hành tím
1 trái ớt sừng
20g ớt khô
1 thìa cà phê hạt nêm
1/4 thìa cà phê muối
1/4 thìa cà phê tiêu
Hành lá, dầu ăn
Cách làm:
1. Tôm sú rửa sạch, bóc vỏ, bỏ đầu đuôi, chẻ lưng lấy chỉ đen, luộc chín, cắt nhỏ. Mực rửa qua nước chanh pha loãng cho khỏi tanh, rửa sạch lại, luộc chín, cắt hạt lựu.
2. Cốm xanh cho vào chảo chiên phồng, để ráo dầu. Xúc xích cắt khoanh nhỏ dày 1cm. Trứng gà đánh tan. Hành tím lột vỏ, bào mỏng. Ớt sừng cắt lát. Hành lá rửa sạch cắt nhỏ.
3. Làm nóng chảo bằng 1 ít dầu ăn, phi thơm hành tím, cho cơm vào rang cho hạt cơm săn lại. Cho tiếp tôm, mực, xúc xích, ớt sừng, hành lá, ớt khô, cốm vào đảo đều, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, tắt bếp. Múc cơm chiên vào chén, nén chặt, bày ra đĩa, ăn kèm nước tương.
Cốm là nguyên liệu quen thuộc cho nhiều món ngon: chả cốm, bánh cốm, chè cốm…Một vài gợi ý sau sẽ giúp bạn trong việc chọn và bảo quản cốm: – Để chọn được những hạt cốm thơm ngon, nên chọn cốm màu xanh non. Hạt cốm mỏng, dẻo, cắn nhẹ hơi dai, bùi và thơm mát. – Với những hạt cốm xanh dẻo thơm bé nhỏ, người ta có thể tạo ra rất nhiều món ăn khác nhau: Chả cốm, chè cốm, trứng chiên cốm… – Để bảo quản cốm, cho cốm vào lọ thủy tinh sạch, đặt nơi khô ráo để tránh ẩm mốc, làm hỏng hương vị. Khi mua cốm nên mua đủ liều lượng cần dùng, không trữ cốm quá lâu có thể làm cốm cứng lại, giảm bớt hương vị. |
Theo Gia đình vào bếp