Cuối tuần lạ miệng với món Hồng Kông - Tạp chí Đẹp

Cuối tuần lạ miệng với món Hồng Kông

Ẩm Thực

Há cảo


Nguyên liệu (cho 4 người):

100g bột tàn mì
60g bột năng
100g tôm
20g mỡ heo, 2 thìa cà phê muối, 2 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê dầu hào

Cách làm:

1. Tôm làm sạch, lột vỏ bỏ đầu bỏ đuôi, xẻ lưng lấy chỉ đen. Mỡ heo rửa sạch, cắt miếng nhỏ. Cho tôm và mỡ heo cùng muối, đường, dầu hào vào máy xay, xay nhuyễn để làm nhân.

2. Cho bột năng, bột tàn mì vào tô, trộn đều. Cho nước sôi từ từ vào bột, khuấy đều, nhào mịn. Ngắt một phần bột ra cán mỏng, dùng khuôn ngắt ra thành từng miếng nhỏ hình tròn. Cho một thìa cà phê nhân vào chính giữa, gói há cảo lại cho kín. Tiếp tục làm cho đến hết nhân. Bắc nồi nước lên bếp, đặt xửng lên, xếp há cảo vào xửng, hấp khoảng 5-7 phút là được

Mẹo vặt

Khi chế nước sôi vào, trộn bột bằng đũa cho nguội bớt, sau đó dùng tay nhào, thấy khối bột mịn dẻo, không dính tay là được.

Gà hấp kỳ lân

Nguyên liệu (cho 4 người):

2 cái đùi gà Tam Hoàng
15g nấm đông cô
200g cải rổ
1 củ cà rốt, 2 thìa cà phê muối, ½ thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp bột gà, 20ml rượu trắng

Cách làm:

1. Nấm đông cô rửa nước muối loãng, cắt bỏ chân, xắt lát mỏng. Cải rổ cắt gốc, ngọn, giữ lại phần thân, rửa sạch. Cà rốt tỉa hoa, xắt lát mỏng

2. Gà Tam Hoàng rửa sạch, cho vào nồi cơm điện Panasonic luộc 20 phút. Vớt gà ra để ráo, chặt miếng vừa ăn, giữ lại nước luộc. Cho gà vào xửng hấp cùng nấm đông cô, cải rổ, cà rốt, đặt vào nồi cơm điện Panasonic hấp khoảng 10 phút

3. Nước xốt: Nước luộc gà đun nóng trở lại, cho bột gà, rượu trắng, tiêu và muối vào đun sôi 3 phút, khuấy đều, tắt bếp. Xếp gà hấp ra đĩa, rưới nước xốt lên, dùng nóng.

Mẹo vặt

Gà Tam Hoàng con lớn vừa, thịt ngọt dai, khi chế biến món hấp, thịt không bị khô da hoặc teo lại, ăn rất ngon

Sườn heo hầm thuốc Bắc


Nguyên liệu (cho 8 người):

500g sườn heo

500g bao tử heo

500g đuôi heo; 300g giò heo; 300g chân gà; 3 củ tỏi; Nấm kim châm, nấm đông cô, nấm rơm (mỗi thứ 200g); 1/2 thìa cà phê tiêu xay; 2 thìa súp hạt nêm; 1,5 thìa súp nước tương; Thảo mộc: 20g đại nguyên thục, 20g sinh địa, 5g quế, 5g đương quy, 5g cam thảo

Cách làm:

1. Sườn heo, đuôi heo rửa sạch, chặt khúc để ráo. Bao tử heo làm sạch, ướp với một chút muối. Chân gà rửa sạch, bỏ móng. Các loại nấm cắt gốc, rửa sạch. Hầm chân gà trong nồi cơm điện 30 phút, vớt bỏ chân, luợc lại nước

2. Đun sôi nước dùng gà với thảo mộc và tỏi, để lửa riu khoảng 15 phút. Cho tiếp sườn, đuôi, giò, bao tử heo, nấm vào, nêm muối, hạt nêm, tiêu vừa ăn, đậy nắp, vặn lửa nhỏ hầm đến khi nước dùng cạn còn phân nửa thì rưới nước tương lên trên.

Những món dim sum

– Không chỉ là những món bánh bột hấp có nhân như há cảo, bánh bao, bánh củ cải… dim sum còn gồm nhiều món ăn nhẹ khác như xíu mại, chân gà hấp, xôi nếp…

– Với người Trung Hoa, chế biến dim sum là cả một nghệ thuật, sao cho khi ăn bột bánh phải mềm nhưng dai, không nát, nhân bánh được hấp chín tới nhưng không quá rục. Khi nguội, dim sum cũng không được cứng, khi nằm quá lâu trong xửng cũng không được nát. Tùy nơi mà cách thức chế biến dim sum cũng khác nhau. Nhưng dù biến tấu theo kiểu nào thì dim sum cũng đều được phục vụ trong những chiếc giỏ tre nhỏ nhắn, được hấp nóng và đậy kín cho đến khi mang ra tận bàn.

Chè sương sáo trái cây thập cẩm

Nguyên liệu (cho 2 người):

1 miếng sương sáo

1/4 quả táo xanh

1/4 trái thơm

1 khoanh dưa hấu; 20ml nước cốt dừa; 20ml nước đường; Đá xay

 

Cách làm:

1. Cho đá xay, nước cốt dừa, nước đường vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn. Táo xanh rửa sạch, cắt 3 miếng hình tam giác. Thơm gọt vỏ, bỏ mắt, cắt 4 miếng hình tam giác. Dưa hấu dùng thìa hình tròn lấy dưa ra thành 4 miếng. Sương sáo cắt thành những miếng nhỏ hình vuông

2. Lót một nửa sương sáo phía đáy chén, sau đó cho hỗn hợp đá xay lên trên, táo, thơm và dưa hấu trang trí xung quanh chén, sương sáo còn lại để trên cùng, dùng liền.

Mẹo vặt

Đá bào nhanh tan, khi thưởng thức nên chuẩn bị sẵn trái cây trước, đá xay làm sau cùng, cho vào chén là ăn liền

Theo Gia đình vào bếp

Thực hiện: depweb

21/07/2012, 23:21