Bữa sáng đủ chất, bữa tối sẵn sàng

Chả cá nấu riêu

Dậy mùi thơm ngát của rau thì là, vị chả cá dai dai hòa với nước dùng ngọt mang đến một tô canh hấp dẫn cho bữa tối như ý.

Nguyên liệu:

300gr cá thác lác nạo sẵn, 100gr đầu hành lá, 200gr thì là, 3 trái cà chua, ớt sừng, tỏi, nước mắm chấm Knorr, 1 gói Knorr Gia vị hoàn chỉnh canh riêu cá.

Thực hiện:

Hành lá, thì là nhặt sạch, rửa sạch, để ráo. Lấy đầu hành và 1/2 thì là xắt nhỏ rồi băm nhuyễn, 1/2 còn lại xắt nhỏ. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Cho cá thác lác vào tô cùng với thì là đã băm nhuyễn. Nêm vào cá 1 muỗng canh nước mắm chấm Knorr, 1/2 muỗng cà phê đường, tiêu. Trộn đều cá cho thấm gia vị và quết dẻo. Vo cá thành từng viên nhỏ tròn, đều nhau.

Đun sôi 0,5 lít nước, cho cá vào luộc chín, vớt ra để ráo. Đun nóng chảo với 1 ít dầu ăn, phi thơm tỏi, cho ít cà chua và chả cá vào xào sơ. Tiếp tục đun sôi 1 lít nước, cho cá vừa xào sơ vào, đợi nước sôi cho cà chua, nêm 1 gói Knorr Gia vị hoàn chỉnh canh riêu cá, nấu sôi 5 phút, cho hành lá, thì là, tiêu, ớt cắt lát, tắt bếp.

Múc canh ra tô, dùng nóng.

 

Mẹo: Khi vo viên cá, nên thoa 1 ít dầu ăn lên tay để từng viên cá không bị dính vào nhau khi nấu, nên vo viên cá chặt tay.

Bí đỏ hầm nước dừa

Không quá ngọt như chè, nhưng vẫn giữ hương vị ngọt ngào của những ngày xưa cũ.

Nguyên liệu:

1kg bí sáp, 300gr dừa nạo, 150g đường, 3 muỗng canh bột báng, 1 nắm bột khoai, đậu phộng rang vàng bóc vỏ giã dập, muối, nước sôi, vani (tùy ý), sữa tươi (tùy ý).

Thực hiện:

Bí đỏ gọt vỏ bỏ hạt, rửa sạch cắt miếng 4×4 cm, để bí thật ráo. Ướp bí với 1/2 muỗng cà phê, 3 muỗng canh đường, xóc đều.

Bột báng, bột khoai ngâm nước ấm cho nở mềm. Nấu riêng bột báng và bột khoai với nhiều nước cho đến khi bột chuyển sang trong suốt, nhớ khuấy thường xuyên trong lúc nấu để bột không dính đáy nồi, hoặc dùng chảo không dính sâu lòng để nấu. Khi bột trong hoàn toàn trút ra thau nước lạnh, xả nước vài lần cho bột nguội hẳn, vớt ra để riêng. Dừa nạo dùng nước ấm vắt lấy 200ml nước cốt để riêng, sau đó vắt tiếp 1 lít nước dão.

Bắc nồi nước dừa dão lên bếp, đun sôi, trút bí vào hầm lửa nhỏ riu riu cho bí thấm nước dừa, đừng vớt bột. Khi nước vừa sôi lại thì cho bột khoai vào, nêm muối đường, vị ngọt nhẹ chứ không như chè, bí mềm thì cho bột báng vào, sau đó cho phần nước cốt dừa vào cuối cùng rồi tắt lửa. Múc bí ra chén, rắc đậu phộng rang lên. Ăn ngay khi bí nóng hay để lạnh ăn đều ngon.


 

Canh chôm chôm nhồi thịt

Nguyên liệu:

300gr sườn heo, 200gr khoai tây, 200gr thịt xay, giò sống, 150gr cà rốt, 100gr nấm kim châm, 50gr hành lá, ngò, quả chôm chôm .

Thực hiện:

Bỏ sườn heo vào hầm 30 phút lấy 700ml nước dùng. Chôm chôm bỏ vỏ, tách hạt nhẹ tay để không bị bể. Nấm rửa sạch cắt khúc vừa ăn. Khoai tây, cà rốt gọt vỏ, cắt hình lục giác. Quết thịt xay và giò sống với nhau, cho một ít gốc hành băm, ít hạt nêm vào quết đến khi thịt dẻo, nhồi nhân vào trái chôm chôm.

 

Bỏ các loại củ vào nồi nước dùng, cho chôm chôm nhồi thịt và nấm kim châm vào hầm thêm 10 phút, rắc hành ngò, tiêu lên trên. Có thể dùng chung với bún hoặc bánh mì đều được.

Theo Bếp gia đình


From the same category