Thực đơn hàng ngày với rau củ

Bò lá lốt, bánh hỏi

Nguyên liệu:

300g lá lốt, 200g bò chay, 1 củ sắn, 1 củ cà rốt, 50g nấm đông cô khô, 100g đậu phộng rang, 50g mè rang vàng, 300g bánh hỏi, 1/2 chén nước mắm chay, 1 thìa cà phê hạt nêm chay, 1/2 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê đường, 1/2 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hành boa-rô băm nhỏ.

 

Thực hiện:

– Bò chay ngâm nước, vớt ráo, xắt hạt lựu

– Lá lốt rửa sạch. Nấm đông cô ngâm nước, rửa sạch, xắt hạt lựu. Đậu phộng giã nhỏ vừa

– Củ sắn, cà rốt gọt vỏ, xắt hạt lựu

– Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm boa-rô, trút hỗn hợp thịt bò, củ đậu, cà rốt, nấm vào xào, nêm nếm muối, đường, hạt nêm, tiêu cho vừa ăn. Cho mè vào đảo đều. Tắt bếp

– Trải lá lốt ra, lấy một ít hỗn hợp vừa xào cho vào giữa lá lốt, cuốn lại như cuốn chả giò cho tới hết. Đem bò cuốn lá lốt nướng trên bếp than cho vàng mặt.

– Bò chín, cho ra đĩa, rắc đậu phộng lên. Dùng kèm bánh hỏi và nước mắm chay.

Mách nhỏ: Lá lốt nên chọn loại lá có bản rộng để khi cuốn dễ hơn. Chỉ nên nướng cho lá lốt có mùi thơm là được, không nướng khét.

Cơm xù xì

Ngyuyên liệu:

1 chén gạo thơm, 200g thịt xá xíu chay, 1 củ cà rốt, 100g chả lụa, 100g chả quế chay, 2 miếng rong biển khô, 2 thìa súp dầu ăn, 1 thìa súp hành boa-rô, 1/2 chén nước tương. Muối, hạt nêm chay, tiêu xay, bột ngọt.

 

Thực hiện:

– Gạo vo sạch, nấu chín, xới tơi

– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch. Xá xíu, cà rốt, chả lụa, chả quế, rong biển cắt hạt lựu

– Phi thơm hành boa-rô với dầu ăn, đổ hỗn hợp cắt hạt lựu trên vào xào (trừ rong biển), nêm muối, hạt nêm, tiêu, bột ngọt vừa ăn. Xào chín trút ra đĩa. Cho thêm một ít dầu ăn vào chảo, đổ cơm vào đảo đều trong khoảng 5 phút cho hạt cơm săn lại,trút hỗn hợp đồ xào vào, đảo thêm khoảng 5 phút nữa. Tắt bếp.

– Cho cơm vào thố đất, cho rong biển lên. Dùng kèm với nước tương.

Mách nhỏ: Cơm phải xới tơi, để nguội rồi mới cho vào xào. Cho cơm vào thố đất để giữ ấm cho cơm không bị khô khi ăn.

Cà ri bánh mì

Nguyên liệu:

200g khoai lang, 200g khoai môn, 50g ham chay, 100g nấm rơm, 100g nấm đông cô tươi, 100g sả cây, 200g dừa nạo, 1 thìa cà phê cà ri bột, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa súp hạt nêm chay, 1 thìa cà phê tiêu xay. Dầu ăn, bánh mì hoặc bún tươi ăn kèm.

 

Thực hiện:

– Khoai lang, khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vuông. Nấm rơm, nấm đông cô cắt bỏ chân, rửa sạch, để ráo. Ham xắt miếng vuông, sả cây đập dập. Dừa nạo ngâm với khoảng 300ml nước nóng, vắt lấy nước cốt

– Cho dầu ăn vào cháo, đun nóng, cho khoai lang, khoai môn vào chiên vàng, vớt để ráo dầu. Cho khoảng 1 thìa súp dầu ăn vào một chảo khác, phi thơm sả cây, đổ khoai đã chiên vào, đảo đều. Trút nấm, bột cà ri vào đảo đều tay, nêm nếm muối, hạt nêm cho vừa ăn. Đổ nước cốt dừa vào, um cho hỗn hợp chín kỹ, cho ham vào, nấu thêm khoảng 5 phút nữa là được

– Cho cà ri chay vào tô. Dùng kèm bánh mì hoặc bún tươi.

Mách nhỏ: Nếu cà ri đặc quá có thể châm thêm một ít nước nóng vào rồi đun sôi. Khi gọt khoai môn nhớ đeo bao tay để không bị ngứa.

Theo Món Ngon Việt Nam


From the same category