Tiệc hấp dẫn cho ngày đi biển

 

 

Tôm sú sốt va-ni

Nguyên liệu cơ bản

–    Tôm sú: 1.50 kg
–    Bơ: 0.05 gram
–    Dầu ô-liu
–    Nước dùng
–    Hạt va-ni
–    Rượu đỏ
–    Mật ong
–    Kem
–    Nước cốt chanh, dấm balsamico
–    Lá chanh, ngò

Thực hiện

Sốt va-ni

1.    Tôm bóc vỏ, phần đầu giữ nguyên vỏ, rửa sạch và để ráo nước.

2.    Làm nóng chảo, cho vào một ít dầu ô-liu, bỏ phần đầu tôm vào, cho thêm củ tỏi và xào đều tay rồi cho thêm ít rượu đỏ, mật ong và dấm balsmico. Tách đôi hạt va-ni cho vào chảo. Cho thêm ít hạt tiêu. Để lửa nhỏ đến lúc hỗn hợp hơi sệt lại.

3.    Cho 8 muỗng súp nước dùng, ít kem và 2 muỗng súp nước cốt chanh. Nêm muối sao cho vừa miệng và trộn đều trong lửa vừa.

Tôm sú

1.    Làm nóng chảo, cho vào một muỗng dầu ô-liu, bỏ tất cả phần tôm còn lại vào. Nấu trong 1 phút, lật tôm cho chín đều, chú ý không mạnh tay. Nấu 1 phút nữa, cho thêm 1 muỗng nước cốt chanh và trộn đều.

2.    Xếp tôm ra dĩa lớn, đổ sốt va-ni đều lên mặt. Trang trí lá chanh và ngò.

Súp Trio

Bộ ba súp Trio gồm các món: Súp cà chua, súp bí ngô nghệ và súp cải xoong dầu ô-liu.

Súp cà chua

Nguyên liệu cơ bản

–    Cà chua chín cắt đôi theo chiều dọc: 2 kg

–    Dầu ô-liu: 3 muỗng

–    Sữa có hàm lượng chất béo thấp (1%): ¾ ly

–    Nguyệt quế tươi: 2 lá

–    Sốt cà chua: 2 muỗng

–    Dầu ăn, 2 tép tỏi đã lột vỏ

Thực hiện

1.    Đun sôi dầu ăn trong một chiếc nồi, cho tất cả thành phần trên vào và nấu trên ngọn lửa vừa phải, thỉnh thoảng khuấy đều. Khi cà chua chín đến nhão mềm (khoảng 5-6 phút) thì nêm nếm cho thơm và vừa ăn rồi đổ nước đã đun sôi vào, sau đó để lửa liu riu khoảng 35 đến 45 phút.

2.    Vớt bỏ lá nguyệt quế và cho hỗn hợp súp vào máy xay sinh tố, xay mịn, chế ra ly rồi đem làm lạnh.

Súp bí ngô nghệ

Nguyên liệu cơ bản

–    Củ hành xắt mỏng: 1 củ

–    Bí ngô hạt: 2 kg

–    Dầu ô-liu: 3 muỗng

–    Nguyệt quế Thổ Nhĩ Kỳ: 1 lá (hoặc ½ lá nguyệt quế California)

–    Canh gà: 5 chén

–    Bột nghệ

Thực hiện

1.    Bí ngô gọt bỏ, bỏ hạt, cắt thành miếng 1 – inch

2.    Đun sôi dầu ô-liu trong một chiếc nồi, sau đó cho vào hành, tỏi lá nguyệt quế và nấu trên ngọn lửa vừa phải, thỉnh thoảng khuấy đều trong 15 phút, cho đến khi bí ngô bắt đầu mềm và dính quanh thành nồi. Nêm nếm cho thơm và vừa ăn rồi cho nước đã đun sôi vào, sau đó để lửa liu riu khoảng 35 đến 45 phút.

3.    Thêm vào một ít bột nghệ, vớt bỏ lá nguyệt quế và cho hỗn hợp súp vào máy xay sinh tố, xay mịn, chế ra ly rồi đem làm lạnh.

Súp cải xoong dầu ô-liu

Nguyên liệu cơ bản

–    Dầu ô-liu thêm Vierge: ½ chén

–    Bơ: 1/3 chén

–    Khoai tây xắt hạt lựu: 2 củ

–    Canh gà: 2 chén

–    Cải xoong: 1 bó

–    Lá rau bina, nhẹ đóng gói: 1 chén

Thực hiện

1.    Nấu khoai tây, bơ, dầu ô liu trên ngọn lửa vừa, khuấy thường xuyên. Sau khoảng 5 phút bạn thêm muối và nước canh gà. Đậy kín và đun sôi trong 10 phút, thêm cải xoong, lá rau bina. Tiếp tục nấu khoảng 5 phút nữa.

2.    Với nồi súp vừa nấu xong, hãy lọc ra khoảng 1 chén nước dùng rồi đem làm lạnh. Cho phần hỗn hợp còn lại vào máy xay sinh tố xay cho đến khi mịn, thêm chén nước dùng đã làm lạnh vào. Phục vụ trong một chiếc ly thủy tinh.

Súp gà nước dừa

Nguyên liệu cơ bản

–    Ức gà: 0.05 gram

–    Nấm rơm: 0.03 gram

–    Cà rốt: 0.03 gram

–    Nước dừa: 0.1 gram

–    Nước dùng

–    Củ sả, tỏi, hành tây, gừng

–    Lá chanh lớn

–    Rau mùi

Thực hiện

1.    Củ sả sau khi lột bỏ phần vỏ cứng và gốc, dùng sống dao đập dập. Làm nóng chảo và cho dầu ăn vào đun sôi, cho tỏi, hành tây vào đảo đều ở lửa vừa chừng 1 phút, sau đó cho thêm sả, gừng và đảo đều.

2.    Nấu hỗn hợp trên trong 3 hoặc 4 phút rồi cho nước dùng vào. Đun sôi trên ngọn lửa vừa khoảng 15 phút.

3.    Cho nước dừa vào, cắt ức gà thành những miếng vuông nhỏ và cho vào chảo nước dùng cùng với nấm rơm. Đun thêm 3 phút cho thịt gà chín.

4.    Nêm nếm vừa ăn. Chia đều ra 4 tô, sau đó trang trí với lá chanh và rau mùi.

Tôm hùm nướng sốt Mai Kwe Low

Nguyên liệu cơ bản

–    Tôm hùm sống: 1 kg

–    Dầu ăn: ¼ chén

–    Mai Kwe Low: ½ chén

–    Tỏi băm nhuyễn: 1 tép

–    Gừng tươi, xắt nhỏ: 1 củ trung bình nhỏ

–    Sao Anis: 3 miếng

–    Đậu khấu đen: 2 hạt

–    Cinamon: 01 thanh

–    Gừng: 2 lát

Thực hiện

1.    Đun sôi dầu ăn trong một cái chảo, cho vào tỏi, gừng, Anis, hạt đậu khấu đen, cinamon, vặn nhỏ lửa khoảng 3 phút, khi hỗn hợp trên bắt đầu có được hương thơm sẽ cho thêm Alcol Mai Kwe vào. Đặt sang một bên.

2.    Nướng tôm hùm (nhiệt độ trung bình cao). Đầu tiên thả một phần tôm hùm vào nồi nước sôi, đun chín vừa. Nướng tôm hùm trên vỉ nướng, trở tôm cho chín đều. Tiếp tục thực hiện các động tác trên để nướng phần tôm hùm còn lại.

3.    Đặt mũi con dao lớn ở ngay giữa con tôm hùm, cắt hai con tôm hùm theo chiều dọc từ giữa đến đầu, sau đó cắt từ giữa đến đuôi. Bạn có thể sử dụng kéo cắt vỏ nếu cần thiết. Lặp lại với những con tôm hùm còn lại.

4.    Đặt hai nửa tôm hùm lên vỉ nướng. Rắt nước sốt lỏng lên thịt tôm, rắc thêm muối và hạt tiêu. Đậy vỉ nướng lại trong vài phút. Tắt bếp nướng.

5.    Lấy tôm hùm ra khỏi vỉ và sắp lên đĩa. Trang trí với sốt Alcol Mai Kwe đã chuẩn bị ở bước một.

Trân trọng cảm ơn bếp trưởng Alain Nguyễn và Anantara Mũi Né Resort & Spa đã giúp chúng tôi hoàn thành chuyên mục này.

Theo Mỹ thuật


From the same category