Muốn về Việt Nam nhiều hơn
– Hãy kể cho chúng tôi nghe về những cảm xúc trong lần trở về Việt Nam gần đây nhất của chị?
– Năm 1997 tôi đã từng đến Việt Nam và vô cùng thích thú. Dù tôi sinh ra ở Mỹ, nhưng gốc rễ của tôi ở Việt Nam và tôi yêu thích việc tìm hiểu các di sản và văn hóa nguồn cội của mình. Trong lần trở lại này, tôi nhận thấy Việt Nam đã thay đổi rất nhiều so với năm 1997 và tôi rất vui khi nhìn thấy sự phồn thịnh đó.
Christine Hà rạng rỡ trong tà áo dài (bên phải ảnh)
– Đồng hành cùng chị trong lần trở lại Việt Nam này, chồng chị cảm nhận về quê hương của vợ như thế nào? Anh ấy chia sẻ điều đó với chị chứ?
– Chồng tôi, John, thực sự yêu mến Việt Nam, thậm chí hơn cả tôi ấy chứ! Anh ấy rất thích các món ăn và lối sống của người Việt Nam. John lớn lên cùng nhiều bạn bè người Việt. Anh từng làm đầu bếp cho một tiệm phở khi còn đi học. Và như một điều “tất lẽ dĩ ngẫu”, anh ấy đã cưới một cô vợ Việt Nam.
– Anh ấy hẳn rất tự hào về vợ mình?
– Vâng, anh ấy tự hào và hỗ trợ tôi ngoài sức tưởng tượng.
– Nếu không gắn với hoạt động của MasterChef Vietnam. chị có dự định trở về Việt Nam với mong ước thăm lại quê hương gốc gác, du lịch… hay với mục đích nào khác không?
– Có chứ. Bố tôi đã nghỉ hưu và hiện đang sinh sống tại Việt Nam và tôi muốn thăm ông ấy càng thường xuyên càng tốt. Thêm vào đó, còn nhiều phần của đất nước mà tôi chưa từng khám phá. Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, còn rất nhiều đồ ăn thức uống để tôi thưởng thức!
– Trong chuyến về nước, chị thực hiện cuốn sách “100 món ăn Việt” để tặng độc giả Việt Nam. Cuốn sách này chị thực hiện trong bao lâu và tiêu chí chọn món ăn để giới thiệu trong cuốn sách là gì?
– Tôi đã mất nhiều tháng để hoàn thiện cuốn sách này. Nhiều sự sáng tạo trong cuốn sách này đến từ các đầu bếp của Knorr. Ngoài việc sử dụng Knorr trong thực đơn, tiêu chí lựa chọn duy nhất còn lại là món ăn đó phải ngon.
– Còn cuốn sách sẽ được chị xuất bản vào tháng 5 tới đây, nó có góc nào dành cho món ăn Việt Nam không? Các món ăn được chị thực hiện tại cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ cũng sẽ có mặt chứ?
– Tôi rất phấn khích về việc phát hành cuốn sách nấu ăn của mình. Sẽ có rất nhiều công thức Việt Nam trong cuốn sách vì tôi hay nấu chúng ở nhà, và có cả công thức của những món tôi đã thực hiện trong chương trình Vua đầu bếp Mỹ mùa thứ ba nữa.
– Món ăn Việt mà chị thích nhất?
– Câu hỏi này thật khó trả lời bởi tôi thích rất nhiều món. Nhưng nếu phải kể thì các món tôi thích nhất là chả giò, bò 7 món, bún bò Huế… Dĩ nhiên không thể thiếu món phở do mẹ tôi nấu.
Chồng tôi khắt khe hơn giám khảo
Christine Hà (đứng giữa) xuất hiện trong chương trình MasterChef Vietnam
– Một ngày thông thường hiện nay của Christine Hà diễn ra như thế nào?
– Tôi dành phần lớn thời gian trong ngày tại văn phòng ở nhà riêng, không chỉ để viết sách mà còn làm một số việc cho MasterChef. Tôi viết sách như một sở thích tự nhiên và tôi vẫn đang tiếp tục học cao học về văn chương tại Đại học Houston. Tôi sẽ phải nộp luận văn trong vài ngày nữa, vì vậy, tôi dành rất nhiều thời gian cho nó. Tôi cũng thường viết các bài tâm sự trên blog của mình – www.theblindcook.com. Cuối ngày, John và tôi thường cùng nấu bữa tối và thưởng thức với nhau. Tôi nghĩ điều quan trọng nhất là biết cách dành khoảng thời gian cho gia đình mỗi ngày.
Christine Hà và chồng trong dịp cô trở về quê hương
– Không chỉ đảm nhận vai trò “đầu bếp chính” trong gia đình, đa phần những người phụ nữ ở tầm tuổi của chị tại Việt Nam còn vô cùng tất bật với guồng quay công việc thường nhật, từ cho con cái ăn uống, đi học rồi đi làm, về nhà lại “quay cuồng” với cơm nước, dọn dẹp và giặt giũ… Chị thì sao? Bí quyết của nụ cười luôn rạng rỡ trên gương mặt chị là gì vậy?
– John làm việc bận rộn suốt cả ngày, còn tôi thì đang chuẩn bị tốt nghiệp cao học. Chúng tôi rất bận, vì thế, chúng tôi luôn san sẻ công việc nhà cho nhau. Chúng tôi cùng nhau nấu ăn mỗi khi trở về nhà. Tôi thường là người rửa bát, còn anh ấy sẽ săn sóc vườn tược. Nếu người này mệt thì người kia sẽ làm thay. Đó chính là những điều mà vợ chồng nên làm cho nhau.
Tôi luôn cười vì tôi hạnh phúc thực sự. Tôi có một gia đình tuyệt vời, những người bạn tốt, có một mái nhà để sống và thức ăn để ăn.
– Được biết, ông xã là chỗ dựa vững chắc cho chị, để chị có thể theo đuổi niềm đam mê nấu ăn của mình. Ông xã có bao giờ từ chối một món chị nấu? Hoặc chê chị nấu dở? Hay chỉ toàn dành cho chị lời khen có cánh?
– Với các món ăn tôi nấu, anh ấy thậm chí còn đánh giá khắt khe hơn cả giám khảo của MasterChef ấy chứ! Và tôi rất đề cao đức tính thẳng thắn của anh ấy. Tôi nghĩ rằng đó là cách để một người làm tốt hơn. Bạn cần một người có thể cho bạn biết sự thật. Nó giúp bạn học được từ sai lầm và cố gắng sửa chữa nó. Tôi nghĩ nếu John không khó tính với tôi thì những món ăn mà tôi nấu không có vị trí như ngày hôm nay.
Nụ cười tươi tắn luôn thường trực trên môi Christine Hà (bên phải ảnh)
Sức khỏe là động lực thúc đẩy tôi
– Cho tới thời điểm này, món ăn nào do chị thực hiện khiến chị tự hào nhất? Đó có phải là món ăn đã giúp chị giành chiến thắng trong cuộc thi Vua đầu bếp Mỹ?
– Tôi tự hào nhất về món chả giò. Nó có vị rất giống với món mẹ tôi nấu và bà là người làm nó ngon nhất. Từ khi bà không thể nấu nữa, tôi đã rất nỗ lực để tìm ra công thức của bà bằng cách nhớ lại mùi vị của nó. Tôi mất nhiều năm để cố gắng có lại mùi vị ấy. Tôi chưa bao giờ nấu món ăn này ở Vua đầu bếp Mỹ, nhưng nó có mặt trong cuốn sách dạy nấu ăn của tôi.
– Chị cảm thấy thế nào khi tiếp xúc với các thí sinh của MasterChef Vietnam và thử các món ăn của họ?
– Tôi rất vui vì được tiếp xúc và thưởng thức những món ăn họ nấu, cảm giác như mình cũng đang đứng ở vị trí của họ vậy. Tôi nghĩ nhiều người trong số họ rất có năng khiếu. Với tài năng của mình, họ hoàn toàn có thể theo đuổi niềm đam mê nấu ăn, ngay cả khi họ không giành chiến thắng trong cuộc thi này. Miễn là họ luôn có trong mình ước mơ.
– Nói về ước mơ và đam mê, có khi nào chị muốn từ bỏ công việc nấu ăn vì những khó khăn sức khỏe?
– Chưa bao giờ. Điều kiện sức khỏe chính là động lực thúc đẩy đam mê nấu ăn và viết lách của tôi. Trước đó, tôi làm một công việc chung với một vài người nhưng tôi không tìm được niềm vui, thậm chí đã luôn cảm thấy bất hạnh. Chỉ đến khi tôi phải đối diện thực sự với vấn đề sức khỏe của mình và tôi nhận ra cuộc sống quá ngắn ngủi. Tôi sẽ phải làm điều gì đó mà mình yêu thích.
Tất nhiên, có một vài thời điểm tôi cũng phải tạm gác mọi thứ sang một bên để nghỉ ngơi và hồi phục. Nhưng đó chính là cuộc sống. Đôi khi bạn cần nghỉ ngơi để nạp thêm năng lượng phục vụ cho những sáng tạo lớn hơn trong tương lai.
– Chị có thể chia sẻ với các thí sinh MasterChef Vietnam và cả tất cả những ai yêu thích nấu ăn, điều gì quan trọng nhất để làm nên những bữa ăn ngon?
– Tình yêu dành cho những món ăn mà bạn nấu và dành cho người mà bạn nấu cho ăn.
– Chiến thắng tại MasterChef Mỹ đã khiến cuộc sống của chị thay đổi như thế nào?
– Cuộc sống của tôi bị đảo ngược 180 độ. Chủ yếu là bận rộn hơn rất nhiều. Tôi phải đi nhiều nơi thường xuyên để diễn thuyết, nói chuyện hoặc tham gia học hỏi thêm. Tôi vừa hoàn thành xong cuốn sách dạy nấu ăn của chính mình và đang lên kế hoạch mở vài cơ sở kinh doanh. Giải thưởng MasterChef của Mỹ đã mở ra rất nhiều cơ hội cho tôi và tôi vô cùng biết ơn vì điều đó. Mặc dù vậy, có lẽ điều thay đổi lớn nhất chính là tôi được nhiều người nhận ra mỗi khi ra khỏi nhà.
– Câu hỏi cuối cùng, những mong ước và dự định của chị cho tương lai?
– Tôi may mắn có thể làm những điều mà mình thích nhất trong cuộc đời: đọc sách, viết lách và nấu ăn. Tôi hy vọng mình có thể tiếp tục làm những điều đó và không bao giờ mất đi đam mê của mình. Cụ thể hơn, trong khoảng 5 năm tới, tôi hy vọng sẽ có vài cơ sở kinh doanh ở Mỹ và nếu có thể sẽ cả ở Việt Nam. Tôi cũng mong rằng sẽ xuất bản được cuốn tự truyện của mình.
Bạn có thể theo sát những gì tôi làm bằng cách ghé thăm blog của tôi tại www.theblindcook.com, Facebook ở địa chỉ facebook.com/MC3Christine hoặc trên Twitter theblindcook, MC3Christine và ChristineHHa.
– Cảm ơn chị đã dành cuộc trò chuyện thú vị cho Đẹp Online!
17 thí sinh MasterChef Vietnam “thách thức” Vua đầu bếp Christine Hà
17 thí sinh xuất sắc nhất của MasterChef Vietnam