Công thức nguyên bản là chả cá kho tương, tôi đã thử biến tấu thay cá bằng thịt, sản phẩm vẫn vô cùng mĩ mãn.
Nguyên liệu: cho 3 người
*Làm chả
300 gr thịt lợn
1 muỗng canh bột ngô
1 thìa cà phê baking powder (bột nở)
1 thìa cà phê nước mắm
1/3 thìa cà phê muối
1 thìa cà phê đường
1/2 muỗng canh hành tây và tỏi thái nhỏ
Một ít hạt tiêu
2 muỗng canh nước lạnh (nước để trong tủ lạnh)
* Kho tương:
Chả chiên
1 muỗng xì dầu (tương)
2 thìa đường
1 quả ớt nhỏ
Hạt tiêu
Cách làm:
– Xay thịt thật nhuyễn, ướp thịt với nước mắm, muối, đường, hạt tiêu và hành tây, tỏi. Đặt trong tủ lạnh ít nhất 2 tiếng.
– Cho tất cả vào cối xay thịt và xay mức độ cao trong 5 giây. Sau đó dừng và tiếp tục xay trong vài giây với mức độ trung bình. Dừng lại và cho thêm bột ngô, baking powder và nước lạnh, tiếp tục sử dụng chế độ xay nhỏ nhất cho tới khi hỗn hợp nhuyễn.
– Chuẩn bị một chảo lớn, cho dầu ăn vào, trải hỗn hợp chả vừa xay lên chảo với độ dày khoảng 1,5 – 2cm.
– Chiên chả cho tới khi hai mặt vàng ruộm trên lửa nhỏ.
*Kho tương:
– Cho chả vào chảo, ướp thêm các gia vị đường, xì dầu (tương), hạt tiêu, gia vị và nấu trên lửa nhỏ. Đảo đều và thêm 2, 3 muỗng canh nước để nấu.
– Khi nước cạn thì bạn tắt bếp, rắc chút hạt tiêu lên và dùng nóng với cơm.
San San (theo Cookingpractice)