9 công dụng của baking soda trong bếp - Tạp chí Đẹp

9 công dụng của baking soda trong bếp

Sống

Baking soda được sử dụng phổ biến trong thực phẩm nên nó có nhiều tên gọi khác nhau như: cooking soda, bread soda…tiếng Việt gọi là “thuốc muối“, “thuốc sủi”, ‘muối nở”. Ngoài công dụng chính là chất phụ gia nấu ăn thì baking soda còn có rất nhiều công dụng khác liên quan đến làm đẹp, chữa bệnh…v…v….đồng thời cũng là chất tẩy rửa hiệu quả thay thế cho những chất tẩy rửa hóa chất không có lợi cho sức khỏe.

1. Nguyên liệu bí mật của các món bánh và đồ chiên

Một lượng nhỏ baking soda trong thành phần của một số công thức bánh sẽ giúp bánh có được độ nở, xốp. Các món tẩm bột chiên sẽ làm cho bột nở giòn hơn.

2. Giúp các món ninh, hầm, kho….mau nhừ.

Chỉ cần cho 1/3 thìa cà phê baking soda vào nồi trong quá trình đun, bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều thời gian và nhiên liệu. Baking soda cũng giúp làm mềm nhanh các loại đậu khi nấu chè.

3. Dùng để ngâm các loại hoa quả và rau tươi.

Hòa khoảng 1/4 – 1 thìa cà phê bột baking soda vào nước tùy theo lượng rau quả, có tác dụng loại bỏ bụi bẩn và thuốc trừ sâu, sau đó rửa sạch lại với nước.

4. Khử mùi thịt cá, hành tỏi bám trên tay

Chỉ cần rửa tay sạch với nước, dùng 1 thìa cà phê baking soda thay xà phòng hoặc ngâm tay vào bát đựng dung dịch nước pha baking soda trong ít phút, các mùi khó chịu sẽ không còn nữa. Một tác dụng nữa của baking soda lf giúp làm mất vị đắng của mật cá khi bạn lỡ tay làm vỡ.

5. Khử mùi tủ lạnh

Bạn có thể loại bỏ mùi tủ lạnh bằng cách rắc một ít bột baking soda vào bên trong, sau đó rửa sạch với hỗn hợp baking soda và nước ấm.

6. Khử mùi thùng rác

Thậm chí thùng rác cũng sẽ bớt mùi bằng cách rắc một ít bột baking soda vào bên trong, sau đó rửa sạch với hỗn hợp baking soda và nước ấm.

7. Làm sạch lò nướng

Rắc baking soda lên mặt đáy của lò, vẩy nước làm ẩm rồi để qua đêm. Hôm sau dùng miếng bọt biển cọ sạch và lau lại bằng khăn ẩm.

8. Làm sạch lò vi sóng

Rắc baking soda lên một miếng bọt biển rồi lau cả bên trong và bên ngoài lò. Sau đó dùng khăn ẩm lau lại một lần nữa.

9. Loại bỏ nhọ nồi

Với đáy nồi bị cháy đen trong quá trình đun nấu, chỉ cần trộn khoảng 3 thìa cà phê baking soda với 3 cốc nước, cho vào nồi đun sôi với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Các vết cháy sẽ bong ra và nổi lên, sau đó cọ nhẹ nhàng đáy nồi để làm sạch những vết đen còn sót lại.

Baking soda dùng trong thực phẩm là loại tinh khiết, dạng bột mịn, màu trắng, dễ hút ẩm và tan nhanh trong nước. Có thể tìm mua baking soda ở các hiệu thuốc, hàng khô ngoài chợ hoặc nơi bán nguyên liệu làm bánh. Không nên mua ở cửa hàng hóa chất để sử dụng cho nấu nướng vì không an toàn. Nếu chỉ dùng để tẩy rửa thì có thể mua baking soda dạng tạp chất ở các cửa hàng hóa chất với mức giá khá rẻ, khoảng vài chục nghìn cho 1kg.

Tác giả: Đẹp Lifestyle

11/06/2021, 08:39