8 quy tắc giúp vợ chồng trẻ tránh xung đột

Sống

“Vạn sự khởi đầu nan”. Hôn nhân cũng không nằm ngoài quy luật đó. Đôi vợ chồng mới, gặp những thử thách khó khăn là chuyện thường tình. Đôi nào ngay từ đầu đã hòa hợp hoàn toàn mới là chuyện lạ. Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều cặp chờ cho đến khi mối quan hệ căng như sợi dây đàn mới tìm kiếm sự giúp đỡ của chuyên gia, nhiều khi không cứu vãn được. Dưới đây là những lời khuyên chân tình của một nhà tư vấn hôn nhân đã nhiều năm tư vấn cho các cặp vợ chồng mới kết hôn gặp rắc rối.

Thường xuyên trò chuyện

“Nói chuyện, nói chuyện và nói chuyện” về mọi thứ từ những việc nhỏ như hôm nay đi đâu, làm gì, gặp ai, đến những điều lớn như mua nhà, tậu xe, đều rất quan trọng cho một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Nó giúp bạn hiểu biết nhau hơn, cùng giải quyết các vấn đề và luôn kết nối với đối tác.

 

Bỏ những thói quen xấu

Khi bắt đầu kết hôn, ta thường đem theo vào cuộc sống chung các thói quen của mình. Trong đó có thói quen gây khó chịu cho người bạn đời như hút thuốc lá, hoặc tan sở đi đàn đúm bạn bè đến tối mới về… Nếu bạn không từ bỏ thói quen đó, bất kể người bạn đời có chấp nhận hay không thì đúng ra bạn chưa nên kết hôn.

Dự định về con cái

Nếu bạn chưa muốn có con ngay sau khi cưới hoặc nhất thiết bạn phải có con trai… thì điều này cần được bàn bạc từ trước khi kết hôn. Ngay cả trường hợp những lí do đó có vẻ chính đáng như bạn hoãn sinh con để có thời gian xây dựng cơ sở vật chất của gia đình. Hoặc bạn là con trưởng của dòng họ mà cha mẹ và họ hàng đều đòi hỏi nhất thiết phải có thằng cháu đích tôn nên không có con trai không được. Bởi vì việc sinh con trai hay con gái không phụ thuộc vào ý muốn của hai bạn.

Kế hoạch tiết kiệm tiền

Tránh tiêu pha “bóc ngắn cắn dài”. Nếu vợ chồng mới cưới xây dựng được một quỹ dự phòng cho những việc phải tiêu bất ngờ thì sẽ yên tâm hơn. Ngày nay có rất nhiều thứ hàng hóa có thể mua trả góp nhưng bạn cần cân nhắc kỹ giữa cuộc sống đầy đủ tiện nghi nhưng luôn lo ngay ngáy công nợ chất chồng với cuộc sống tuy còn đơn sơ nhưng thanh thản vì không nợ ai hoặc số nợ nằm trong khả năng trả được mà không phải cố gắng quá sức.

Coi trọng việc làm đẹp

Đừng nghĩ đã có vợ có chồng rồi thì cần gì phải làm đẹp với ai nữa? Nhưng bạn vẫn phải đầu tư thời gian, công sức vào ngoại hình nếu bạn muốn giữ được sức hấp dẫn đối với người bạn đời.

Các mối quan hệ đan xen

Trước khi kết hôn, bạn có gia đình, bạn bè, bạn đừng nên từ bỏ mọi mối quan hệ từng tồn tại trước đó. Các mối quan hệ đó sẽ nạp thêm năng lượng cho bạn. Nhất là những khi giận dỗi nhau, bạn sẽ không cảm thấy cô đơn khiến cho sự giận hờn căng thẳng hơn. Tuy nhiên, mối quan hệ vợ chồng bao giờ cũng phải chiếm vị trí ưu tiên. Nếu thấy người bạn đời tỏ vẻ khó chịu hay ghen với một người bạn khác giới nào đó, bạn phải điều chỉnh ngay. Đừng hy sinh tình vợ chồng cho tình bạn.

Quan hệ gối chăn đều đặn

Sex là một phần quan trọng nhất của hôn nhân hiện đại. Nếu có vấn đề trục trặc chốn phòng the, bạn cần đi khám bác sĩ khi bệnh mới phát sinh. Nhiều mâu thuẫn vợ chồng trẻ được giải quyết ở trên giường mà nếu cứ ngồi tranh cãi cả ngày vẫn không ngã ngũ.

 

Vượt qua những khủng hoảng ban đầu

Không ít cuộc hôn nhân gặp khủng hoảng sau ngày cưới. Bởi vì sống liền kề sẽ không còn nữa nỗi nhớ và niềm khao khát gặp nhau. Đó là những yếu tố quan trọng của tình yêu. Vợ chồng cũng để lộ ra những nhược điểm mà trước khi kết hôn họ vẫn che giấu được. Hôn nhân không giống với những gì họ hình dung trước đây. Hãy hiểu rằng nó cần có thời gian để điều chỉnh dần dần và ghi nhớ rằng đây chỉ là bắt đầu cuộc sống mới tuyệt vời.

Theo Thời trang trẻ

Thực hiện: depweb

26/02/2013, 17:29