7 nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ly hôn

Sống

Không có sự trao đổi chia sẻ

Nghiên cứu chứng minh, thiếu sự chia sẻ giữa hai người là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến thất bại trong hôn nhân. Khoảng 62% người tình nguyện tham gia nghiên cứu cho biết nếu như họ trao đổi và chia sẻ nhiều hơn với vợ/chồng cũ của mình thì hôn nhân của họ đã không đổ vỡ.

 

Thường xuyên cãi vã

56% người đã ly hôn nói rằng tần suất cãi vã liên tục là nguyên nhân chủ yếu khiến họ đường ai nấy đi. Một chuyên gia tâm lý cho biết, những cuộc cãi vã không hồi kết chỉ khiến hai bên thêm tổn thương. Lý do gây nên những trận cãi vã liên tiếp là vợ chồng không thấu hiểu nhau, không còn tán thưởng lẫn nhau hay không đặt mình vào vị trí đối phương để suy nghĩ. Chỉ cần một bên nhìn nhận và giải quyết thật khách quan những quan điểm bất đồng của đối phương thì mâu thuẫn vợ chồng sẽ giảm nhiệt và được giải quyết hoàn toàn.

Không thành thật

Vợ/chồng đi ngoại tình chính là nguyên nhân đẩy hôn nhân tới bờ vực thẳm. Theo một điều tra gần đây, ngoại tình chính là một trong ba nguyên nhân ly hôn thường thấy. 55% người được phỏng vấn cho biết lý do ly hôn của họ là bạn đời đi cặp bồ. Một chuyên gia nghiên cứu về vấn đề ngoại tình nói rằng, ngoại tình bắt nguồn từ sự bất hạnh trong cuộc sống gia đình, sau khi sự sa ngã của tinh thần sẽ là sự sa ngã của thể xác.

 

Kết hôn quá sớm

Tuổi tác cũng là nguyên nhân lớn dẫn tới sứt mẻ trong hôn nhân. Những số liệu điều tra cho thấy, gần một nửa các cặp đôi kết hôn từ quá sớm dễ bị sứt mẻ tình cảm sau 15 năm kết hôn. Còn những cặp đôi kết hôn ở độ tuổi 25 thì tỉ lệ ấy giảm tới 35%. Nguyên nhân có thể là do sự bồng bột tuổi trẻ đã che mất những khiếm khuyết của nhau. Khi chung sống và trưởng thành, họ dần phát hiện ra những khiếm khuyết ấy và cảm thấy không thể dung hòa được nữa.

Thiếu sự bình đằng

Theo điều tra, có tới  44% số người phỏng vấn nói rằng cuộc hôn nhân của họ không có sự bình đẳng. Sự bất bình đẳng lại chính là nguyên nhân dễ nhất dẫn tới ly hôn. Nếu như một trong hai người cảm thấy mình phải đảm nhận quá nhiều những công việc không công bằng thì cuộc hôn nhân này đang đứng bên bờ vực thẳm.

 

Vội vã đi đến hôn nhân

41% số người phỏng vấn cho biết việc kết hôn của họ diễn ra quá nhanh. Thiếu đi sự chuẩn bị đẩy đủ sẽ khiến mối quan hệ vợ chồng dễ xuất hiện những va chạm. Tư vấn trước và trong hôn nhân sẽ trợ giúp cho các cặp vợ chồng làm chủ được hôn nhân của mình và vì thế các vấn đề sẽ được xử lý tốt hơn.

Có xu hướng ngược đãi

29% người phỏng vấn nói ly hôn là do bạo lực gia đình. Với những nạn nhân của bạo lực gia đình, ly hôn là một quá trình rất phức tạp. Điều quan trọng nhất là họ phải đảm bảo được an toàn tính mạng trước khi ly hôn hoặc ly thân. Đồng thời họ nên thông báo cho người thân và bạn bè biết trước để hiểu và chuẩn bị việc ly hôn xảy ra có thể sẽ mang lại nguy hiểm cho họ để mọi người có thể dang tay giúp đỡ khi họ cần. Nếu cần thiết có thể nhờ tới pháp luật bảo vệ.

Bích Hậu
Biên dịch từ: Eladies

Xem thêm: Bất cứ sai lầm nào cũng phải trả giá


Hãy gửi cho chúng tôi những tâm sự của bạn về chuyện gia đình, chăm sóc con cái tại đây, và đừng quên theo dõi những ý kiến chia sẻ của độc giả với bạn trên Đẹp Online nhé. 

Thực hiện: depweb

17/07/2014, 15:01