Các món nướng luôn là “chân ái” của rất nhiều người. Chỉ cần lưu ý 7 điều sau đây, đảm bảo bạn sẽ tự tay cho ra lò một mẻ nướng ngon lành tại nhà.
Theo Shanghaiist.com, để loại bỏ thảm họa hình thành từ việc nướng thịt chưa chín, bạn cần một con dao nhỏ. Hãy cầm lấy con dao và cắt vào chính giữa miếng thịt – bạn sẽ thấy được thịt đã chín hay chưa thông qua việc kiểm tra màu sắc nước thịt chảy ra.
Với các món cá, bạn có thể kiểm tra bằng cách quan sát độ tróc vảy, khi ấn nhẹ vào miếng cá.
Chúng ta đã được nghe hàng trăm lần rằng gia vị là phụ tá đắc lực giúp món ăn trở nên hoàn hảo. Ở món BBQ, gia vị là yêu cầu bắt buộc.
Tuy nhiên khi nêm gia vị với các loại thực phẩm đông lạnh, bạn nên sử dụng kèm hạt tiêu, rau thơm và những gia vị tương tự. Không nên cho muối, chất có cồn, hoặc gia vị có tính axit quá sớm trước khi bắt đầu nướng món BBQ.
Bạn nên ướp các gia vị này cho thực phẩm chỉ 2 giờ trước khi tiến hành nướng. Nếu ướp nhiều và lâu quá, thực phẩm của bạn sẽ bị gần như bị nấu chín bằng phản ứng hóa học.
Nước trái cây họ cam quýt còn gây nhiều khó khăn hơn vì chúng có thể làm thay đổi màu sắc và kết cấu của thịt hay cá chỉ trong một vài phút.
Lý tưởng nhất, bạn chỉ nêm một chút muối ngay trước khi nướng thịt. Và bạn cần đảm bảo rằng chỉ sử dụng muối tinh được nghiền mịn, bởi muối biển hạt to sẽ rơi vào bếp than khi bạn nướng thực phẩm.
Hãy lấy thịt ra khỏi tủ lạnh 20 phút trước khi nướng món BBQ. Hãy giảm độ lạnh của thực phẩm xuống gần với nhiệt độ phòng. Nếu không, bạn sẽ có khả năng thu được thành phẩm cháy ở mặt ngoài và sống ở bên trong.
Hãy đảm bảo bếp than đã hồng và sẵn sàng cho việc nướng BBQ. Nếu không bạn sẽ phải mất rất nhiều thời gian, có lúc kéo dài tới hàng tiếng đồng hồ, mới được thưởng thức món ăn.
Nếu phải phục vụ cho một nhóm đông thực khách, bạn nên nướng thực phẩm làm nhiều đợt. Nhưng lưu ý rằng không để nước chảy ra từ thịt hay cá sống bị vương lên trên thực phẩm đã chín.
Đừng để món nướng BBQ chỉ có mùi oi khói của riêng món thịt hoặc cá nướng. Hãy thêm các loại thảo mộc để thực phẩm có vị thơm ngon hơn. Đơn cử như bạn nên dùng lá húng tây và lá hương thảo cho các món thịt.
Bạn nên ngâm các loại thảo dược trong nước. Việc này nhằm giữ mùi lâu hơn khi nướng và thảo dược ẩm ướt cũng có tác dụng tạo ra rất nhiều khói thơm.
Cách thức đơn giản nhất là cắt lấy một nửa củ hành tây, dùng dĩa cắm vào củ hành rồi chà xát trên vỉ nướng BBQ khi nó vẫn còn nóng. Hành tây là chất tẩy rửa tự nhiên tuyệt vời so với các hóa chất khử trùng khác.