7 điều nên làm với gia đình trong năm mới

Sống

Gia đình luôn mang đến cho chúng ta cảm giác bình yên, nơi mà “mọi bão giông đều dừng sau cánh cửa”. Nhưng không thể vì ỷ lại điều đó, hay chỉ quan tâm tới xây dựng những mối quan hệ xã hội mà lơ là những người thương yêu. Hãy đầu tư thời gian, tình yêu và cả công sức, đặt gia đình trở thành mối quan tâm hàng đầu với 7 cách sau:

Dành trọn buổi tối cho gia đình

Bất cứ khi nào có thể, hãy cố gắng sắp xếp thời gian để cả nhà cùng ngồi ăn tối với đông đủ thành viên nhất. Ví dụ xếp lịch làm việc, tiếp đối tác hay những mối quan hệ bạn bè vào một ngày cố định trong tuần, những ngày còn lại sẽ chỉ dành cho người thân, họ hàng… Bỏ qua chiếc tivi, smartphone, phớt lờ những cuộc điện thoại gọi đến chỉ để dành nguyên một buổi tối với những món ăn quen thuộc, hợp khẩu vị.  Sau khi dọn dẹp, cùng nhau xem phim hoặc chơi một tựa game yêu thích sẽ tạo ra nhiều tiếng cười, giúp giảm stress và lưu lại những kỉ niệm đẹp.

Chơi với trẻ, vừa là cách thắt chặt mối quan hệ gia đình, vừa là khoảng thời gian tìm hiểu tính tình và thiên hướng riêng của chúng
Chơi với trẻ, vừa là cách thắt chặt mối quan hệ gia đình, vừa là khoảng thời gian tìm hiểu tính tình và thiên hướng riêng của chúng

Đi dã ngoại cùng nhau

Một công đôi việc, bạn có thể tận dụng thời điểm năm mới để vừa kết hợp đi du lịch, giúp các thành viên có thời gian thư giãn sau một năm bận rộn và hâm nóng tình cảm gia đình. Tùy vào điều kiện mỗi nhà, hãy chọn một nơi nghỉ dưỡng thật phù hợp với những cảnh thiên nhiên đẹp mắt, đồ ăn ngon miệng hay hoạt động ngoài trời thú vị.

Tạo thói quen sinh hoạt gia đình

Theo tiến sĩ Kathleen Hall – tổ chức nghiên cứu Đời sống tâm linh cho biết: “Nếp sinh hoạt gia đình tạo nên cảm giác tin tưởng và sự ổn định. Nó tạo nên một nền tảng vững chãi, giúp chúng ta giải tỏa căng thẳng hay nỗi lo âu, tạo ra cảm giác yên lòng  và nhanh lấy lại tinh thần”. Những ngày cuối tuần về thăm ông bà nội ngoại, hay một buổi ăn ngoài 1 tháng 1 lần luôn là liều thuốc tinh thần tốt nhất để làm dịu lại căng thẳng, áp lực với cuộc sống thường nhật. 

Một bữa cơm với ông bà luôn tạo nên cảm giác ấm cúng, và dĩ nhiên là thêm nhiều tiếng cười của con trẻ
Một bữa cơm với ông bà luôn tạo nên cảm giác ấm cúng, và dĩ nhiên là thêm nhiều tiếng cười của con trẻ

Rất nhiều ngày tết đến rồi qua đi, việc dành nhiều thời gian quan tâm đến bọn trẻ sẽ làm tăng thêm sự quý mến và tạo cảm giác gần gũi hơn với chúng. Theo Suzy Martyn, chuyên gia nghiên cứu tâm lý các bậc cha mẹ, đồng thời là người sáng lập ra trang web MotherFriendSOS.com cho biết: “Bạn không cần phải dành cho chúng tất cả thời gian của mình, tuy nhiên nên tạo thói quen thường xuyên quan tâm đến chúng, thậm chí  sai một số việc vặt cũng là cách gần gũi và hiểu bọn trẻ nhiều hơn”. 

Lên kế hoạch hẹn hò buổi tối

Sự gắn kết gia đình không chỉ đến từ một cuộc hôn nhân hạnh phúc, và thế là bạn yên tâm gác nó qua một bên. Để đảm bảo sự hòa hợp gia đình kéo dài cùng với thi thoảng làn gió mới mẻ trong đời sống tình cảm, hãy quan tâm đến người bạn đời  bằng cách ưu tiên dành thời gian quan tâm đến nhau, tạm thời bỏ qua cả chuyện chăm sóc con cái và những lo toan gia đình khác. 

Một buổi tối hẹn hò lãng mạn luôn là gia vị tình yêu không thể thiếu của các cặp đôi, đặc biệt là vợ chồng đã kết hôn nhiều năm
Một buổi tối hẹn hò lãng mạn luôn là gia vị tình yêu không thể thiếu của các cặp đôi, đặc biệt là vợ chồng đã kết hôn nhiều năm

Học hỏi những điều mới cùng nhau

Cùng nhau mày mò tìm hiểu thêm một kĩ năng mới nào đó giúp mọi người dễ gần nhau hơn, vì vậy bạn thử hỏi ý kiến gia đình mình nên học cái gì và áp dụng luôn trong năm mới. Bạn không những tăng kỹ năng của mình lên mà  còn rèn luyện cho bọn trẻ thói quen học hỏi khi trưởng thành sau này. Có thể cả nhà cùng tham gia lớp dạy vẽ, tham quan bảo tàng hay một hoạt động ngoài trời nào đó,… dù là gì đi nữa, những lần được tham gia chung với nhau như vậy cũng sẽ là cách hay để lưu giữ những kỉ niệm độc đáo của cả gia đình. Tuy nhiên, nếu gia đình bạn có nhiều thế hệ như ông bà, bố mẹ và cháu, nên chú ý tìm một sự kiện phù hợp với tất cả mọi người để tránh tình trạng sức khỏe hạn chế hay không đúng sở thích. 

Bởi vì cho dù đánh đổi tất cả những điều phù phiếm ngoài kia, điều gì sẽ quý giá hơn gia đình?
Bởi vì cho dù đánh đổi tất cả những điều phù phiếm ngoài kia, điều gì sẽ quý giá hơn gia đình?

Dù bằng cách nào để tăng sự gắn kết gia đình, bạn nên hiểu rằng 7 cách trên đều dẫn đến một lời khuyên duy nhất: hãy dành nhiều thời gian và sự quan tâm hơn cho gia đình. Vẫn biết trong cuộc sống hiện đại, chúng ta còn lắm nỗi lo toan nhưng đừng vì vậy mà vô tình tạo khoảng cách với những người luôn yêu thương chúng ta vô điều kiện. Khi đã làm tất cả những điều này, nỗ lực gắn kết gia đình của bạn mới chính là điều quý giá nhất hiển hiện và được mỗi người trân trọng, phát huy.


Thực hiện: depweb

01/01/2019, 06:00