6 thói quen tốt cho phổi mà bạn nên biết - Tạp chí Đẹp

6 thói quen tốt cho phổi mà bạn nên biết

Sức Khỏe

Dịch Covid – 19 tấn công trực tiếp vào phổi, gây ra những biến chứng nguy hiểm, thậm chí là dẫn đến tử vong. Vậy, làm thế nào để bảo vệ phổi trước đại dịch ngày một nghiêm trọng này?

Theo nghiên cứu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), bên cạnh nhóm người cao tuổi và người mắc bệnh lý nền, người thường xuyên hút thuốc và nghiện các chất kích thích có khả năng gặp biến chứng từ Covid19 nhiều gấp 14 lần so với người bình thường. Trước tình hình lan rộng của dịch bệnh hiện nay, việc cai nghiện thuốc lá là điều quan trọng cần làm, ít nhất là để tránh các bệnh mãn tính cho cơ thể trong tương lai.

Bên cạnh đó, có 6 thói quen mà bạn cần làm thường xuyên để giữ cho lá phổi luôn được khỏe mạnh.

Tập hít thở sâu

Hít thở sâu có thể giúp phổi hoạt động hết công suất. Hãy từ từ hít vào, mở rộng bụng. Tiếp theo mở rộng sườn ra, để cho những miếng sườn nổi. Sau đó, thở ra hết mức có thể bằng cách thả lỏng lồng ngực, sau đó co các xương sườn và tống hết không khí ra ngoài. Một mẹo giúp phổi của bạn có thêm không gian là hơi ngả người ra sau trên ghế, nâng cao ngực và hướng về phía trước mỗi khi hít thở sâu.

Cười

Cười là một bài tập tuyệt vời để vận động cơ bụng và tăng dung tích phổi, đồng thời giúp làm sạch phổi bằng cách đẩy đủ lượng không khí cũ ra ngoài để không khí trong lành đi vào nhiều hơn.

Duy trì hoạt động ngoài trời

Hằng ngày, hãy dành ít nhất 20 phút để vận động đều đặn, nhẹ nhàng như đi bộ nhanh, đạp xe hoặc hít thở không khí trong lành ngoài trời. Những bài tập hay hoạt động nhẹ sẽ giúp kích thích cơ thể thở sâu hơn, tăng cường sức mạnh cho phổi, tăng dung tích và làm sạch phổi. 20 phút mỗi ngày này cũng sẽ giúp bạn giảm tiếp xúc với các chất ô nhiễm không khí trong nhà. Hãy luôn nhớ bôi kem chống nắng để bảo vệ làn da của bạn khỏi bức xạ UV.

Cải thiện chất lượng không khí trong nhà

Giữ nhà cửa sạch sẽ và giặt giũ khăn trải giường, hút bụi, thay bộ lọc không khí trong nhà thường xuyên. Nếu nuôi vật nuôi trong nhà, bạn nên vệ sinh nhà cửa thường xuyên.

Uống nhiều nước hơn

Không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, việc giữ đủ nước còn giúp thúc đẩy chức năng phổi. Uống nước giúp làm loãng chất nhầy do phổi tạo ra, tạo điều kiện cho quá trình hô hấp diễn ra dễ dàng hơn.

Tránh bệnh đường hô hấp

Ngoài việc trực tiếp ảnh hưởng đến phổi, cảm lạnh hoặc bệnh đường hô hấp có thể dẫn đến các biến chứng nghiêm trọng khác. Vì vậy, hãy duy trì các thói quen để hạn chế tối đa nguy cơ mắc các bệnh đường hô hấp: rửa tay bằng xà phòng và nước sau khi ra ngoài; không chạm vào mặt, đặc biệt là khi chưa rửa tay; tránh tiếp xúc gần với những người khác mắc bệnh hô hấp; ở nhà nếu bạn bị ốm để bảo vệ người khác; tiêm vắc-xin cho các bệnh đường hô hấp như virus cúm.

Tác giả: Hồng Vân

25/02/2021, 12:18