6 nguyên nhân khiến ham muốn của mỗi người lên xuống thất thường - Tạp chí Đẹp

6 nguyên nhân khiến ham muốn của mỗi người lên xuống thất thường

Lifestyle

Nếu tình trạng không tha thiết với chuyện chăn gối là nỗi lo của một số người, thì những người có ham muốn luôn ở mức cao cũng khó tránh đôi lúc tự hỏi bản thân có bất ổn không. Nhìn chung, ham muốn là một cảm giác cực kỳ cá nhân và không có gì gọi là “quá đam mê” ở đây cả. 

Quan hệ ở bất kỳ mức độ nào cũng góp phần tích cực vào sức khỏe tinh thần và thể chất. Nhưng nếu ham muốn của bạn đang cản trở khả năng tập trung trong cuộc sống, khiến bạn xao nhãng công việc thì đây là một vài nguyên nhân tiềm ẩn và cách để loại bỏ năng lượng tình dục đó.

Hormone

Khi nghĩ về hormone và ham muốn tình dục, người ta thường nghĩ đến testosterone. Thật vậy, testosterone có liên quan đến chức năng tình dục và ham muốn ở các giới. Khi testosterone của bạn cao, ham muốn cũng có thể cao hơn so với người khác. Nhiều yếu tố khác về lối sống và quá trình hoạt động của cơ thể cũng có có liên quan đến sự gia tăng testosterone, chẳng hạn như giai đoạn rụng trứng hoặc bước vào tuổi dậy thì. Ngoài ra, cả estrogen và progesterone cũng ảnh hưởng đến ham muốn tình dục.

Nhưng các nhà khoa học cũng lưu ý rằng các hormone góp phần tạo ra khoái cảm, kết nối và kích thích như dopamine và oxytocin mới ảnh hưởng nhiều đến mức độ ham muốn hơn cả. Bởi những hormone này có xu hướng bùng phát khi hai người yêu nhau đang chạm đến ngưỡng lãng mạn cao trong mối quan hệ. Đó là lý do tại sao ham muốn tình dục đôi khi có thể cao hơn so khi mới hẹn hò.

Tự làm bản thân thỏa mãn

Thường xuyên tự làm “chuyện ấy” có thể trực tiếp và gián tiếp làm tăng ham muốn. Nếu chúng ta phớt lờ các tín hiệu kích thích của cơ thể trong một khoản thời gian dài, những tín hiệu đó dần dà sẽ trở nên vô hiệu. Vì vậy, dù bạn tham gia hoạt động tình dục dưới bất kỳ hình thức nào, kể cả tự thỏa mãn chăng nữa, vẫn là nguyên nhân dẫn đến việc ham muốn. Bởi lúc này, các hormone như dopamine và testosterone được giải phóng nhiều hơn bình thường.

Chế độ ăn uống

Có thể bạn ít để ý nhưng một số loại thực phẩm có thể làm tăng ham muốn tình dục ở một số người. Cụ thể, chocolate và pho mát đều chứa một chất gọi là phenylethylamine (PEA) – giúp lan tỏa cảm giác “thèm muốn” yêu thương trong não bộ và được cho là nguyên nhân gây ra sự tăng vọt về hormone khi quan hệ tình dục. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng hàu, bơ và chất béo omega-3 có chứa vitamin và khoáng chất hỗ trợ tốt sức khỏe tổng thể và đặc biệt là sức khỏe tình dục.

Đồ uống có cồn

Nhiều người nói rằng bia/rượu khiến họ cảm thấy hưng phấn hơn trong chuyện chăn gối là có cơ sở. Theo một khảo sát được công bố trong quyển sách “Recent Developments in Alcoholholism” (1995), uống rượu khơi gợi ham muốn, giúp mọi người cởi mở với chuyện quan hệ hơn so với khi tỉnh táo, làm tăng sự kích thích và khoái cảm nhưng bù lại làm giảm kích thích sinh lý (tức đạt được trạng thái thăng hoa) với nhiều phụ nữ.

Ngày đèn đỏ

Nếu bạn cảm thấy đặc biết muốn gần gũi người mình yêu trước hoặc trong kỳ kinh nguyệt, thì đây là chuyện hoàn toàn bình thường. Sự dao động nội tiết tố xảy ra trong những ngày đèn đỏ có thể làm tăng và giảm ham muốn. Lý giải nguyên nhân sâu xa hơn, nhà nội tiết sinh sản Sheeva Talebian cho biết rằng: “Testosterone và estrogen đều đạt đỉnh điểm trong khoảng thời gian rụng trứng (14 ngày trước kỳ kinh) và cả 2 hormone này đều có xu hướng làm tăng ham muốn tình dục.”

Sự thay đổi các mùa

Một số nghiên cứu chỉ ra sự sụt giảm testosterone của nam giới (và kéo theo đó là ham muốn) chủ yếu xảy ra vào mùa hè và đỉnh điểm là vào mùa thu, đã cho thấy mối liên hệ giữa ham muốn tình dục và sự thay đổi các mùa trong năm. Bên cạnh đó, tâm trạng của một số người lên xuống thất thường theo thời tiết (hay còn gọi là rối loạn cảm xúc theo mùa) cũng ảnh hưởng trực tiếp đến chuyện chăn gối. Các nhà khoa học còn lưu ý rằng những phụ nữ cảm thấy ít ham muốn có khả năng mắc phải các triệu chứng trầm cảm hơn.

Các yếu tố tình huống khác

Có rất nhiều yếu tố tình huống có thể khiến một người cảm thấy khao khát được gần gũi; và sự ham muốn trong hầu hết các trường hợp thường không tự phát mà cần hội tủ những yếu tố cần thiết.

Yếu tố đầu tiên đó là hai bạn vừa mới chớm yêu. Đây còn được gọi là “giai đoạn trăng mật” vì khi bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn, hai người yêu nhau luôn có nhu cầu thân mật trong mọi lúc. Bên cạnh đó, việc ở bên cạnh người mà bạn cho rằng vô cùng hấp dẫn (hoặc cảm thấy không thể cưỡng lại được sự hấp dẫn) cũng khiến tâm tư bạn dao động, từ đó cảm thấy vô cùng hưng phấn.

Sau cùng là các yếu tố kích thích nói chung khác, từ việc cùng nhau xem những bộ phim tình cảm hay đơn giản là thì thầm những câu nói yêu thương vào tai nửa kia cũng đủ khiến ham muốn của cả hai trỗi dậy.

4 gợi ý đơn giản giúp kiểm soát và làm giảm ham muốn:
– Hãy chia sẻ với nửa kia về mong muốn của bản thân: Lý tưởng nhất là cùng nhau duy trì chuyện chăn gối một cách đều đặn.
– Tập thể dục: Giúp giảm căng thẳng và giải phóng một số ức chế tình dục tích tụ trong cơ thể.
– Thực hành chánh niệm: Kỹ thuật này thường được sử dụng để điều trị các chứng nghiện và theo khía cạnh nào đó, có thể giúp kiểm soát ham muốn khi nó bắt đầu trở thành nỗi ám ảnh.
– Tìm thêm niềm vui cuộc sống: Những sở thích như đọc sách, đan lát, vẽ tranh, du lịch… đều giúp phân tán nguồn năng lượng xa rời khỏi chuyện “yêu”.

Thực hiện: Huyền My Trương

16/01/2021, 07:00