6 mẹo giúp bạn đánh bại sự cô đơn trong đêm giao thừa - Tạp chí Đẹp

6 mẹo giúp bạn đánh bại sự cô đơn trong đêm giao thừa

Lifestyle

Dịp năm mới, đặc biệt là đêm giao thừa là lúc chúng ta sẽ dành thời gian để tận hưởng những bữa tiệc ngọt ngào, những giây phút đầm ấm bên cạnh bạn bè và người thân. Nhưng nếu bạn đang ở xa gia đình, đây cũng là thời điểm bạn dễ cảm thấy cô đơn. Vậy làm thế nào để vượt qua cảm giác đó? Dưới đây là 6 mẹo khiến tinh thần bạn phấn chấn hơn trước thềm năm mới.

Điều chỉnh lại những suy nghĩ tiêu cực

Đối với một số người, việc đón giao thừa một mình là điều không thể tránh khỏi. Nhưng bạn có thể sử dụng thời gian này để thực hành liệu pháp nhận thức hành vi (cognitive behavior therapy). Khi một suy nghĩ tiêu cực xuất hiện trong đầu, bạn hãy xác định và đánh giá nó, sau đó chuyển thành một điều tích cực.

Ví dụ, dù bạn có phải ở một mình đêm giao thừa, điều đó không có nghĩa là năm mới bạn sẽ phải cô đơn. Hãy nhớ rằng nhiều người khác cũng ở trong hoàn cảnh giống bạn, thế nên bạn không hề đơn độc. 

Nhìn lại năm đã qua

Ngày cuối cùng của năm là thời điểm hoàn hảo để nhìn lại bản thân. Lợi ích của việc ở một mình là bạn có thể đánh giá bản thân một cách trung thực, điều bạn không thể làm nếu bị vây quanh bởi một nhóm người. Hãy tự chúc mừng bản thân về những thành tựu đạt được, dù lớn hay nhỏ.

Nếu bạn cảm thấy mình đã làm tốt, hãy tự thưởng cho mình. Ví dụ:

  • Đặt một chuyến đi cho năm mới.
  • Mua một cuốn sách mà bạn muốn đọc 
  • Tự chiêu đãi bản thân bằng một bữa thật ngon .
  • Mua sản phẩm chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như máy khuếch tán tinh dầu hoặc máy mát xa.
Đọc sách, xem phim và “đếm ngược” trực tuyến 

Nếu muốn tận hưởng những giây phút yên tĩnh ở nhà, bạn có thể chọn một cuốn sách hay và dành cả đêm để nghiền ngẫm. Chắc chắn bạn hiếm có cơ hội làm điều này khi bận rộn với việc học và làm. Nếu muốn phát triển bản thân dịp năm mới, bạn có thể chọn một cuốn sách self-help (tự phát triển) và tập trung vào các kỹ năng giao tiếp.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tự đặt một suất ăn, thưởng thức một bộ phim ngập tràn niềm vui, sự lạc quan như “Khi Harry gặp Sally”, “Ocean’s Eleven”, hoặc “Nhật ký tiểu thư Jones” và xem trực tuyến khoảnh khắc “đếm ngược”. Bạn vừa có thể thực hiện những hoạt động mình yêu thích, vừa có thể gián tiếp tham gia vào giây phút mừng năm mới cùng “biển người” ngoài kia.

Đưa ra cam kết cho năm mới

Đêm giao thừa là thời điểm tuyệt vời để đưa ra các cam kết (resolution) mới, từ cải thiện cuộc sống đến những mối quan tâm cụ thể hơn. Nó không nhất thiết phải là những thay đổi mạnh mẽ, một danh sách mục tiêu ngắn nhưng thực tế sẽ hiệu quả hơn. Một số ví dụ bao gồm:

  • Thực hành lòng biết ơn với những gì bạn có.
  • Phát triển các thói quen lối sống lành mạnh như ăn uống điều độ, ngủ đủ giấc và tập thể dục thường xuyên
  • Đối mặt với những tình huống khó khăn thay vì trốn tránh, tập nói “có” thay vì “không”
Mở lòng để kết nối

Nhiều khi, bạn nhận được một lời mời và ngay lập tức bạn nói “không”. Có thể bạn áp lực vì là người độc thân duy nhất trong nhóm, hoặc bạn không thích chốn đông người. Nhưng hãy cho bản thân cơ hội ra khỏi vòng an toàn của mình để rèn luyện các kỹ năng xã hội, đồng thời quen thêm nhiều bạn mới.

Hãy gọi cho người thân ngay trước nửa đêm có thể cùng nhau “đếm ngược”. Dù phải xa gia đình, điều này cũng sẽ phần nào giúp bạn vơi bớt nỗi nhớ nhà. Bạn cũng có thể sử dụng FaceTime hoặc Zoom để kết nối với người mà bạn không thể gặp mặt trực tiếp.

Làm những hoạt động bình thường

Bạn có thể thấy những ngày lễ thường mang lại cảm giác tuyệt vọng hơn là hạnh phúc. Điều này có thể là kết quả của “hiệu ứng thất hứa” (broken promises effect), trong đó những kỳ vọng lớn lao cho một kỳ nghỉ có thể khiến bạn cảm thấy thực tế quá dỗi bình thường.

Để tránh rơi vào cái bẫy này, hãy cố gắng đừng có những kỳ vọng không thực tế về đêm giao thừa như một chàng hoàng tử điển trai sẽ đột nhiên xuất hiện, hoặc bỗng dưng sếp gọi điện thông báo bạn sẽ được lên chức,…

Thời khắc giao thừa chỉ là một đêm như bao đêm khác. Bạn có thể ăn mừng bằng việc dọn dẹp nhà cửa, sắp xếp văn phòng, nấu ăn hoặc ngủ bù,…

Nguồn: verywellmind

Tác giả: Nhi Nguyễn

30/12/2022, 21:57