6 loại thực phẩm chống lại tia tử ngoại - Tạp chí Đẹp

6 loại thực phẩm chống lại tia tử ngoại

Sức Khỏe
Củ quả màu đỏ hoặc màu vàng

Các loại củ quả màu đỏ, mầu vàng như xoài, đu đủ, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, cà chua… hoặc các loại rau mầu xanh đậm có thể tăng cường sức đề kháng cho da, và rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa tia tử ngoại. 

Tuy nhiên, nếu ăn quá nhiều các loại thực phẩm trên cũng không tốt. Như cà rốt, nếu ăn nhiều có thể sẽ gây sản sinh độc tính, và còn có thể khiến da bị vàng, mà sau đó nếu ngừng ăn, cũng phải đợi một thời gian nhất định mới có thể hồi phục. 

Thực phẩm làm từ đậu nành

Isoflavone trong đậu nành có thể thay hoóc môn nữ tính, phát huy tác dụng chống lão hóa, chống ôxy hóa, là loại thực phẩm không thể thiếu trong việc bảo vệ và chăm sóc da của phái đẹp.

Do đó, nếu bạn chọn ăn đậu phụ tươi hay sữa đậu nành đều rất tốt. Tuy nhiên, các chế phẩm khác từ đậu như đậu phụ khô, váng đậu đều chứa nhiệt lượng tương đối cao. Bởi vậy, nên ăn ít sẽ tốt hơn.

Đồ ăn vặt dạng quả hạch

Dầu thực vật giàu vitaminE có tác dụng chống ôxy hóa và trừ bỏ các gốc tự do. Thực phẩm dạng quả hạch thuộc loại thực phẩm giầu vitaminE, cũng có tác dụng nhất định trong việc chống tia tử ngoại.

Ngoài ra, nếu thích ăn bánh mỳ trắng hoặc cơm trắng, bạn cũng không nên ăn quá nhiều, nên bổ sung ăn các loại ngũ cốc nhiều hơn, sẽ có thể tăng cường sức đề kháng cho da và bảo vệ da.

Nước hoa quả nhiều vitaminC

Một làn da đẹp không thể thiếu được vitaminC. Nếu muốn có một làn da có thể chống được tia tử ngoại, không bị cháy nắng, bạn nên kiên trì bổ sung vitaminC mỗi ngày. Để bổ sung vitaminC, bạn có thể uống các loại nước trái cây như nước táo, nước dâu tây, nước kiwi, nước cam, nước cà chua và các loại nước hoa quả khác.

Nếu tiết nóng nực khiến bạn không có cảm giác ngon miệng muốn ăn, thì các món rau salad cũng là một lựa chọn rất tốt cho bạn. Với các loại salad, nếu bỏ thêm một chút ớt mầu sẽ không chỉ làm món ăn thêm phần đẹp mắt, mà còn có thể khiến bạn hấp thục được nhiều vitaminC hơn.

Ca cao nóng

Nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, Sô cô la là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe. Nó có chứa rất nhiều chất chống ôxy hóa, như flavonoid, polyphenol trong ca cao. Đây đều là những chất rất có tác dụng bảo vệ da. Sô cô la càng tinh khiết càng tốt, có thể dùng để massage hoặc đắp mặt. Ngoài ra, bạn cũng có thể pha chế ca cao nóng đặc để uống, rất có tác dụng nâng cao sức đề kháng, bảo vệ da. 

Trà xanh

Trà xanh là một loại sản phẩm chăm sóc da rất tốt, có thể ngăn ngừa da bị cháy nắng, làm giảm độ thô ráp, nhão lỏng của da.

Trong trà cũng có chứa nhiều polyphenol, một loại chất chống ôxy hóa rất tốt, hơn cả vitaminA, và vitamin C. Ngoài ra, thein trong trà cũng có thể làm giảm quá trình ôxy hóa.

Nhưng cũng có một điểm bạn cần lưu ý là trong trà xanh còn chứa caffein, uống nhiều có thể gây mất ngủ. Tốt nhất bạn chỉ nên uống 2 tách mỗi ngày. Ngoài ra, những người dạ dày và đường ruột không tốt cũng không nên uống quá nhiều trà xanh.

Tất cả những loại thực phẩm trên đều rất hiệu quả trong việc chống tia tử ngoại, tăng cường sức đề kháng của da, khiến làn da yêu kiều của bạn không bị cháy nắng.

Bài: JIGa (theo lady8844)
Ảnh: ST

Thực hiện: depweb

03/06/2011, 15:08