6 bí quyết then chốt giúp vợ chồng hòa thuận

Sống


Chúa tạo ra Adam và Eva nhưng không tặng kèm sách hướng dẫn sử dụng! Thế nên, ngày qua ngày họ phải giao tiếp với nhau để thấu hiểu một nửa của mình. Cũng có lúc họ lâm vào bế tắc vì người ta thích chơi khó nhau, không nói thẳng mà cứ lấp la lấp lửng, hoặc chẳng nói chẳng rằng, cứ lầm lì như cái bóng!  Không hiểu, biết chiều làm sao!  


Dưới đây là 6 bí quyết trong giao tiếp hôn nhân giúp các cặp vợ chồng gỡ bỏ những rào cản để thấu hiểu nhau và duy trì sự hòa thuận trong cuộc sống lứa đôi.
Đối với các Adam


Khi nghi ngờ, nên hỏi cho rõ ràng: Bỗng nhiên bạn thấy Eva của bạn trầm hẳn lại, hãy dừng ngay lập tức những việc bạn đang làm! Kéo nàng ngồi xuống, vòng tay ôm lấy nàng và hỏi xem nàng đang nghĩ gì. Có thể khi đó cô ấy đang suy nghĩ về những trục trặc giữa hai vợ chồng, khó khăn trong công việc, bất hòa trong mối quan hệ mẹ chồng – nàng dâu, thất vọng về bạn bè… Cho dù bạn không phải là nguyên nhân của sự im lặng đáng sợ đó, nhưng để hiểu suy nghĩ của nàng, bạn hãy gác các cảm xúc cá nhân sang một bên, đón nhận và tập trung vào cảm xúc của cô ấy.


– Trên tất cả, hãy lắng nghe: Trước tiên, các chàng hãy vui lòng lắng nghe cô ấy nói và trước khi tuôn ra một tràng những lời khuyên quý giá, hãy hỏi cô ấy một câu hỏi thôi: “Anh có thể giúp em như thế nào?”. Không ai hiểu rõ vấn đề bằng cô ấy, do đó, điều cô ấy mong chờ có thể là đôi tai biết lắng nghe của bạn. Đừng nghĩ rằng bạn phải làm cho mọi thứ trở nên tốt hơn. Đôi khi, cách tốt nhất mà bạn có thể làm là quan tâm cô ấy vừa đủ và lắng nghe tâm sự của cô ấy.


– Hãy xin lỗi dù bạn không có lỗi: Thay vì tránh né để không xảy ra xung đột, bạn hãy hỏi cô ấy một cách nhẹ nhàng xem cô ấy đang thất vọng về điều gì và luôn trong tư thế sẵn sàng nói rằng “anh rất tiếc” hoặc “anh xin lỗi” cho dù bạn không có lỗi! Không riêng gì các anh mà các chị em cũng nên áp dụng câu nói này để giữ hòa khí cho gia đình.


 


Đối với các Eva


Không bao giờ nói “em vẫn ổn” trừ khi bạn thực sự thấy thế: Khi chồng bạn hỏi bạn có ổn không, điều đó có nghĩa anh ấy đang thể hiện tình yêu và sự quan tâm dành cho bạn. Hãy trả lời anh ấy một cách trung thực và chân thành về những suy nghĩ của bạn. Nếu anh ấy có lỗi và muốn bày tỏ sự hối lỗi bằng cách hỏi xem bạn thế nào. Thay vì chia sẻ với chàng những xúc cảm mà bạn chịu đựng, các bạn lại nói “em vẫn ổn” một cách không ổn chút nào! Điều đó giống như các bạn đang trừng phạt chàng và làm Adam của bạn phải dằn vặt vì những tổn thương chàng đã gây ra cho bạn. Bạn cho rằng chàng đáng phải chịu sự day dứt đó và coi như đấy là hình phạt dành cho sự thiếu nhạy cảm của chàng. Tuy nhiên, nếu chàng biết bày tỏ sự quan tâm, chăm sóc bạn, chàng đã xứng đáng được tha thứ rồi.


– Nếu bạn muốn điều gì, hãy nói rõ ra: Phụ nữ là chúa vòng vo. Khi muốn gì, nàng thường gieo cho anh ấy một loạt gợi ý và đòi hỏi anh ấy phải đoán được mong muốn của nàng! Ví dụ như thế này nhé, chàng đi làm về và nàng thì mệt nhoài sau một ngày đánh vật với các con, đứa thì ốm, đứa thì đòi hướng dẫn làm bài về nhà. Chàng hỏi “Tối nay nhà mình ăn gì vậy em?”, nàng trả lời “Em định nấu mì hải sản nhưng đã hơn 6 gi rồi. Thật là một ngày mệt mỏi mà tôm thì em chưa rã đông anh ạ”. Chàng đáp “Ô thế à, vậy để anh rã đông tôm nhé”.

Chàng đã hoàn toàn bỏ qua gợi ý của bạn! Thực ra bạn muốn nói “Muộn quá rồi anh, em mệt nữa, hay mình đặt một cái pizza.” Nếu đó là điều bạn muốn nói, vậy tại sao không nói thẳng ra ngay từ đầu? Phụ nữ cần giải tán ngay lập tức thói vòng vo, lấp lửng! Chàng sẵn sàng làm vợ hạnh phúc (tất nhiên là trong khả năng của chàng). Tuy nhiên, chàng sẽ dễ dàng đáp ứng nhu cầu của vợ hơn khi nàng nói rõ cho chàng biết nàng muốn gì, thay vì đưa chàng vào mê cung mà chỉ có phụ nữ mới biết đường ra.


 


– Đừng giữ im lặng: Các nàng hay sử dụng chiêu “người phụ nữ trầm lặng” để trừng phạt chồng, cách này có tác dụng nhất định nhưng về lâu dài, các chàng sẽ nhờn với thuốc đấy! Một gia đình bền vững được xây dựng trên hiệu quả giao tiếp giữa vợ chồng. Nếu như một trong hai bạn không chia sẻ, mối quan hệ vợ chồng có thể dần đi vào ngõ cụt. Thay vì ít nói chuyện với nhau dẫn đến hàng rào khoảng cách giữa hai người, các nàng hãy tận dụng mọi kỹ năng giao tiếp để khắc phục những khác biệt và củng cố mối quan hệ trong gia đình. Giao tiếp là công cụ quyền năng của con người để thấu hiểu nhau. Nếu bạn là một phụ nữ khôn ngoan, bạn sẽ sử dụng một cách hiệu quả để vượt qua những rào cản khác biệt trong giao tiếp giữa hai phái, duy trì hạnh phúc gia đình dựa vào đối thoại.
Huyền Lưu


Biên dịch từ Familyshare.com


Nếu bạn đang có những khúc mắc trong cuộc sống gia đình, hãy gửi tâm sự tới Đẹp Online. Biết đâu bạn sẽ có được những tư vấn gỡ rối hữu ích cho bản thân mình.

Thực hiện: depweb

27/04/2013, 16:59