“50 sắc thái” tại sao vẫn hot?

Review

Tác phẩm điện ảnh “hot” từ khi chưa ra rạp

Các nhà làm phim luôn biết cách để khán giả chờ đợi bộ phim của mình từ trước khi ra rạp, tuy nhiên gây ra cả một hiện tượng như “50 sắc thái” thì công đầu không phải ở bộ phận PR. Từ khi là tác phẩm văn học, trọn bộ 3 tập tiểu thuyết “50 sắc thái” đã bán chạy nhất mọi thời đại với số lượng phát hành lên tới 100 triệu bản trên toàn thế giới. Mặc dù tiểu thuyết được xây dựng dựa trên nhân vật Edward Cullen và Bella Swan của bộ truyện nổi tiếng “Chạng vạng” của tác giả Stephenie Meyer, cả nội dung lẫn phong cách “50 sắc thái” đều hoàn toàn mới lạ đến mức Meyer phải kinh ngạc khi đọc chúng. Tác giả E. L. James đã khiến cuộc phiêu lưu tình dục của hai nhân vật Christian Grey và Anastasia Steele trở thành cuộc phiêu lưu có một không hai trong lịch sử ái tình xưa nay.

Nhiều người coi “50 sắc thái” là một bản “Kim Bình Mai” của thời hiện đại. Và trong bối cảnh các chuẩn mực về mặt văn hóa không còn khắt khe như xưa, tác phẩm nhanh chóng thu hút sự chú ý của một số lượng lớn độc giả. Ngay cả trong trường hợp họ không đánh giá cao tính văn học của bộ tiểu thuyết này, khán giả vẫn mong chờ được xem những thước phim đặc sắc về tình yêu giữa chàng tỉ phú và cô sinh viên tập sự.

Hoàn toàn thất vọng

Những lý do trên là nguyên nhân Universal Pictures quyết định chi 40 triệu để chuyển thể bộ tiểu thuyết này lên màn ảnh rộng. Trailer đầu tiên của bộ phim đã đạt được 93 triệu lượt xem trên YouTube năm 2014 và giữ vị trí quán quân của năm. Tại Việt Nam, trước khi phim chính thức ra rạp (vào ngày 14/2/2015), rất nhiều người xem đã đặt vé trước để đảm bảo có suất đầu tiên xem phim. Đó cũng là lý do mà thông tin phim hoãn chiếu đã khiến nhiều người thất vọng, và họ càng thất vọng hơn nữa khi phim lại được chiếu, nhưng đã cắt đi toàn bộ các cảnh nóng (cảnh nóng chiếm 20% thời lượng phim, tương đương 1/5 bộ phim đã bị cắt xén).

Được biết, bộ phim này bị dán nhãn R khi phát hành ở Mỹ, cấm khán giả dưới 18 tuổi khi phát hành ở Anh, cấm hoàn toàn ở Malaysia. Nhưng khán giả Việt Nam cũng không ngờ mình phải xem bản cắt hoàn toàn những cảnh nóng như vậy, bởi với nhiều bộ phim khác, một số ít các cảnh nóng vẫn được ở lại phim phiên bản chiếu rạp. Cư dân mạng đùa rằng đây là bộ phim phiên bản 6+ chứ không phải 18+ và “cứ tưởng rằng phim hoạt hình Disney là trong sáng nhất, nay mới biết ‘50 sắc thái’ còn trong sáng hơn”.

Trên thế giới, tại những nước mà khán giả có thể xem bản đầy đủ của phim, họ cũng không đánh giá cao “50 sắc thái”. Điểm Imdb của bộ phim lúc đầu chỉ là hơn 3,0, đến nay lên được 4,2, nhưng vẫn là một con số quá thấp so với các phim Mỹ ra rạp nói chung. Ngay cả ở Việt Nam khi bản phim được cho là không cắt của bộ phim được tìm thấy trên mạng, người xem cũng tỏ ra thất vọng. Câu chuyện tình yêu của hai nhân vật chính dường như chẳng quá độc đáo và mọi mặt khác của một tác phẩm điện ảnh cũng chỉ đạt mức độ bình thường.

Câu hỏi cho những sắc thái tiếp theo

Liệu sự thất vọng của khán giả có khiến cho phần 2, phần 3 của tiểu thuyết này sẽ không lên màn ảnh nữa hay không? Sau khi phim được công chiếu, số phận của đạo diễn, diễn viên chính đều được săm soi, chê nhiều hơn khen. Dakota Johnson, nữ diễn viên chính, bị cho là diễn quá nhạt nhòa và hoàn toàn có thể thay thế, cũng như vậy Jamie Dornan dù đẹp trai, cơ bắp cuồn cuộn nhưng dường như chưa đủ độc đoán, uy quyền như khán giả mong muốn ở chàng tỉ phú Xám. Người ta đồn rằng hai diễn viên chính mâu thuẫn tới mức không thèm nhìn mặt nhau. Tin đồn khác lại bảo Jamie Dornan sẽ không tiếp tục tham gia bởi vợ anh không đồng ý.

Chẳng biết những điều đó có xảy ra hay không, nhưng việc nữ đạo diễn Sam Taylor – Johnson đã đặt bút ký hợp đồng sẽ làm tiếp hai phần là điều chắc chắn. Ngoài ra, mùa Valentine năm nay, bộ phim hầu như không có đối thủ về mặt doanh thu (xấp xỉ 250 triệu đô la Mỹ trên toàn cầu). Với một khởi đầu như vậy, chẳng có lý do gì nhà sản xuất lại nói “không” với các phần tiếp theo, dù điểm Imdb có thấp hơn hoặc “gạch đá” bị ném vào nhiều hơn đi chăng nữa. 

Bài: Trà Fiew

Ảnh: Daily, Sonny


logo
 

Thực hiện: depweb

06/03/2015, 18:26