5 điều cần làm trước khi tạm biệt năm 2022 - Tạp chí Đẹp

5 điều cần làm trước khi tạm biệt năm 2022

Sống

365 ngày của năm 2022 đã trôi qua và giờ đây chúng ta cùng nhau mở ra một cuốn sách mới cũng kéo dài 365 trang với tựa đề 2023. Dẫu cho năm qua bạn chưa vừa lòng vài điều, thời khắc chuyển giao hãy gác lại những phiền muộn ấy và thực hiện 5 điều này để khép lại năm cũ thật trọn vẹn. 

“Cứ đi thẳng, đừng quay đầu”

Trước khi khép lại năm cũ, bạn hãy bình tâm ngồi xuống, hít thở thật sâu và chậm rãi. Sau đó, bạn hãy nghĩ về những sự kiện đã xảy ra, các cơ hội đã tìm đến đã dẫn dắt và tác động một năm vừa qua của bạn như thế nào. Có điều gì tôi làm chưa tốt hoặc có thể làm tốt hơn? Có thói quen xấu nào đang dần hủy hoại tôi và tôi cần bỏ chúng ngay lập tức? 

“Sẽ ổn thôi nếu bạn nhìn lại quá khứ, chỉ là đừng dừng lại tại nơi đó”, Benjamin Dover. Việc nhìn lại quá khứ không chỉ giúp bạn nhận thức về suy nghĩ, hành động và rút ra những điều tích cực, hoặc tiêu cực, mà còn giúp bạn nhận ra một cách sáng suốt về các nhân vật, yếu tố trong cuộc sống không còn phù hợp bạn nữa và buộc phải học cách từ bỏ chúng. Hãy nhớ rằng, chúng ta không đáng sống một cuộc đời mà không có bất kỳ thử thách nào. 

“Đâu là thành công, hãy tô đậm chúng”

Rút ra bài học sau mỗi sự kiện từng xảy ra để cải thiện bản thân nhiều hơn, đó là điều tốt. Thế nhưng, đừng quên nhìn những mặt tốt, về những gì bạn đã thật nỗ lực để làm được một cách xuất sắc. Những thành công ấy không bắt buộc thật vĩ đại, hoành tráng, chúng có thể đến từ những hoạt động nhỏ nhặt và thường nhật nhất.

Chẳng hạn như tôi tự quy định một khoảng tiết kiệm cố định hằng tháng, hay tôi vừa thiết lập chế độ tập thể dục dù chỉ 5 phút mỗi ngày, hoặc tôi dành ra một khoảng lặng cuối ngày viết và suy ngẫm về những gì đã xảy ra? “Định nghĩa về thành công phụ thuộc ở bạn. Bạn đạt được chúng bằng quy luật của mình và xây dựng cuộc đời bạn tự hào được sống”, Anne Sweeney.

“Hãy tha thứ bản thân”

Tha thứ bản thân là một việc làm rất khó và bạn cần phải tập luyện. Vì thế, đây là một trong những món quà tuyệt vời nhất mà chỉ có bạn mới tự dành tặng chính mình. 24 tiếng mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm chắc hẳn là những lời tự vấn khôn nguôi, rằng ước gì tôi đã làm điều này sớm hơn, hay giá như tôi không nói ra điều này với họ, hoặc vì sao tôi vẫn cứ mãi như vậy dù tôi đã nỗ lực đến dường nào? Điều này dần dà đánh bại chính bạn và tạo ra lỗ hổng vô tận mà bạn không thể tìm đường ra. “Biết tha thứ chính là sự từ bỏ chấp niệm có thể thay đổi quá khứ”, Oprah Winfrey. 

“Hãy tỏ lòng biết ơn”

Hãy tạo một danh sách về những điều bạn cần nói cảm ơn trong năm mới. Trước mắt, đó sẽ là những nhân vật gần gũi và gắn với bạn nhiều nhất như người thân, bạn bè. Bạn có thể tụ họp họ để bày tỏ trực tiếp, hoặc qua một vài dòng tin nhắn để nói lời cảm ơn và sự biết ơn khi bạn đã may mắn gặp được họ. “Lòng biết ơn không chỉ là đức tính tuyệt vời nhất chúng ta có được, mà còn là điều cốt lõi cần có của bất kỳ yếu tố nào trong cuộc sống”, Cicero. 

“Hãy ăn mừng và tin tưởng bản thân”

Điều cuối cùng, hãy ăn mừng khi năm mới đến. Bạn đang sống ở hiện tại và được chờ đón bởi tương lai. Đừng chần chừ vẫy tay tạm biệt năm 2022, tạm biệt những điều đã xảy ra, con người bạn của năm cũ và sẵn sàng đón chào năm mới. Hãy tự tin mở rộng cửa trái tim để tiếp tục yêu thương, học hỏi và tô điểm cuốn sách mới dài 365 trang do chính bạn sáng tác. “Ngay bây giờ, chính những hy vọng và đảm bảo của bạn về những điều không thể nhìn thấy trong tương lai đang quyết định số mệnh của bạn”, Hebrews 11:1. 

Nguồn: Lifehack

Tác giả: Minh Anh

20/01/2023, 07:00