5 “chiêu” làm phòng khách nổi trội bội phần

Sống

Từ xưa tới nay, phòng khách vẫn được coi là bộ mặt, là “sân khấu” thể hiện thẩm mỹ, gu nghệ thuật của gia chủ. Đôi khi chỉ cần ngắm cách bài trí bố cục, màu sắc, phong cách là có thể phần nào đoán ra gia chủ có cá tính và sở thích ra sao. Tuy nhiên để có thể đi đến được lựa chọn cuối cùng trong việc trang trí, có nhiều chủ nhà không được tự mình quyết định hết mà bị bắt buộc phải nghe theo ý kiến của các thành viên khác trong gia đình. Vì là nơi sinh hoạt chung nên không phải thành viên nào cũng thích thú hay cảm thấy tự tin để chọn cho phòng khách một phong cách có cá tính khác thường, phần lớn muốn chọn phương án an toàn. Nếu bạn muốn biến phòng khách đang tẻ nhạt bỗng đột ngột trở nên đặc biệt hơn bội phần mà vẫn dễ dàng được mọi người chấp nhận, Đẹp Online sẽ mách cho bạn những “chiêu” đầy hữu dụng:

1. “Thay áo” cho phòng khách

Giấy dán tường có một sức ảnh hưởng mạnh mẽ đến thị giác của bất cứ không gian nào vì nó có diện tích phủ rộng và cũng là thứ luôn lọt vào tầm mắt nhìn. Nếu phòng khách của bạn chưa sử dụng giấy dán tường hay đang chọn mẫu giấy quá đơn giản và tẻ nhạt thì hãy thay đổi. Thử lựa chọn một mẫu giấy dán mới có hoa văn thật bắt mắt, nổi bật nhưng vẫn phải giữ được sự sang trọng và tính thẩm mỹ. Không cần phủ kín toàn bộ phòng khách bằng mẫu giấy mới này vì rất có thể sẽ gây rối mắt, chỉ cần một phía tường là cũng đủ. Sau đó bày biện vào phía trước mảng tường đó bằng những đồ trang trí có một màu trơn và có ít họa tiết, ưu tiên chọn màu sáng cho dễ nhìn. Chỉ đơn giản vậy thôi nhưng ta đã tạo nên một góc nhà không chỉ đặc sắc hơn mà còn có cả sự tinh tế.


Góc nhà đầy thu hút và tinh tế nhờ giấy dán tường.


Giấy dán mang họa tiết sọc dọc giúp trần nhà trông cao hơn.


Hoạt tiết sọc ngang lại làm phòng khách cảm giác rộng hơn.

 
Sử dụng đồ trang trí một màu để không làm rối mắt.


Kết hợp phụ kiện đồng bộ với giấy dán tường sẽ càng làm tăng thêm hiệu quả trang trí.Chỉ cần sử dụng giấy dán ở một phía tường hay một mảng tường cũng là đủ.

Tuyệt đối tránh chọn phương án cả giấy dán tường lẫn đồ nội thất đều có màu sắc và hoa văn quá nổi bật, khi xuất hiện cùng nhau chúng tạo nên một không gian hỗn độn và giảm đi tính thẩm mỹ rất nhiều, đôi khi còn gây phản cảm.


Không gian phòng khách gây phản cảm vì trang trí quá lạm dụng họa tiết.

2. Sử dụng màu mạnh mẽ nhưng tươi sáng

Không cần đến họa tiết hoa văn cầu kỳ cho tường và đồ nội thất, chỉ cần sử dụng các khối màu sáng nhưng đầy mạnh mẽ cũng đủ để mang tới một ấn tượng khó quên cho phòng khách. Lưu ý tới việc tận dụng nguồn ánh sáng từ cửa sổ để cộng hưởng với hiệu ứng sắc màu bên trong phòng. Phong cách này hợp với những gia chủ thích sự trẻ trung, sinh động.


Màu sắc tươi sáng nhưng mạnh mẽ, ngập tràn sức sống.


Sofa xanh đậm và đỏ đậm là “nhân vật chính” của phòng khách này.

3. “Đồng phục” một màu

“Đồng phục” màu sắc là sự lựa chọn rất thú vị nhưng cũng mang đầy tính thử thách trong khâu lựa chọn nội thất. Phương án “đồng phục” gần như một màu cho phòng khách thích hợp nhất với sắc trắng. Đây là sắc trung tính và cũng dễ bày biện. Không hẳn là toàn bộ phòng đều có một màu trắng, có thể chỉ là 98- 99% để tạo nên sự nổi bật cho những nội thất có màu khác. Phương án này có một yêu cầu rất rõ ràng là căn phòng luôn phải được giữ ở trạng thái sạch sẽ vì màu trắng rất dễ lộ vết bẩn.


Phòng khách với sắc trắng kiêu sa.


Chỉ cần mang “đồng phục” màu trắng 99% cũng đủ để tạo nên chất riêng.


Phương án “đồng phục” màu thích hợp cho cả phong cách hiện đại lẫn cổ điển.

4. Nội thất quá khổ nổi bật

Giữa một đám đông, bao giờ người cao to nhất cũng luôn thu hút được sự chú ý nhiều nhất. Tương tự như vậy, trong một không gian phòng khách không có gì đặc biệt thì sự xuất hiện của một vật to hẳn kích cỡ thông thường luôn gây được ấn tượng về thị giác. Thông thường với cách trang trí này người ta hay sử dụng với những đồ nội thất như bàn ghế, đèn, đồng hồ hay gương…v.v… Nội thất quá khổ thích hợp với những gia chủ thích sự sáng tạo, hiện đại và phóng khoáng.


Chiếc đèn quá khổ trở thành nét chấm phá thu hút.


Ghế kích cỡ lớn thích hợp với những phòng khách có diện tích rộng.


Đồng hồ ngoại cỡ “khoe dáng”.

5. “Đào hố” giữa nhà

So với các “chiêu” bên trên thì cách này là có sự thay đổi mạnh mẽ hơn cả vì có liên quan đến việc sửa chữa nhà cửa. Gọi là “đào hố” nhưng thực ra là việc hạ nơi tiếp khách xuống thấp hẳn so với mặt bằng ngôi nhà, sau đó quây nội thất lại để tạo sự thân mật và ấm cúng. Đây là xu hướng đang khá được ưa chuộng trên thế giới nhưng rất ít xuất hiện ở Việt Nam. Thường khi muốn có được một phòng khách kiểu này thì phải lên phương án từ ngay khi thiết kế xây nhà vì việc “đào hố” ảnh hưởng tới rất nhiều thứ khác như kết cấu, phần móng, hố ga, đường điện, nước… Một ngôi nhà bình thường mà bỗng dưng muốn “đào hố” phải xét tới rất nhiều các yếu tố về sự khả thi.


Không gian ấm cúng và đầy thú vị.


Kiểu phòng khách này cần được tính toán kỹ trước khi xây dựng hay sửa chữa.

Bài: Darking
Ảnh: HomeZ & Ndecor
logo

Xem thêm: Bàn ăn thông minh, đã xinh lại gọn

Bạn muốn chia sẻ những kinh nghiệm chăm sóc vườn tược, sắp xếp nhà cửa của mình? Hãy gửi tới chuyên mục Nhà/Vườn của Đẹp Online qua địa chỉ email: nhavuon@dep.com.vn

Thực hiện: depweb

05/06/2014, 11:09