5 cách để luôn có động lực tập thể thao hàng ngày

ĐẸP MEN

1. Âm nhạc tạo hứng khởi

depmen_dongluctapgym

Các nghiên cứu khoa học cho thấy âm nhạc là một “người bạn tập gym” hoàn hảo và có thể tăng sự dẻo dai/sức chịu đựng lên 15%. Ngoài ra, lắng nghe bản nhạc yêu thích của mình lúc tập cũng có thể giúp bạn tạm quên đi mệt mỏi để có thể tập được nhiều hơn. Huấn luyện viên Josey Greenwell tại phòng tập Barry’s Bootcamp gợi ý một mẹo nhỏ là mỗi tuần nên tạo một danh sách những bài nhạc sôi động hoàn toàn mới để tránh sự nhàm chán dẫn đến tình trạng chán tập.

2. Hình thành thói quen

depmen_dongluctapgym2

Khi đã tạo được thói quen tập luyện thường xuyên, bạn sẽ chăm đi tập hơn. Trung bình thời gian để hình thành thói quen là từ 20 đến 60 ngày, tùy vào mỗi người, chính vì thế hãy tự đặt ra cường độ tập luyện cho riêng mình, ví dụ như một tuần phải tập thể thao ít nhất 3 lần, mỗi lần ít nhất 1 giờ, và cố gắng duy trì trong vòng 3 tuần. Nếu có lý do gì đó không tập luyện được, hãy thay thế bằng các hoạt động khác để bù lại, ví dụ như chạy bộ nhanh hoặc tự tập tại chỗ để thói quen vẫn được duy trì.

3. Đặt ra mục tiêu thực tế

depmen_dongluctapgym3

Đặt ra một mục tiêu quá tầm với sẽ dễ khiến bạn nản chí và thất vọng nếu không đạt được; thay vào đó, hãy đặt ra những mục tiêu tập luyện thực tế và cụ thể hơn. Các chuyên gia khuyên chúng ta nên đặt mục tiêu dựa trên hệ thống SMART, đó là từ viết tắt của:

Specific – Cụ thể

Measureable – Có thể theo dõi dễ dàng

Achievable – Có thể đạt được

Relevant – Thích hợp với bản thân

Timely – Có thời gian hợp lí

Như vậy, chúng ta nên đặt ra những mục tiêu hợp với các tiêu chí SMART, ví dụ như “Sẽ giảm 3kg trong vòng 2 tháng bằng cách đi tập gym ít nhất 3 lần 1 tuần”. Nó dễ dàng để thực hiện hơn nhiều so với mục tiêu “Sẽ có cơ bụng 6 múi trong năm nay”.

4. Rời xa điện thoại

depmen_dongluctapgym4

Dẫu biết rằng trên mạng xã hội có rất nhiều tấm gương về tập gym để cho bạn có động lực, nhưng đôi khi nguồn động lực lớn nhất lại đến từ việc rời xa công nghệ. Chắc chắn rằng vừa tập vừa lướt mạng xã hội, đọc tin tức hay nhắn tin sẽ tốn thời gian rất nhiều so với việc tập trung 100% sức lực vào buổi tập. Hãy tập thói quen chỉ dùng smartphone để nghe nhạc khi tập luyện mà thôi, bạn sẽ cảm thấy kết quả tốt hơn rất nhiều.

5. Đi tập chung với bạn

Hawaii Oahu

Theo một nghiên cứu từ Journal of Consulting và Clinical Psychology, phần lớn những người tập thể thao chung với bạn bè hay người thân thường giảm cân nhanh hơn nhiều so với những người đi tập một mình. Lý do là vì đôi bên sẽ hỗ trợ và động viên nhau để đạt được mục tiêu chung. Hơn nữa, tập luyện thể thao chung cũng là một cách thức hay để làm vững mạnh mối quan hệ.

Thực hiện: depweb

19/09/2018, 09:00