4 sự thật về viêm ống dẫn trứng

Sức Khỏe

1. Viêm ống dẫn trứng sẽ dẫn đến vô sinh?

Viêm ống dẫn trứng là bệnh phụ khoa nguy hiểm khi chúng có biến chứng tắc nghẽn ống dẫn trứng. Nhưng nếu điều trị kịp thời thì viêm ống dẫn trứng có thể khỏi hoàn toàn, không ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Bệnh có hai dạng: cấp tính và mạn tính. Cấp tính là viêm nhiễm bùng phát đột ngột, có thể điều trị khỏi sau một tuần. Mạn tính là tình trạng viêm nhiễm kéo dài hình thành mủ, phá hoại mô trong ống dẫn trứng. Viêm mạn tính dễ gây tắc nghẽn một hoặc cả hai bên vòi dẫn trứng dẫn tới vô sinh, khó sinh. Bởi vậy, khi phát hiện bệnh, bạn nên kiên trì điều trị theo chỉ định sẽ tránh được nguy cơ vô sinh.

2. Trinh nữ thì miễn nhiễm với bệnh này?

Trinh nữ không hẳn đã miễn nhiễm với bệnh (hình chỉ mang tính minh họa)

Nhiều người tin rằng bệnh viêm ống dẫn trứng là hệ lụy của nạo phá thai, quan hệ tình dục kém vệ sinh nên cho rằng trinh nữ và những người không còn quan hệ tình dục sẽ được miễn nhiễm với bệnh. Sự thực những cô gái trẻ, chưa từng quan hệ tình dục vẫn mắc bệnh. Nguyên nhân gây viêm ống dẫn trứng là do vi trùng. Chúng xâm nhập vào ống dẫn trứng qua âm đạo và tử cung, nhất là sau khi quan hệ tình dục. Đây là lý do khiến phụ nữ đã quan hệ tình dục, đã nạo hút thai có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn nhóm trinh nữ. Nhưng những người chưa quan hệ tình dục vẫn có thể nhiễm vi trùng, vi khuẩn, nấm âm đạo do vệ sinh không cẩn thận, mặc quần áo ẩm ướt, thụt rửa sai cách. Nếu điều trị không dứt điểm, vi khuẩn có thể tấn công lên tử cung, ống dẫn trứng khiến trinh nữ cũng bị viêm ống dẫn trứng.

3. Viêm nhiễm thì chỉ cần dùng kháng sinh là khỏi?

Điều trị viêm vòi trứng thường bằng phác đồ kháng sinh. Tuy nhiên vi trùng gây bệnh có thể khác nhau ở từng bệnh nhân và ở mỗi lần mắc. Do đó phác đồ kháng sinh cho mỗi người, mỗi giai đoạn, mỗi lần mắc bệnh cũng khác nhau. Một số trường hợp, bệnh nhân có biến chứng áp-xe hoặc có mô bị hỏng thì cần phải phẫu thuật.

4. Bệnh của vợ không liên quan tới chồng (đối tác tình dục)?

Viêm nhiễm có thể ảnh hưởng đến đối tác tình dục của bạn

Viêm ống dẫn trứng có thể do khuẩn gây bệnh lây truyền qua đường tình dục như khuẩn lậu hay nấm chlamydia. Bởi vậy khi điều trị viêm vòi trứng, phụ nữ nên đề nghị chồng (đối tác tình dục) đi khám (người chồng có thể chưa có triệu chứng bên ngoài nhưng anh ta có thể đã ủ mầm bệnh như vợ). Việc điều trị cho cả hai vợ chồng sẽ tránh được tình trạng tái phát viêm nhiễm ống dẫn trứng cho vợ.

Nhận biết sớm dấu hiệu của bệnh

Tình trạng bệnh mạn tính ngày càng gia tăng do nhiều bệnh nhân được phát hiện bệnh khi ở giai đoạn muộn. Bởi vậy, để phát hiện sớm bệnh, bạn cần chú ý biểu hiện đau cấp tính vùng bụng, cơn đau lan dần về góc dưới bên phải hoặc góc dưới bên trái. Đi kèm cơn đau trên là mùi hôi ở âm đạo hoặc tăng tiết dịch.

Theo Sức khỏe Gia đình

Thực hiện: depweb

28/11/2012, 09:47