1. Thịt kho củ cải trắng
– Ướp thịt với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 01 muỗng cà phê hành tím băm nhuyễn, 2 muỗng canh nước mắm, một muỗng cà phê nước màu.
– Phi dầu nóng cho thịt vào xào thật săn và lên màu vàng đẹp. Tiếp theo cho củ cải vào xào đều. Châm thêm ít nước cho xâm xấp mặt thịt rồi đậy hé nắp nồi om cho thịt chín và củ cải mềm vừa.
– Khi dọn ra ăn thì rắc thêm ít hành hoa thái nhỏ.
+ 100g thịt ba chỉ thái mỏng
– Chảo dầu nóng cho hành tỏi vào phi thơm, tiếp theo cho thịt vào xào vàng. Sau đó cho cải vào xào trên lửa lớn. Nêm ít hạt nêm và tiêu, xóc đều cho thịt và cả rau thấm gia vị.
3. Canh mướp nấu tôm khô
+ 1 muỗng canh tôm khô, đem ngâm nước ấm trước 15 phút. Sau đó chắt bỏ nước và giã sơ cho tôm hơi nhừ.
– Nấu nước sôi rồi cho tôm khô vào hầm lửa nhỏ khoảng 15 phút. Nêm muối vừa ăn. Khi chuẩn bị dọn cơm thì bật sôi thật lớn cho mướp vào nấu thêm 5 phút khi mướp chín. Không nấu quá lâu mướp sẽ bị vàng màu nhìn không ngon mắt. Cho thêm hành hoa thái khúc.
Nấu 1 lít nước với 100g đường đến khi sôi nhẹ, đường tan hết thì tắt bếp và cho dâu tây vào. Để nguội hẳn rồi mới cho mít và dừa non thái sợi. Có thể để tủ lạnh hoặc đập thêm đá vào.
– Thịt kho củ cải trắng: 300g thịt ba chỉ hết 27.000VND; 300g củ cải trắng 5.500VND. Tổng cộng món này hết khoảng 33.000VND
– Rau cải xào thịt heo: 300g rau cải ngọt hết khoảng 7.000VND; 100g thịt ba chỉ 9.000VND. Tổng cộng hết khoảng 16.000VND
– Mướp nấu tôm khô: Mướp khoảng 10.000VND; tôm khô khoảng 10.000VND. Tổng hết khoảng 20.000VND
– Cocktails hoa quả: 100g dâu tây hết khoảng 13.000VND; 100g mít khoảng 7.000VND; 1 quả dừa xiêm 20.000VND. Tổng cộng món này hết khoảng 40.000VND
Tổng giá trị thực đơn cho 4 người hết khoảng: 110.000VND
Bài và ảnh: Xuân Quế