4 app giúp tăng khả năng tập trung khi phải làm việc tại nhà

Lifestyle

Tập trung chính là mấu chốt để làm việc nhanh mà hiệu quả. Nhưng từ khi chúng ta bắt đầu nhìn thế giới qua không gian số, khả năng tập trung vốn dễ bị phá vỡ, nay lại càng mỏng manh hơn. Nếu bạn đang chật vật với “bệnh” dễ sao nhãng của mình, dưới đây là 4 ứng dụng giúp cải thiện khả năng tập trung cho bạn.

Work from home – Làm việc tại nhà đã rục rịch trở lại từ 3 tháng trước. Kết quả là, dễ bị mất tập trung là một điểm xấu nữa bạn nhận ra nhờ dịch bệnh, thay vì làm việc năng suất hơn. Nhà ở vốn không phải là môi trường làm việc hiệu quả, khi gối giường làm bạn thèm ngủ, con cái phiền nhiễu bạn và mạng xã hội thì đầy cám dỗ. Nhưng thật may vì với 4 ứng dụng sau đây, nỗi đau khổ vì liên tục mất tập trung nữa sẽ không dày vò bạn nữa.

Forest

Forest là app cải thiện sự tập trung “hot” nhất vào mùa dịch năm ngoái. Khi Việt Nam bước sang năm đại dịch thứ hai và làm việc tại nhà trở thành một trạng thái bình thường mới, Forest là app bạn nên tải nhất lúc này. Cách vận hành cực kì đơn giản, khi bạn ấn nút “start”, hệ điều hành sẽ tự động gieo hạt giống ảo. Nếu bạn không thoát giữa chừng hoặc lân la các ứng dụng khác trên điện thoại, hạt giống sẽ lớn lên thành một cái cây. Ngược lại, nếu bạn không tập trung, cái cây sẽ chết và bạn buộc phải gieo lại từ đầu.

Điều thú vị ở app này chính là hoạt động ngoài lề của nó. Cụ thể, nếu bạn thu thập được 2.5000 xu thì Forest sẽ trích quỹ và trồng một cây non ở Châu Phi. Ngoài ra, bạn còn có thể đọc vị tính cách của mình bằng một bài trắc nghiệmliên quan tới app forest: “Plant your personal flower” (Trồng loài hoa theo tính cách bạn).

Noisli

Nếu bạn làm việc hiệu quả hơn khi có âm thanh nền, thì Noisli là app dành riêng cho bạn. Noisli là ứng dụng cung cấp những âm thanh êm dịu, với tần số phù hợp với não bộ lúc cần tập trung. Bạn có thể tùy ý chọn tiếng chim hót, tiếng sóng vỗ, tiếng gió trong rừng hoặc mưa đêm. Điểm đặc biệt nằm ở chỗ Noisli cho phép bạn pha trộn âm thanh với bản nhạc ưa thích. Một bật mí nữa cho những ai hứng thú với app này, rằng ngoài mùi hương, khoa học chứng minh âm thanh nền sẽ cải thiện giấc ngủ và năng suất làm việc của bạn.

Pomodoro

Pomodoro là một tiện ích quản lý thời gian, dựa trên phương pháp “quả cà chua” nổi tiếng của Francesco Cirillo. Theo đó, bạn sẽ viết ra công việc mình muốn hoàn thành và nhấn khởi động. Mỗi phiên làm việc sẽ kéo dài 25 phút, sau đó nghỉ ngắn 5 phút và lại bắt đầu 1 phiên làm việc khác cho đến khi hoàn tất. Với ý tưởng nghỉ ngắn giữa các phiên làm việc thay vì làm việc liên tục, Pomodoro sẽ giúp bạn đẩy mạnh sự tập trung mà không mệt mỏi.

Headspace

Headspace là app giúp cân bằng cảm xúc, giải tỏa căng thẳng và những suy nghĩ tiêu cực trong não bộ. Nói cách khác, Headspace hướng đến sự yên bình bên trong, thay vì loại bỏ các yếu tố gây sao nhãng bên ngoài. Nó cung cấp các bài học thiền, nhắc nhở người dùng luyện tập thể chất và tinh thần mỗi ngày, theo dõi tiến độ thông qua các phân tích dữ liệu. Thậm chí, bạn cũng có thể tìm thấy các bài nhạc hoặc chương trình truyền hình tốt cho giấc ngủ trên Headspace.

Bài: Hằng Trần

08/09/2021, 07:00