3 người đẹp từng tránh bom dưới hầm Metropole

Sao

Jane Fonda

Jane Fonda được biết đến như một trong những nữ diễn viên hàng đầu Hollywood nhiều thập niên qua. Bà đã hai lần giành tượng vàng Oscar cho nữ diễn viên chính xuất sắc nhất những năm 1979 (phim “Coming Home”) và 1972 (phim “Klute”) trên tổng số 7 lần được đề cử. Các tạp chí Empire, Premiere và Entertainment Weekly đều đưa Jane Fonda vào danh sách 100 ngôi sao điện ảnh vĩ đại nhất mọi thời đại.

 

 

Nữ diễn viên nổi tiếng trong thời kỳ tại Việt Nam

Jane Fonda có tên khai sinh là Lady Jayne Seymour Fonda hay còn được biết đến với cái tên: Jane Hà Nội. Bà là một trong những diễn viên Mỹ tiên phong trong phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam do Chính quyền Mỹ phát động và từng có mặt tại Hà Nội để bày tỏ sự phản chiến trong giai đoạn Không quân Hoa Kỳ đang mở chiến dịch ném bom dữ dội vào thành phố này.

 

Jane Fonda từng giành 2 giải Oscar danh giá


Khi Hoa Kỳ đang phát động chiến dịch ném bom, Jane Fonda đã một mình đến Việt Nam và lưu trú tại khách sạn Thống Nhất (nay là khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội). Hai tuần ở Việt Nam, Jane Fonde đã đi thăm bệnh viện Bạch Mai, khu Trương Định, nhà trẻ 20/10, một số trận địa pháo của phía Việt Nam…

Nữ diễn viên nổi tiếng xuất hiện tại LHP Cannes 2012

Thời gian quảng bá cuốn hồi ký “My life so far” của mình tại Anh, nữ diễn viên 67 tuổi nói rất nhiều về Hà Nội.

Joan Baez

Ca sĩ Joan Baez được mệnh danh “bà hoàng của nhạc dân gian truyền thống”, “đức mẹ của dân nghèo”. Bằng giọng hát, chiếc guitar và nhiều bản nhạc khó quên như “With God on your side” của Bob Dylan, Joan đã buộc thế giới biết đến sự hiện hữu của mình. Nổi tiếng vào năm 18 tuổi, ba năm sau bà sánh vai với mục sư Martin Luther King trên bìa báo Time, hát ở Woodstock rồi ở Hà Nội dưới bom đạn chiến tranh…

 

Joan Chandos Baez cũng là một nhà hoạt động nhân quyền, hoạt động xã hội vì công lý và hòa bình. Trong chiến tranh Việt Nam, bà là ca sĩ phản chiến và đã sang Hà Nội trong năm 1972 khi Không quân Hoa Kỳ đang phát động chiến dịch ném bom Hà Nội.

Bà luôn muốn “đứng về phía Hà Nội bằng tiếng hát” và từng hát cho cán bộ nhân viên Đài Tiếng nói Việt Nam lẫn tù binh phi công Mỹ đang bị giam giữ tại Hoả Lò trong dịp mừng Giáng sinh và năm mới. Bà cùng hát những bài ca phản chiến với một nhạc công guitar người Việt. Trở lại Pháp sau khi tới Việt Nam, bà đã tố cáo những tội ác của chính quyền Mỹ, thông qua việc lợi dụng cơ hội được đài phát thanh và truyền hình Pháp ORTF mời biểu diễn.

Bà đã thu âm ca khúc: “Where are you, my son?” ngay tại Hà Nội

Bà Joan Baez sau này


Thưởng thức ca khúc “Where are you now, my son?” được thu âm trong bom đạn chiến tranh tại Việt Nam.
* Thưởng thức ca khúc “Where are you now, my son?” được thu âm trong bom đạn chiến tranh tại Việt Nam.


Gemma Teresa Cruz-Araneta

Gemma Teresa Cruz-Araneta (tên khai sinh Gemma Teresa Guerrero Cruz) là người Philippines đầu tiên giành được vương miện Hoa hậu Quốc tế trong cuộc thi được tổ chức tại Long Beach, California, Hoa Kỳ năm 1964. Bà cũng là người Philippines đầu tiên chiến thắng ở một cuộc thi nhan sắc tầm cỡ quốc tế. Araneta nhận được 2 giải thưởng danh dự “Outstanding Manileña” và “Golden Heart” của cựu tổng thống Philippines Diosdado Macapagal.

 

Bà Gemma thời trẻ

 

Hình ảnh bà Gemma hiện nay

Bà và chồng đã tới Hà Nội năm 1968. Bà tâm sự: “Chồng tôi và tôi đến Hà Nội vào tháng 5 năm 1968; khi Việt Nam bị chia cắt hai miền Nam Bắc và Philippines có quan hệ ngoại giao với miền Nam Việt Nam, nơi chính quyền khi đó được thiết lập bởi Hợp chủng quốc Hoa Kỳ – sự vi phạm rõ ràng Hiệp Định Geneva 1954.

Vì thế, chuyến thăm của chúng tôi đến miền Bắc Việt Nam (lúc đó là Cộng Hoà Dân Chủ Việt Nam) là chuyến thăm tuyệt mật. Tôi là nhà báo thời điểm đó – cho đến tận bây giờ — và chồng tôi là giáo sư đại học. Chúng tôi muốn biết sự thật về chiến tranh Việt nam và báo cáo lại cho người Philippine”.

Lê Hà (tổng hợp)

Thực hiện: depweb

21/05/2012, 22:20