28 trường đại học, cao đẳng vẫn thiếu hàng chục nghìn chỉ tiêu - Tạp chí Đẹp

28 trường đại học, cao đẳng vẫn thiếu hàng chục nghìn chỉ tiêu

Hậu Trường


Thí sinh tham gia xét tuyển đại học năm 2015. (Ảnh: Lê Minh Sơn/Vietnam+)

Trong số này có 10 trường đại học và 22 trường cao đẳng. Điểm nhận hồ sơ xét tuyển của các trường rất thấp, chỉ bằng ngưỡng điểm sàn của Bộ Giáo dục và Đào tạo là 15 điểm với hệ đại học và 12 điểm với hệ đại học.
Bên cạnh xét tuyển dựa trên điểm thi trung học phổ thông quốc gia, nhiều trường còn xét tuyển dựa trên học bạ bậc trung học phổ thông với yêu cầu ở mức tối thiểu, theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Cụ thể, thí sinh có tổng điểm trung bình cộng cả năm lớp 12 của một trong số các tổ hợp môn xét tuyển theo ngành học đạt kết quả từ 6 điểm trở lên và hạnh kiểm đạt loại khá trở lên.  
Cụ thể, Trường Đại học Thông tin liên lạc (trường Sỹ quan Thông tin) tuyển 185 chỉ tiêu hệ đại học dân sự, 245 chỉ tiêu hệ cao đẳng dân sự.
Trường Đại học Công nghiệp Việt-Hung tuyển 600 chỉ tiêu cho 8 ngành đào tạo, trường Đại học Hoa Lư Ninh Bình cũng tuyển trên 500 chỉ tiêu cho 15 ngành học. Đại học Công nghiệp Dệt may Hà Nội tuyển 600 chỉ tiêu trình độ cao đẳng. Đại học Công nghiệp Việt Trì tuyển 500 chỉ tiêu hệ đại học, 150 chỉ tiêu hệ cao đẳng…
Số chỉ tiêu còn thiếu của Đại học Công nghệ Đông Á là 800 sinh viên cho 10 ngành đào tạo của trường.
Đại học Kinh tế công nghiệp Long An tuyển 323 chỉ tiêu hệ đại học, 223 chỉ tiêu cao đẳng. 
Bên cạnh việc tuyển sinh như các trường khác, Đại học Kinh tế công nghiệp Long An thực hiện chính sách đặc thù. Theo đó, thí sinh có hộ khẩu thường trú 3 năm, học 3 năm liên tục và tốt nghiệp trung học phổ thông ở tỉnh thuộc khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên và Tây Nam Bộ, khi xét tuyển vào trường Đại học Kinh tế Công nghiệp Long An được xét tuyển thấp hơn ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào 1 điểm (theo thang điểm 10).
Cụ thể, thí sinh thuộc các đối tượng trên chỉ cần đạt 14 điểm là đủ điều kiện xét tuyển vào hệ đại học của trường, với hệ cao đẳng là 11 điểm. Khi nhập học sinh viên sẽ được học bổ sung kiến thức một học kỳ.
Như vậy, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho các thí sinh để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo, thời gian để các trường nhận hồ sơ xét tuyển đợt bổ sung đợt ba (có trường gọi là nguyện vọng bốn) là đến hết ngày 15/10.

Theo VietnamPlus

Thực hiện: depweb

30/09/2015, 09:03