107 bệnh nhân được phẫu thuật tim bằng phương pháp Ozaki

Sống

Đến nay, sau 15 tháng làm chủ kỹ thuật này, các bác sỹ Trung tâm Tim mạch đã phẫu thuật cho 107 bệnh nhân với kết qủa thành công ngoài mong đợi.

Thông tin trên được giáo sư Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho biết tại buổi Hội thảo trực tuyến quốc tế Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki diễn ra ngày 10/11.

Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E là đại diện duy nhất của Việt Nam tham gia buổi Hội thảo trực tuyến quốc tế Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki cùng với 3 điểm cầu tại Đại học Bệnh viện Kyushu (Fukuoka, Nhật Bản), Đại học Sakra World (Bengaluru, Ấn Độ), Trung tâm tim mạch quốc gia Harapan Kita (Jakarta, Indonesia).

Phát biểu khai mạc, giáo sư Shinji Miyamoto – Đại học Bệnh viện Kyushu nhấn mạnh, trước đây bệnh van động mạch chủ được điều trị bằng phẫu thuật thay van nhân tạo. Ngày nay, phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki sử dụng màng tim tự thân được sử dụng rộng rãi. Phẫu thuật Ozaki bắt đầu từ Nhật Bản từ năm 2007. Việc điều trị đã được thực hiện trên toàn thế giới với hơn 2.000 trường hợp, và đã chứng minh được tính ưu việt của phương pháp này.

phau_thuat
Các bác sỹ thực hiện ca phẫu thuật tim bằng phương pháp Ozaki. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Tại hội thảo, giáo sư Shigeyuki Ozaki sẽ giới thiệu cho các bác sỹ phẫu thuật tim mạch về các khía cạnh thiết yếu của phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ Ozaki, được trình bày theo từng bước có dẫn chứng bằng hình ảnh sinh động của từng ca bệnh cụ thể.

Giáo sư Lê Ngọc Thành – Giám đốc Bệnh viện E cho hay, Trung tâm Tim mạch Bệnh viện E được lựa chọn là 1 trong 4 điểm cầu quốc tế tham gia Hội thảo trực tuyến quốc tế Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki.

Hiện nay, Trung tâm Tim mạch (Bệnh viện E) là một trong những nơi triển khai thành công Phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng phương pháp Ozaki. Năm 2013, giáo sư Shigeyuki Ozaki đã giới thiệu kỹ thuật phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân theo phương pháp Ozaki tới các bác sỹ Việt Nam thông qua ca phẫu thuật cho bệnh nhân đầu tiên ở nước ta được thực hiện tại Trung tâm Tim mạch, Bệnh viện E.

Đến nay, người bệnh có cuộc sống trở về bình thường, van tim hoạt động rất tốt, không phải dùng thuốc chống đông máu…

Sau 5 năm, với các khóa đào tào trong và ngoài nước, với phương pháp cầm tay chỉ việc, đến nay phương pháp Ozaki đã được chuyển giao thành công, thực hiện thường quy tại Trung tâm Tim mạch cho những trường hợp thương tổn van động mạch chủ trước đây phải thay van nhân tạo.

Giáo sư Thành phân tích đây là kỹ thuật của tương lai rất phù hợp với những quốc gia như Việt Nam có mức thu nhập của người dân còn thấp, kiểm soát đông máu sau mổ kém và bệnh nhân ở vùng sâu, vùng xa là phổ biến. Bởi vì, tính ưu việt của phương pháp phẫu thuật này là sử dụng vật liệu tự thân làm van tim, giúp cho người bệnh không phải dùng van nhân tạo, giảm nguy cơ nhiễm trùng van sau mổ.

Ngoài ra, bệnh nhân không phải dùng thuốc chống đông sau mổ cả đời, mà chỉ phải dùng trong 3-4 tháng, hạn chế được những biến chứng khi dùng thuốc chống đông. Đặc biệt, chi phí điều trị cho bệnh nhân có chỉ định thay van động mạch chủ sẽ giảm, vì bệnh nhân không mất chi phí mua van tim nhân tạo (khoảng 40 triệu đồng).

Với tư cách là Chủ tịch Hội Phẫu thuật tim mạch và lồng ngực Việt Nam, giáo sư Lê Ngọc Thành mong muốn, sẽ chuyển giao kỹ thuật tiên tiến này cho các bác sỹ chuyên ngành tim mạch ở các bệnh viện: Chợ Rẫy, Y dược Thành phố Hồ Chí ,Minh Nhi Trung ương, Tim Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Việt Tiệp (Hải Phòng), Bệnh viện Đa khoa Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa Thái Bình, Bệnh viện Đa khoa Hải Dương… Kỹ thuật này giúp người bệnh được hưởng lợi từ những tiến bộ khoa học trong điều trị các bệnh lý tim mạch, trong đó có van động mạch chủ.

Giáo sư Ozaki được biết đến là một trong những chuyên gia hàng đầu thế giới về phẫu thuật tái tạo van động mạch chủ bằng màng tim tự thân trong điều trị bệnh lý van động mạch chủ – trưởng khoa phẫu thuật tim mạch của Bệnh viện Đại học Toho (Tokyo – Nhật Bản).

Phẫu thuật thay van tim nhân tạo là phẫu thuật tim phổ biến trong điều trị bệnh lý van động mạch chủ.

Thực hiện: depweb

10/11/2018, 14:45