100% mẫu máu xét nghiệm bị nhiễm độc dioxin

Tin Tức

Toàn bộ số người tham gia khảo sát đều không tham gia chiến tranh và không ở vùng bị quân đội Mỹ rải chất độc dioxin. Đây là số người đã từng sinh sống nhiều năm tại khu vực xung quanh sân bay quân sự Đà Nẵng.

Điều đáng quan tâm nhất là toàn bộ 18/62 người của dòng tộc họ Võ sống tại khu vực tổ 53-54, phường Chính Gián, quận Thanh Khê, Đà Nẵng tham gia khảo sát đều bị nhiễm độc dioxin cao.

Sân bay Đà Nẵng nơi được xác định bị nhiễm dioxin.

Ông Võ Được (58 tuổi) trú K195/4 Thái Thị Bôi- người cao tuổi nhất trong đại gia đình tộc Võ khi nhận kết quả xét nghiệm đã bàng hoàng, bởi số người trong dòng tộc ông khi lấy máu xét nghiệm tất cả đều bị nhiễm dioxin.

Ông Được nói trong nước mắt là nếu cả dòng tộc Võ của ông sinh sống tại khu vực này nếu được lấy máu xét nghiệm chắc chắn cũng sẽ bị nhiễm độc. Đây là điều mà ông bảo là thảm hoạ với con cháu của gia đình ông.

Dự án khảo sát và giải quyết ô nhiễm dioxin tại Đà Nẵng (DDAMP), do Quỹ Ford tài trợ, được các thành viên Công ty Tư vấn Hatfield, Văn phòng 33 của Chính phủ và Bộ Y tế thực hiện lấy mẫu máu của 62 người dân ngẫu nhiên tại khu vực này từ năm 2006 để xét nghiệm tìm độc tố dioxin đến nay đã chính thức công bố kết quả đã khiến hàng chục nghìn người dân sinh sống tại khu vực này hoang mang lo lắng.

Bà Nguyễn Thị Hiền, Chủ tịch Hội nạn nhân chất độc da cam TP. Đà Nẵng gọi đây là kết quả đau lòng và gây sốc không chỉ với những người làm công tác của hội mà là cả xã hội.

Tuy nhiên, với kết quả khảo sát này sẽ làm cơ sở khoa học cho công tác tẩy độc dioxin không những ngoài môi trường đang triển khai mà những người dân bị phơi nhiễm khi sinh sống trong khu vực bị ô nhiễm dioxin.

Đầu tháng 9/2012, dự án sẽ tổ chức đợt 1 đưa 25/62 người ra Bệnh viện 103 – Học viện Quân y (Hà Nội) điều trị tẩy độc trên cơ thể bằng phương pháp Hubbard trong vòng 1 tháng. Chi phí tẩy độc cho số người phơi nhiễm này hoàn toàn miễn phí.

Tiến sĩ – bác sĩ Nguyễn Bá Vượng, người phụ trách quá trình điều trị tẩy độc cho các nạn nhân Đà Nẵng tại Bệnh viện 103 – Học viện Quân y trong thời gian tới khẳng định, việc tẩy dioxin trên người bằng phương pháp Hubbard khả quan do những kết quả thu nhận từ Trung tâm khử độc Thái Bình, nơi đã thực hiện cho nhiều bệnh nhân là cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong.

Chắc chắn việc khử độc dioxin trên các nạn nhân bị nhiễm tại Đà Nẵng vừa phát hiện qua xét nghiệm máu sẽ cho kết quả tốt đẹp, tiến sĩ Vượng khẳng định.

Theo Vietnamnet

Thực hiện: depweb

24/08/2012, 11:19