10 lý do thuyết phục bạn nâng tạ

Sức Khỏe

shutterstock_370615019-750x400
Rất nhiều người trong số chúng ta vẫn chưa nhận ra được điều này. Cho tới giờ mọi người vẫn tranh cãi chạy bộ hay đạp xe tốt hơn. Những chuyên gia về đạp xe đưa ra 7 lý do vì sao đạp xe tốt hơn chạy bộ, những chuyên gia về chạy bộ đưa ra 37 lý do chạy bộ tốt hơn đạp xe rất nhiều.

Có một điều cả hai chuyên gia của hai bộ môn này đều đồng ý, không có bộ môn nào tốt hơn được những bài tập thể lực với tạ hay trọng lượng cơ thể. Có một điều không thể phủ nhận là những bài tập tim mạch chạy bộ hay đạp xe đều rất tốt, với những tác dụng tích cực nhất định và không thể thiếu. Nếu coi tập tạ là món ăn chính thì chạy bộ hay đạp xe là những món ăn kèm.

Chạy bộ và đạp xe giúp bạn đốt mỡ thừa hiệu quả nhưng lại không có tác dụng xây dựng cơ bắp như những bài tập tạ (tập với tạ hay tập với trọng lượng cơ thể cũng có tác dụng đốt mỡ thừa). Nếu bạn có thời gian, bạn có thể thoải mái ăn món chính và món kèm. Nhưng nếu bạn không có nhiều thời gian, bạn chỉ nên tập trung vào món ăn chính.

1. Chạy bộ chỉ có tác dụng với nhóm cơ chân dưới

Những người chạy đều đặn sẽ có cơ bắp chuối rất nét, không thể phủ nhận điều đó. Ngay cả khi chạy bộ là một bài tập toàn thân nhưng lại không có tác dụng lên toàn bộ các nhóm cơ. Duy chỉ có những người chạy nước rút (sprinting) – tối đa tốc độ và năng lượng – mới có thể đạt được hiệu quả toàn diện hơn. Tuy nhiên đa số những người chạy bộ thường lấy quãng đường làm thành tích, còn người chạy nước rút lại hướng đến việc tối đa tốc độ và năng lượng trong những khoảng thời gian cụ thể.

2. Đạp xe tốt cho cơ đùi nhưng lại làm hỏng dáng

Những vận động viên đạp xe có cơ đùi rất ấn tượng và không thể có cơ đùi nét và đẹp đến vậy mà không đạp xe, đặc biệt là những bài tập đạp xe phối hợp. Đạp xe không gây sức ép lên khớp đầu gối và bạn có thể thay đổi độ khó của bài tập. Tuy nhiên những người đạp xe lại bị hạn chế ở phần hông và mông. Đùi rất to và đẹp nhưng mông lại không được săn chắc và căng. Bên cạnh đó còn phát sinh một số những vấn đề khác như đau lưng dưới hay dáng ngồi bị hỏng. Sau một ngày dài ngồi văn phòng, điều cuối cùng bạn muốn khi đến phòng gym đó là lại tiếp tục ngồi suốt 1 tiếng đồng hồ, phải không?

3. Chạy bộ gia tăng nguy cơ trày xước

Đây cũng là một điều không ai có thể phủ nhận được, ngay cả những người chạy bộ. Phần đùi trong hay tay trong sát dưới nách sẽ bị chà sát liên tục gây rát vô cùng khó chịu.

4. Ngồi đạp xe lâu vô cùng khó chịu

Điều này bất kỳ quý ông nào cũng phải đồng tình và thừa nhận. Mọi người nói ngồi lâu sẽ quen nhưng khi quen thì mọi chuyện khéo là đã tệ hơn trước!

shutterstock_274723271-768x506

5. Sự khỏe mạnh là yếu tố quyết định

Các nhóm cơ khỏe mạnh sẽ tạo điều kiện giúp bạn làm tốt mọi việc. Nhóm cơ khỏe mạnh mang đến năng lượng dồi dào hơn, sức chịu đựng bền bỉ hơn, giải thoát các khớp và mô nối khỏi những áp lực không cần thiết. Và không có gì cải thiện sự khỏe mạnh của bạn bằng các bài tập với tạ hay khối lượng cơ thể.

6. Tập thể lực tốt cho việc tăng cơ

Những bài tập chạy bộ và đạp xe chỉ có tác dụng tăng cơ đối với những người mới bắt đầu. Tuy nhiên sau một thời gian, những bài tập này không thể tăng kích thước và khối lượng cơ bắp nữa và đó là lúc bạn nên bắt đầu chuyển hướng sang tập tạ.

7. Tập thể lực tốt cho quá trình trao đổi chất

Cơ bắp chính là hệ quả của quá trình trao đổi chất của bạn. Tỷ lệ cơ bắp ngày càng tăng điều đó chứng tỏ bạn sẽ đốt cháy được nhiều calorie khi nghỉ ngơi. Khi tập thể lực với tạ hay trọng lượng cơ thể, quá trình xây dựng cơ bắp cũng như quá trình trao đổi chất vẫn tiếp tục diễn ra trong quá trình nghỉ ngơi và hồi sức.

8. Tập thể lực tốt cho sự linh hoạt

shutterstock_370018850-768x768

Không giống như đạp xe hay chạy bộ, những động tác trong các bài tập thể lực như gánh tạ, đu xà, chống đẩy giúp bạn rèn luyện được các khớp một cách bài bản, giúp cho cơ thể của bạn có sự linh hoạt, năng động hơn.

9. Tập thể lực giúp giảm nguy cơ chấn thương

Đây là một sự thật được thừa nhận bởi rất nhiều người. Ngay cả những vận động viên đạp xe hay chạy bộ cũng đều phải thực hiện các bài tập thể lực để có thể phát huy được khả năng của bản thân. Tập thể lực giúp bạn cải thiện được sự cân bằng, tối đa hóa được những động tác mà chỉ chạy bộ hay đạp xe thì không hiệu quả.

10. Tập thể lực giúp đạt hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn

Các bài tập thể lực giúp tối đa hóa việc phát triển từng sợi cơ trong cơ thể bạn, không chỉ cơ bắp chuối và cơ đùi. Bài tập thể lực tác động lên toàn bộ cơ thể, sự cân đối và hiệu quả thẩm mỹ tốt hơn hẳn. Nếu bạn muốn có một cơ thể cân đối, sự dẻo dai, bền bỉ, bạn không thể bỏ qua những bài tập với tạ hay khối lượng cơ thể.

Thực hiện: depweb

16/05/2017, 13:46