Yoo Ah In: sâu sắc và ngông cuồng

Sao

Yoo Ah In được khán giả Việt Nam biết tới nhiều nhất qua vai Kiệt Ngao bí ẩn trong “Sungkyunwan Scandal”.

Diễn viên Yoo Ah In

Cũng giống như chàng Kiệt Ngao của trường Sungkyunwan, ở ngoài đời, Yoo Ah In mang vẻ lý tưởng của một người muốn chống lại sự đổ vỡ của xã hội, một chàng trai lãng mạn đứng từ xa nhìn cô gái mình yêu – một biểu tượng của tuổi trẻ trải nghiệm và trưởng thành qua nỗi đau.

Yoo Ah In còn rất trẻ và đã bắt đầu để râu trên khuôn mặt rám nắng, nhưng mỗi khi cười, anh lại trở về là một cậu nhóc mặt búng ra sữa như lần đầu tiên xuất hiện trên màn ảnh từ 10 năm trước. Anh chàng này lấy nghệ danh là Ah In – tức từ “ein” (số 1) trong tiếng Đức, để tự nhắc nhở bản thân rằng mình là một bản thể duy nhất và độc đáo trên thế giới này. Thật không dễ dàng để theo đuổi hàng loạt ý tưởng đang nảy sinh trong đầu chàng trai trẻ khi nói chuyện với anh, nhưng chắc chắn, đó là những điều rất đáng nghe.

Yoo Ah In rất hay cười. Anh nói chuyện sôi nổi, cặn kẽ. Anh từng có lần xuất hiện trong chương trình “Come to Play” của đài MBC và đọc một bài thơ do chính mình sáng tác. Thông qua Twitter, anh cũng nói với thế giới những suy nghĩ độc đáo của riêng mình. Với Yoo Ah In, viết lách là một cách để anh không đánh mất chính bản thân mình.

 

– Anh nghĩ về bản thân như thế nào trước khi bắt đầu sự nghiệp diễn xuất – có lẽ khoảng 10 năm về trước?

– Tôi nghĩ rằng tôi vẫn như tôi bây giờ thôi. Khi ngẫm nghĩ về những ký ức hồi đó, tôi nhận ra mình từng là một kẻ thất bại, một học sinh bình thường bị trộn lẫn giữa chừng 40 – 50 bạn khác trong lớp. Hồi khoảng 14 tuổi, tôi đã nhận ra nhiều điều khi bắt đầu tập viết lách. Tôi đã viết về việc sẽ đạt được ước mơ của mình như thế nào, chứ không phải sẽ trở thành ai. Trong đó có dòng: “Tôi nghĩ công việc chủ yếu của mọi người trong cuộc đời chính là đi tìm hạnh phúc đích thực”. Trường học thì quá nhỏ và quá ổn định so với xã hội. Tôi cũng chẳng thích thú gì khi đi học đâu (cười to).


–  Điều gì khiến anh không thích trường học đến như vậy?

– Tôi không nghĩ trường học dạy học sinh cách suy nghĩ hay suy luận gì hết. Tôi ước gì không có nhiều người chỉ đọc thoáng qua một thứ gì đó, chưa suy nghĩ dù chỉ năm phút mà đã nói: “Thật phức tạp, tôi chẳng hiểu gì cả, giải thích cho tôi đi”. Do đó, nếu tò mò và đã mất công tìm ra Twitter của tôi, thay vì tìm thấy câu trả lời dễ dàng, có thể bạn sẽ nhận ra tất cả sau những bài viết.


– Viết lách là một kiểu hành động thể hiện ra bên ngoài những gì anh nghĩ trong đầu. Anh từng viết rất nhiều trên blog, và cả trên Twitter nữa. Việc viết lách trên mạng thế nào?

– Khi sống xa nhà, tôi cần vô cùng một khoảng thời gian được trở về với chính mình. Vì thế, được nói lên những gì mình nghĩ và được giao tiếp với mọi người thông qua Twitter với nick Uhm Hong Shik (tên thật của Yoo Ah In), hay với vai trò là diễn viên Yoo Ah In, khiến tôi thấy dễ chịu. Tôi nhận được hàng ngàn bình luận sau mỗi tweet, dĩ nhiên có những nhận xét đơn giản và thông thường, nhưng cũng có rất nhiều nhận xét khiến tôi học hỏi, đánh thức tôi về những vấn đề mới, nhắc nhở tôi rằng mình còn hạn chế biết chừng nào.


– Anh nói rằng thật khó để được là chính bản thân mình, nhưng điều mong mỏi nhất của anh cũng là phải làm sao để đảm bảo rằng Yoo Ah In vẫn là chính anh?

– Tôi luôn nghĩ làm sao để sống như tuổi 20 của mình. Thực ra tôi có một khát vọng là được sống bình yên, thoải mái, tất nhiên đôi khi cũng mong kiếm được nhiều tiền mà chỉ cần cười thật đẹp, nhưng tôi cũng suy tư về việc làm sao để loại bỏ những suy nghĩ này và cố gắng trở về tuổi 20 của mình.

Tôi là kiểu người trưởng thành khá sớm, biết rõ các luật lệ để sống sao cho khéo léo, lịch thiệp nhưng cũng buộc phải loại bỏ những “hiểu biết” kiểu này đi. Tôi đang phải ở trong một cơn ác mộng giữa việc trở nên là chính mình và sống một cách giả tạo, bởi vì trưởng thành có nghĩa là bạn đã biết tất cả những câu trả lời và bạn dừng lại để bảo vệ những thứ mình đang có. Nhưng tôi cũng nghĩ, trưởng thành nghĩa là tiếp tục đi tìm kiếm những câu trả lời, rồi lại đặt ra các câu hỏi khác và cứ thế đi tiếp, cứ thế thất bại hết lần này tới lần khác.

Đó là lý do vì sao tôi ước mọi người dùng từ “tuổi trẻ” theo nghĩa khác đi. Khi người ta nói: “Anh ta vẫn còn trẻ lắm”, người ta có ý nói rằng con người này vẫn còn rất non nớt, đầy lý tưởng và nhiệt huyết. Còn tôi thì muốn từ “tuổi trẻ” được dùng cho những người trẻ nhưng thực sự đã trưởng thành và bộc trực hơn.

– Có vẻ như chúng ta đang hướng chủ đề tới thế hệ diễn viên mới. Thế hệ này liệu có giúp mọi thứ thay đổi theo chiều hướng tốt hơn?

– Tôi cũng nhận thấy đang có sự thay đổi của thế hệ mình, nhưng vấn đề là các nghệ sĩ trẻ đã tự điều chỉnh mình để phù hợp với hệ thống ngay từ lúc họ bắt đầu sự nghiệp, giống như là họ không còn lựa chọn nào khác vậy. Người nổi tiếng thì phải hành động thế này, phải cười thế kia,… trước cả khi họ thực sự khẳng định được bản thân và phát triển. Nếu tôi được quay trở lại lứa tuổi này, chắc chắn tôi sẽ không gia nhập làng giải trí.

Trong khi làm việc, tôi nghe nhiều người nhận xét rằng tôi là một đứa ngông cuồng và ngu ngốc, và tôi cũng từng nghĩ tới chuyện bỏ việc. Nhiều người nói rằng: “Yoo Ah In luôn xem nhẹ công việc”. Đúng thế, với tôi, công việc là rất nhẹ so với cuộc sống thực sự của tôi. Sống như một người hạnh phúc thì quan trọng hơn là một diễn viên hạnh phúc. Tôi chỉ muốn mọi người làm bản thân họ hạnh phúc mà thôi.

– Nếu đã từng nghĩ về việc không làm diễn viên nữa, vậy đâu là động lực của anh trong chừng ấy thời gian?

– Tôi nghĩ là vì mình luôn rất trung thực (cười). Tôi cảm thấy an toàn với niềm tin của mình, với con đường mà mình phải đi, và vì tôi là người khá kiên nhẫn nên vẫn chịu đựng được tất cả. Nói cách khác, tôi có thể hy sinh 10 năm cuộc đời mình nếu điều đó có thể dẫn tới việc đạt được giấc mơ lớn nhất ở tương lai. Tuy vậy, tôi cũng nghĩ rằng mình có thể bảo vệ niềm tin của mình mà vẫn sống hạnh phúc khi tới gần hơn với ước mơ.

– Đây là câu hỏi cuối. Trong phim “Boys of Tomorrow”, nhân vật Jong Dae đã hỏi Ki Soo (Kim Byung Seok): ‘Anh nghĩ gì khi tưởng tượng về tương lai xa nhất?’ Điều xa nhất mà Yoo Ah In nhìn thấy là gì?

– Giống như nhân vật đó nói, tôi cũng nghĩ đó chính là “ngày mai”. Có một thời điểm tôi bị ngập chìm trong suy nghĩ rằng tôi có thể biến mất bất cứ lúc nào, nhưng dù sao thì tôi đã vượt qua thời gian đó mà vẫn còn sống (cười).

Khi đã vượt qua, tôi mở mắt và nhận ra thế giới vẫn còn đó. Không có gì chắc chắn rằng ngày mai tôi vẫn còn sống, vì thế, hôm nay, ngay thời điểm này là đáng quý nhất. Và tôi đang ở đây, đang nói chuyện, việc đó quan trọng với tôi hơn bất kể điều gì.  

Linh Hanyi

Biên dịch từ Asiae.co.kr

Bạn quan tâm tới đời sống showbiz thế giới và Việt Nam. Bạn có trong tay những thông tin chính xác mới nhất, “nóng” nhất về những người nổi tiếng? Bạn thích thú biên dịch các bài viết về “sao”, về thế giới văn hóa – nghệ thuật, về các sự kiện đình đám…? Hãy gửi thông tin, bài viết và hình ảnh bạn có cho chuyên mục Giải trí của Đẹp Online qua địa chỉ email: giaitri@dep.com.vn hoặc hangdtt@lemediavn.com. Bài viết được đăng tải sẽ nhận nhuận bút theo quy chế của Tòa soạn. Trân trọng!

Thực hiện: depweb

16/05/2013, 16:29