#YeulaCuoi - 8 điều cần biết trước khi lên ngân sách chuẩn bị đám cưới - Tạp chí Đẹp

#YeulaCuoi – 8 điều cần biết trước khi lên ngân sách chuẩn bị đám cưới

Sống

Lễ cưới là sự kiện quan trọng bậc nhất trong cuộc đời mỗi người, thế nhưng không thể phủ nhận là đám cưới rất tốn kém. Vậy làm sao để chi tiêu cho đám cưới một cách hiệu quả nhất mà hôn lễ vẫn trọn vẹn và đầy đủ màu sắc? Hãy cùng bỏ túi 8 mẹo dưới đây để bạn “đập tan lo âu” về ngân sách khi ngày cưới đến.

1. Ai sẽ là người chi trả?

Ai là người chi trả cho đám cưới cách đây vài thập kỷ đã rất rõ ràng, nhưng với xã hội hiện đại thì ranh giới ấy đã bắt đầu mờ nhạt. Thay vào đó, việc chi tiêu cho đám cưới là trách nhiệm của hai bên gia đình. Hãy tham khảo gia đình xem mỗi bên có thể đóng góp bao nhiêu, từ đó bạn sẽ phân bổ được ngân sách hợp lý cho lễ cưới trong mơ của mình.

2. Đừng quên danh sách khách mời

Vì hầu hết các dịch vụ đều tính chi phí theo đầu người, danh sách khách mời sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến ngân sách đám cưới của bạn. Theo nhà tổ chức sự kiện đình đám Brianne Garritano: “Địa điểm, đồ ăn và thức uống sẽ chiếm một phần lớn trong ngân sách của bạn”.

Chính vì thế, bạn phải tính xem là sẽ mời bao nhiêu khách dự lễ cưới và trong số đó xác suất họ sẽ đến là bao nhiêu phần trăm. Bởi vì đôi khi tỷ lệ sẽ giảm 10% vì nó sẽ phụ thuộc vào thời gian nào trong năm và ở đâu.

3. Có ngân sách trước khi mua sắm

Chắc chắn ai trong chúng ta cũng yêu thích một địa điểm đắt tiền, chiếc đầm cưới trong mơ hay chiếc bánh sang trọng, nhưng hãy dừng lại một chút để suy nghĩ về những con số nhé! Bạn nên bắt đầu tính toán chi tiêu ngân sách và sau đó mới tìm hiểu các bên cung cấp dịch vụ trong phạm vi giá tiền của bạn chứ không phải ngược lại.

Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng ngân sách và kế hoạch đám cưới của mình hoàn toàn không phù hợp bởi bố mẹ bạn nhất quyết phải mời hàng chục bạn bè của họ nhưng chỉ sẵn sàng đóng góp một số tiền nhỏ chẳng hạn thì đã đến lúc bạn ngồi lại bàn bạc với bố mẹ và cần điều chỉnh ngân sách cho phù hợp. Nhưng đừng bao giờ phá vỡ nguyên tắc cơ bản: “Đừng phá sản”. Một đám cưới xa hoa là điều “đáng yêu”, nhưng còn “đáng yêu” hơn nữa khi bắt đầu cuộc sống hôn nhân với một khoảng tiết kiệm dồi dào.

4. Phân loại ngân sách theo tỷ lệ phần trăm

Mặc dù không có quy tắc cứng nhắc nào về số tiền bạn nên chi cho mỗi danh mục, nhưng có một số nguyên tắc lỏng lẻo có thể giúp bạn không đi lệch hướng. Nhiều người tổ chức đám cưới và xem việc phân tích ngân sách đám cưới theo tỷ lệ phần trăm sẽ rất hữu ích. Dưới đây là một số gợi ý về phân loại ngân sách để bạn tham khảo. Nhưng bạn cũng có thể điều chỉnh các con số để tính chi phí tổ chức đám cưới, tuần trăng mật và các chi phí bổ sung khác. 

Địa điểm và dịch vụ ăn uống (40%): Một nguyên tắc nhỏ là chi không quá 40% tổng ngân sách cho địa điểm, phí thuê, đồ ăn và thức uống có cồn cộng lại.  

Chụp ảnh và quay phim (12%): Phân bổ khoảng 12% để ghi lại những kỷ niệm đẹp trong ngày đặc biệt của bạn. Bật mí nhỏ là để tiết kiệm chi phí, bạn nên tận dụng mối quan hệ bạn bè để nhờ họ chụp hình hoặc quay phim cho bạn.

Âm nhạc và giải trí (10%): Là một phần không thể thiếu trong ngày cưới nhưng nếu thiếu chúng thì có lẽ ngày trọng đại của bạn trở nên nhạt nhẽo thậm chí nhàm chán. Chính vì thế, ngân sách cho hạng mục này là xứng đáng có thể nhiều hơn càng tốt nhưng đừng vượt quá 15%. 

Hoa và vật dụng trang trí (10%): Bao gồm bó hoa và hoa cài áo cho tiệc cưới, đồ trang trí ở giữa và các loại hoa trang trí khác. Ngoài ra, ánh sáng và các vật dụng trang trí đám cưới khác cũng thuộc loại này, từ nến đến màn hình bàn và các loại bảng hiệu khác. 

Trang phục (9%): Trang phục cưới của các đôi uyên ương có thể đặt may hoặc ra cửa hàng mua trực tiếp. Một số cô dâu có thể sẵn sàng chi ít tiền hơn cho một chiếc bánh nếu điều đó đồng nghĩa với việc họ có nhiều tiền hơn cho một chiếc váy cưới. Ngoài ra, bạn có thể quyết định thuê trang phục cưới để cắt giảm một số chi phí nếu bạn nghĩ đó là cần thiết. Tất cả phụ thuộc vào quyết định của chính bản thân bạn. 

Lễ (3%): Dành 3% ngân sách của bạn cho buổi lễ, khoảng bao gồm tiền thuê địa điểm, giấy đăng ký kết hôn, âm nhạc và trang trí buổi lễ cũng như người chủ trì. 

Thiệp cưới (3%): Thiệp cưới là một vật phẩm thông báo buổi lễ của bạn đến với những người thân và bạn bè xung quanh. Ngoài ra, thiệp cưới còn mang đến nhiều ý nghĩa tuyệt vời và là minh chứng trọng đại trong ngày cưới của bạn. Khi người thân, bạn bè nhận được thiệp cưới chắc hẳn mọi người cũng sẽ vui mừng và chúc mừng cho hạnh phúc của bạn.

Ưu đãi và quà tặng (2%): Bao gồm quà tặng cho tiệc cưới của bạn, quà tặng dành cho tất cả khách mời.

Xe hoa (2%): Hãy cân nhắc việc sắp xếp phương tiện đi lại cho bạn, tiệc cưới của bạn và bất kỳ vị khách nào có thể cần. Điều này cũng bao gồm chi phí đi lại của cặp vợ chồng mới cưới. Tổ chức buổi lễ và tiệc chiêu đãi tại cùng một địa điểm cũng có thể là một cách để cắt giảm chi phí đi lại. 

Nhẫn cưới (2%): Nhẫn cưới sẽ gắn bó với bạn suốt chặng đường hôn nhân, vì vậy chuẩn bị chu đáo để mua nhẫn là việc làm quan trọng, không thể bỏ qua.

Bánh ngọt (2%): Tiêu tiền vào chiếc bánh cưới và tất cả những thứ ngọt ngào là một khoản đầu tư xứng đáng.

Quỹ phát sinh (5%): Ngay cả những điều nhỏ nhặt cũng cộng lại một cách nghiêm túc: Chuẩn bị cho những điều bất ngờ với khoản dự phòng 5% cho các trường hợp khẩn cấp và các chi phí “linh tinh”. 

Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng mỗi cặp vợ chồng đều khác nhau nên chi phí của họ cũng sẽ không giống nhau. 

5. Hãy coi chừng những chi phí ngầm

Một số khoản phổ biến mà các cô dâu có thể không cân nhắc trước: chăm sóc sắc đẹp, phòng khách sạn đêm trước, bữa ăn của nhà cung cấp và chi phí làm thêm giờ. Ngoài ra, tổ chức tại các điểm đến, bạn có thể cần phải lên kế hoạch một hoặc hai chuyến đi đến địa điểm tổ chức của mình, nghĩa là bạn có thể cần phải tính đến những thứ như vé máy bay, phòng khách sạn và xăng. Thuế và tiền boa cũng là những chi phí thường bị lãng quên.

Mặc dù nhiều khoản tiền thưởng được đưa vào hợp đồng với nhà cung cấp nhưng một số thì không. Hãy chú ý và sẵn sàng tip cho tất cả mọi người từ nhạc sĩ cho đến nhà tạo mẫu tóc. Các quan chức cũng nên nhận được một món quà cảm ơn. Tại thời điểm này, bạn có thể quyết định rằng có một số thứ bạn muốn tăng ngân sách của mình chẳng hạn một DJ tuyệt hoặc nười quay phim xuất sắc. Hoặc cha mẹ bạn thấy rằng họ không thể tổ chức đám cưới nếu không có quầy bar mở cho toàn bộ sự kiện và sẵn sàng chi thêm hóa đơn.

6. Yêu cầu đề xuất chi phí

Đề xuất chi phí đám cưới giúp bạn tổng hợp được chi tiết liệt kê các chi phí dự kiến ​​liên quan đến việc lập kế hoạch và tổ chức các dịch vụ của nhà cung cấp. Garritano chia sẻ: “Thời điểm tốt để yêu cầu đề xuất chi phí là sau khi bạn đã thực hiện một số nghiên cứu và đặt ra một ngân sách hợp lý”. “Trước khi bạn ký hợp đồng bởi vì một khi bạn đã ký hợp đồng, bạn sẽ bị ràng buộc.” 

7. Luôn ngăn nắp và theo dõi các chi phí

Bạn có thể tạo ngay bảng tính trên Google sheet để theo dõi ngân sách đám cưới của bạn. Bắt đầu bằng cách chia nhỏ chi phí ước tính của bạn cho từng danh mục để cung cấp mẫu khi bạn liên hệ với nhà cung cấp. Thêm một cột bổ sung để nhập số liệu đã điều chỉnh từ đề xuất chi phí của nhà cung cấp của bạn. Mỗi lần bạn ký hợp đồng hoặc gửi thanh toán, hãy ghi lại chi phí thực tế để bạn luôn biết mình đang ở gần đến mức nào.

Chia sẻ tài liệu với chồng sắp cưới của bạn và cân nhắc việc chia sẻ nó với các thành viên trong gia đình, những người đang giúp chi trả cho đám cưới nếu điều đó sẽ giúp đơn giản hóa quy trình cho bạn. 

8. Đừng ngại đàm phán với các nhà cung cấp dịch vụ

Nhiều nhà cung cấp sẽ sẵn sàng làm việc với bạn để tùy chỉnh gói phù hợp với ngân sách của bạn. Giả sử bạn say mê một người bán hoa nhưng gói tối thiểu của cô ấy vượt quá ngân sách mua hoa của bạn. Hãy thẳng thắn và trung thực, cho cô ấy biết bạn yêu thích các thiết kế của cô ấy đến mức nào nhưng chỉ có một số lượng nhất định để làm việc. Rất có thể người bán hoa sẽ làm việc với bạn để điều chỉnh một gói hoa phù hợp với túi tiền của bạn. Điều tương tự cũng áp dụng cho các nhà cung cấp khác.

Ví dụ: bạn có thể tiết kiệm tiền về hình ảnh nếu bạn đồng ý thuê ít nhiếp ảnh gia hơn, hoặc bớt vài giờ… Điểm mấu chốt: Nếu bạn có thái độ tốt và linh hoạt, bạn có thể làm việc được với bất kỳ nhà cung cấp nào và đề nghị thanh toán đầy đủ và trả trước cũng không có hại gì. 

Nguồn: Vogue

Tác giả: Trí Thiện

28/11/2023, 14:15