“Yêu tỉnh táo” – hiểu cách yêu để chữa lành những vết thương lòng - Tạp chí Đẹp

“Yêu tỉnh táo” – hiểu cách yêu để chữa lành những vết thương lòng

Sống

Bộ sách “Yêu Tỉnh Táo” của nhà phân tâm học người Đức Erich Fromm sẽ truyền tải đến bạn đọc những lý thuyết quan trọng về tâm lý con người và gợi lên bản chất thực sự của tình yêu, của con người qua 3 từ khóa: Tự do, Tỉnh táo và Yêu thương.

Mùa yêu này, bộ sách “Yêu Tỉnh Táo” của nhà phân tâm học nổi tiếng người Đức Erich Fromm sẽ chính thức được ra mắt với bạn đọc. Dựa trên ba cột mốc trong quá trình hình thành hệ thống tư tưởng của tác giả, “Yêu Tỉnh Táo” không chỉ đưa ra những lý thuyết quan trọng về tâm lý của con người trong xã hội hiện đại, mà còn mở ra những tâm tình kín đáo, gợi lên cho chúng ta bản chất của tình yêu, của con người qua 3 từ khóa mang đầy chiều sâu tư tưởng của tác giả: Tự do, Tỉnh táo và Yêu thương.

“Trốn Thoát Tự Do”

“Trốn Thoát Tự Do” là một phần trong công trình nghiên cứu do Erich Fromm thực hiện về cấu trúc tính cách của con người hiện đại, và những vấn đề xoay quanh sự tác động qua lại giữa yếu tố tâm lý và xã hội. Tựa sách hàm chứa một nội dung sâu sắc và có ý nghĩa nhân văn lớn lao đối với con người và sự phát triển của xã hội hiện đại. Từ những nội dung được luận giải xuyên suốt cuốn sách, Erich thể hiện một cách tiếp cận mới mẻ và đặc sắc về ý nghĩa của tự do đối với con người hiện đại.

“Xã Hội Tỉnh Táo”

Ra mắt sau “Trốn Thoát Tự Do” 15 năm, Erich Fromm tiếp tục làm rõ căn nguyên cho những vấn đề tâm lý của con người hiện đại trong tựa sách “Xã hội tỉnh táo”. Lần này, Erich Fromm đặt ra câu hỏi: “Liệu một xã hội có thể bị bệnh?” Ông cho rằng điều này là có thể xảy ra, bởi văn hóa phương Tây đang đắm chìm trong “bệnh lý của sự bình thường” – ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của mỗi cá nhân. Từ đây, ông phê bình và phân tích tâm lý xã hội tư bản công nghiệp hiện đại và những công dân nhất định bị tha hóa bởi nó.

Hơn hết, Erich Fromm đưa ra những gợi ý để vận hành một xã hội lành mạnh, tỉnh táo: “Tiến bộ chỉ có thể xảy ra khi ta đồng thời thay đổi các lĩnh vực kinh tế, xã hội-chính trị và văn hóa; nếu chỉ giới hạn tiến bộ trong một lĩnh vực tức là hủy hoại tiến bộ ở mọi lĩnh vực”. Sâu xa hơn một “bản cáo trạng”, đây là cuốn sách “dũng cảm với mục tiêu đạo đức cao cả”, hướng về tình yêu và tự do của con người chúng ta.

“Nghệ Thuật Yêu”

 “Nghệ Thuật Yêu” có lẽ là tựa sách nổi tiếng hơn cả của Erich Fromm, được tái bản nhiều nhất với 34 thứ tiếng và hàng triệu bản in. Trong tác phẩm này, Erich nêu ra bốn yếu tố căn bản của tình yêu, đó là: Quan tâm, trách nhiệm, tôn trọng, hiểu biết, cùng 5 đức tính con người. Trong đó, 5 đức tính của con người cần được rèn luyện thông qua việc nắm vững 4 yếu tố căn bản của tình yêu: Kỷ luật, tập trung, kiên nhẫn, hết lòng quan tâm và rèn luyện.

Erich phân tích cặn kẽ lý thuyết về tình yêu, lý giải tình yêu như lời giải đáp cho sự tồn tại và nhu cầu sâu xa nhất của con người – là vượt qua sự chia cách, để rời khỏi ngục tù cô độc của mình. Tác giả cũng khẳng định rằng muốn làm chủ nghệ thuật yêu thương thì học hỏi và nỗ lực là hai điều tất yếu. Yêu thương là việc tự nhiên của con người, song ta vẫn cần phải học!

Tác giả: Đẹp Online

16/02/2023, 05:00