Yêu cầu làm rõ nghi án CSGT “ra gậy” khiến thai phụ nguy kịch

Tin Tức

Chiều 3/1, Đại tá Nguyễn Văn Dư – Phó giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang cho biết: Công an tỉnh Bắc Giang đã tiếp nhận thông tin sản phụ Tống Thị Sen (SN 1990, trú tại thôn Chằm Mới – Tiên Hưng – Lục Nam – Bắc Giang) tố cáo việc bị một chiến sĩ CSGT huyện Yên Dũng dùng gậy vụt thẳng vào đầu do không đội mũ bảo hiểm dẫn đến chấn thương sọ não và có nguy cơ hỏng thai.

Sản phụ Tống Thị Sen đang được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Bắc Giang.
Sản phụ Tống Thị Sen đang được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Bắc Giang.

Đại tá Dư cho biết thêm, ngay sau khi tiếp nhận sự việc, Ban giám đốc Công an tỉnh Bắc Giang đã yêu cầu Công an huyện Yên Dũng báo cáo sự việc. Đồng thời lãnh đạo Công an tỉnh Bắc Giang đã giao các phòng chức năng thuộc Công an tỉnh lập tức vào cuộc, xác minh làm rõ sự việc với quan điểm xem xét sự việc một cách công minh.

Trước đó, phản ánh sự việc đến báo điện tử Dân trí, anh Nguyễn Văn Tài (SN 1989, trú tại thôn Yên Tập – Yên Lư – Yên Dũng, Bắc Giang), chồng chưa cưới và là người trực tiếp chở chị Tống Thị Sen kể lại: Khoảng 9h30′ ngày 28/12/2012, nhận được điện thoại của chị Sen ra đón đi đăng ký kết hôn, anh Tài đi xe máy ra đón chị Sen tại ngã tư Quốc lộ 1A giao cắt với tỉnh lộ 398 thuộc xã Song Khê – Yên Dũng (Bắc Giang). Do đi vội, anh Tài quên mang mũ bảo hiểm cho chị Sen.

Anh Tài cho biết, khi đón vợ quay ngược trở lại tỉnh lộ 298 khoảng 500 mét thấy một đội CSGT làm nhiệm vụ bên tay trái đường, biết vợ không có mũ, anh đã đi ép sát bên tay phải đường với ý định tránh lực lượng CSGT nhưng một chiến sĩ chạy từ bên trái đường sang không ra bất cứ hiệu lệnh gì mà vung gậy vụt thẳng vào sau gáy chị Sen khiến chị Sen bất tỉnh ngã vật xuống đường và anh Tài cũng bị ngã xe.

Sản phụ Tống Thị Sen đang được điều trị tại BV đa khoa tỉnh Bắc Giang.
Vết thương tại vùng sau gáy chị Sen được gia đình khẳng định là do dùi cui đập vào là một vết dài sưng to khá rõ.

“Thấy vợ tôi như vậy, nhiều người đi đường dừng lại bất bình. Nhóm CSGT có cả người ra gậy vụt vợ tôi cũng chạy lại xem rồi quay lại xe ngay như không hề liên quan đến sự việc. Họ có xe ô tô ở đó nhưng cũng không đưa vợ tôi đi cấp cứu dù tôi đã khẩn nài. Đến khi có mấy anh cán bộ điện lực tỉnh Bắc Giang đi xe qua mới đưa giúp vợ tôi vào bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang”,  Anh Tài cho biết.

Sau khi được đưa vào cấp cứu tại bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang, chị Tống Thị Sen đã được chuyển gấp xuống Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) do chấn thương sọ não, trong khi đó chị Sen đang mang thai 11 tuần tuổi. Bác sĩ tại BV Việt Đức cho biết chị bị đọng máu màng não không thể mổ được do chị đang mang thai nên phải điều trị bằng thuốc. Tuy vậy, thai nhi cũng chỉ có khoảng 30% là có thể giữ lại được.

Anh Tài cho biết thêm, ngày 29/12, 3 người mặc thường phục tự xưng là lãnh đạo công an huyện Yên Dũng xuống phòng vợ anh nằm bệnh viện Việt Đức. Họ không hỏi han gì, chỉ để lại túi hoa quả và 500 nghìn đồng.

Điều “oái oăm” là ngày 2/1/2013 là ngày cưới chính thức của đôi vợ chồng trẻ. Đám cưới đã được chuẩn bị, thiếp mời đã phát hết nên gia đình hai bên vẫn phải nén lòng tổ chức đám cưới trong khi đôi vợ chồng trẻ còn đang phải chăm sóc nhau tại bệnh viện và chưa biết diễn biến sức khỏe của chị Sen đi theo chiều hướng nào. Để được gần gia đình hơn trong ngày cưới, gia đình đã xin chuyển chị Sen về lại Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang điều trị.

Vùng mặt Chị Tống Thị Sen do bị ngã sấp nên sưng tím, phù nền. Đặc biệt, vết thương tại vùng sau gáy được gia đình khẳng định là do dùi cui đập vào là một vết dài sưng to khá rõ. Chị Sen cho biết dù đã tỉnh nhưng đầu vẫn bị buốt thấu óc như lúc nào cũng có người dùng búa đinh gõ vào. “Nhưng điều em đau đớn nhất là đứa con không biết có giữ được hay không.”, chị Sen nức nở.

Đơn trình báo của 

Đơn trình báo của 

Đơn trình báo của Nguyễn Văn Tài, chồng chị Tống Thị Sen gửi Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Yên Dũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ người đã “ra gậy”, trả lại sự công bằng cho vợ anh.

Theo anh Tài, sau khi sự việc xảy ra, ngày 28/12/2012, gia đình anh đã làm đơn trình báo sự việc có người làm chứng ghi rõ họ tên, gửi Công an tỉnh Bắc Giang và Công an huyện Yên Dũng đề nghị cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ người đã “ra gậy”, trả lại sự công bằng cho vợ anh.

Liên quan đến nghi án CSGT “ra gậy” khiến thai phụ nguy kịch nhập viện, Luật sư Nguyễn Thị Hiên – Công ty luật Thiên Minh (Đoàn luật sư TP Hà Nội) cho biết: Tôi cho rằng lãnh đạo công an tỉnh Bắc Giang, lãnh đạo công an huyện Yên Dũng cần có chỉ đạo khẩn trương nhằm xác minh, giám định nguyên nhân và tỷ lệ thương tật cho chị Tống Thị Sen ngay khi gia đình chị đã có đơn trình báo vì tính chất nghiêm trọng về sức khỏe, tính mạng của chị Sen.

Nếu kết quả giám định rõ ràng nguyên nhân dẫn đến thương tật nghiêm trọng này là do bị gậy đập trúng đầu thì phải xem xét xử lý nghiêm dưới góc độ quy định của pháp luật hình sự, đồng thời ra quyết định khởi tố vụ án, xác định đối tượng và khởi tố bị can theo đúng quy định của pháp luật hình sự. 

Bản thân vợ chồng chị Sen chỉ là đối tượng “Vi phạm trật tự an toàn giao thông do không đội mũ bảo hiểm”.  Việc này chỉ có thể xử lý vi phạm hành chính, mà không thể chấp nhận hành vi dùng gậy đập vào đầu người vi phạm (nếu có).

Công an tỉnh Bắc Giang cần trực tiếp vào cuộc xác minh điều tra để xác định nguyên nhân dẫn đến hậu quả đau lòng cho chị Sen và gia đình. Nếu đúng là chiến sỹ công an đã gây ra hậu quả này thì cần khởi tố vụ án với tội danh “Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khoẻ của người khác trong khi thi hành công vụ” được quy định tại Điều 107 Bộ luật hình sự. 

Theo Dân trí

Thực hiện: depweb

04/01/2013, 00:00